Lực lượng “dựa vào dân, đi sát địch”Lực lượng “dựa vào dân, đi sát địch”
QĐND - “Biết địch, biết ta, trăm trận trăm thắng”. Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Cục Quân báo-Trinh sát (QB-TS), Tổng cục Tình báo là cơ quan tham mưu chỉ đạo đầu ngành đối với lực lượng QB-TS toàn quân, lực lượng quan trọng của tình báo quốc phòng.
Xem tiếp
Dấu ấn đặc biệt của tờ báo chiến sĩDấu ấn đặc biệt của tờ báo chiến sĩ
QĐND - Ngày 19-5-1965, kỷ niệm 75 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Quân đội nhân dân chính thức phát hành hằng ngày để đáp ứng nhu cầu thông tin của toàn dân, toàn lực lượng vũ trang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đó là một dấu ấn đặc biệt trong chặng đường 67 năm hình thành và phát triển của tờ báo chiến sĩ.
Xem tiếp
Cuộc đấu tranh bảo vệ phần mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc (*)Cuộc đấu tranh bảo vệ phần mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc (*)
QĐND - Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân Cao Lãnh, Đồng Tháp, đã nhiều lần đấu tranh bảo vệ phần mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc trước âm mưu phá hoại của các lực lượng thù địch. Để đến bây giờ, phần mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc vẫn luôn là một biểu tượng của tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng.
Xem tiếp
Nhà sư là Đại tướngNhà sư là Đại tướng
QĐND - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú của mình, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã trải qua những thử thách ngặt nghèo, những đòn roi tra tấn tàn bạo của kẻ thù.
Xem tiếp
Đồng chí Trường Chinh - những ngày ở Nhà tù Sơn LaĐồng chí Trường Chinh - những ngày ở Nhà tù Sơn La
QĐND - Đồng chí Trường Chinh tên thật là Đặng Xuân Khu, sinh ngày 9-2-1907, trong một gia đình có truyền thống yêu nước ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Năm 1925, Đặng Xuân Khu tham gia cuộc vận động đòi thực dân Pháp ân xá cho nhà yêu nước Phan Bội Châu.
Xem tiếp
Vai trò của "đạo quân" thời tiếtVai trò của "đạo quân" thời tiết
QĐND - Chiến dịch đổ bộ vào bờ biển Noóc-măng-đi (Normandy), Pháp, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chiến thắng cuối cùng của lực lượng Đồng minh trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.
Xem tiếp
Tsu-si-ma - Trận hải chiến lịch sửTsu-si-ma - Trận hải chiến lịch sử
QĐND - Tsu-si-ma (Tsushima) là trận hải chiến đầu tiên trong lịch sử khi các thiết giáp hạm đóng vai trò quyết định kết cục trận đánh. Hơn thế, trận chiến đã phá hủy huyền thoại về sự thống trị của chủng tộc người da trắng đang được chấp nhận một cách rộng rãi trong xã hội phương Tây vào lúc đó.
Xem tiếp
Nguồn gốc danh hiệu "Gọn như Ba Gia"Nguồn gốc danh hiệu "Gọn như Ba Gia"
QĐND - Cách thành phố Quảng Ngãi 14km về hướng Tây, Di tích Chiến thắng Đồi Tranh-Quang Thạnh nằm ở thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, thuộc phía tây bắc của huyện Sơn Tịnh...
Xem tiếp
Lễ mừng thọ của bậc vua chúa thời NguyễnLễ mừng thọ của bậc vua chúa thời Nguyễn
QĐND - Người ta thường cho rằng, trong đời người có 6 điều kém may mắn nhất, gọi là “lục cực”, gồm: Hung đoản chiết (chết non), tật, bần, bệnh, nhược và ác. Trong đó, “hung đoản chiết” là điều kém may mắn nhất. Ngược lại, sung sướng nhất là được sống thọ.
Xem tiếp
Vụ lừa đảo khảo cổ lớn nhất thế kỷ 20Vụ lừa đảo khảo cổ lớn nhất thế kỷ 20
QĐND - Sự kiện phát hiện hộp sọ “Người đàn ông Piltdown” đã thúc đẩy việc nghiên cứu thuyết tiến hóa trong hàng thập kỷ và biến nước Anh trở thành một địa điểm tìm ra tổ tiên của loài người. Thế nhưng, thực chất đó lại là cú lừa thế kỷ, đã qua mặt hầu hết những trí tuệ vĩ đại nhất thời đại…
Xem tiếp
go top