Chân dung sư đoàn trưởng đoạt giải nhấtChân dung sư đoàn trưởng đoạt giải nhất
Ngay sau buổi bế mạc kiểm tra sư đoàn trưởng, chính ủy sư đoàn bộ binh, chỉ huy trưởng, chính ủy bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh (thành phố) năm 2022 của Bộ Quốc phòng tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 vào ngày 28-4, tôi đã muốn gặp Đại tá Tô Thành Quyết để rõ hơn về “chân dung sư đoàn trưởng đoạt giải nhất”. Nhưng phải mãi nửa tháng sau, vào một ngày đầu hè oi bức, tôi mới gặp được gặp anh ngay tại Sở chỉ huy Sư đoàn 395, Quân khu 3.
Xem tiếp
Phía sau vùng biển bình yên Phía sau vùng biển bình yên
Vùng biển mà Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4 quản lý có diện tích hơn 150.000km2, giáp ranh với vùng biển các nước: Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Campuchia. Đây là nơi tàu thuyền đi lại, đánh bắt hải sản tấp nập nhất cả nước và cũng ẩn chứa nhiều hoạt động gian lận thương mại, buôn lậu phức tạp. Dù lực lượng còn mỏng nhưng cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 vẫn phát hiện, bắt giữ được các đối tượng vận chuyển, buôn lậu... Vậy, các cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 đã làm thế nào để giữ cho vùng biển bình yên?
Xem tiếp
Muốn giúp đồng bào, phải hiểu địa phươngMuốn giúp đồng bào, phải hiểu địa phương
Nhiều năm qua, những đóng góp đầy tâm huyết, trách nhiệm của nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện các đoàn kinh tế-quốc phòng (KT-QP) đã tạo nên sự đổi thay đáng kể diện mạo vùng nông thôn, cũng như đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trên địa bàn chiến lược.
Xem tiếp
Cơ hội “vàng” từ đợt kiểm traCơ hội “vàng” từ đợt kiểm tra
Gần một tuần qua, tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội), dưới cái nắng nóng oi bức đầu hè, đội ngũ cán bộ là sư đoàn trưởng, chính ủy sư đoàn bộ binh trong toàn quân và chỉ huy trưởng, chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) các tỉnh, thành phố tham gia thực hiện đợt kiểm tra của Bộ Quốc phòng. Đây thực sự là cơ hội “vàng” để mỗi cán bộ kiểm chứng, bổ sung kiến thức, kỹ năng, phương pháp lãnh đạo, chỉ huy, quản lý đơn vị cùng nhiều vấn đề khác.
Xem tiếp
Chữ “trung” của chính ủyChữ “trung” của chính ủy
Hơn 40 năm quân ngũ, Trung tướng Trần Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trường Sĩ quan Chính trị đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách cả hữu hình và vô hình. Dù ở cương vị nào, anh cũng kiên định với niềm tin đã chọn, giữ vững nguyên tắc và phấn đấu trở thành một cán bộ tận trung, tận hiếu, mẫu mực, có uy tín cao trong công tác. Sự thâm sâu khi luận giải về chữ “trung” của anh khá đặc biệt.
Xem tiếp
“Rèn binh” trên biển “Rèn binh” trên biển
Huấn luyện, chiến đấu của thủy thủ ở các tàu mặt nước trên biển là một nhiệm vụ đặc thù, phức tạp, gian khổ, nguy hiểm. Nhưng đó lại là "chuyện thường ngày" ở các con tàu của Lữ đoàn 170 (Vùng 1 Hải quân), trong đó, tàu pháo 266 của Hải đội 7 là một ví dụ điển hình.
Xem tiếp
Cơ hội tô thắm trong thời kỳ mớiCơ hội tô thắm trong thời kỳ mới
Ra đời từ yêu cầu chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc và kế thừa, cải biến những giá trị văn hóa quân sự trong quá trình phát triển, mỗi quân, binh chủng đã tạo nên bản sắc văn hóa quân sự của riêng mình. Trong giai đoạn hiện nay, bản sắc ấy không ngừng tiếp biến để làm giàu, tô đậm hơn. Đại tá, PGS, TS, nhà nghiên cứu văn hóa quân sự Văn Đức Thanh có những chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Vị tướng ưu thời mẫn thếVị tướng ưu thời mẫn thế
Mới đây, tại Tọa đàm “Tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ” do Báo Quân đội nhân dân tổ chức, ông nói rất khúc chiết về giá trị của danh xưng, danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ. Câu chuyện gợi nhớ những chỉ đạo ở tầm chiến lược của ông về công tác giáo dục chính trị-tư tưởng cho bộ đội; những phát biểu tâm huyết, thẳng thắn của ông về những nguy cơ của đất nước trên diễn đàn Quốc hội; những hoạt động hết mình của ông khi tham gia đoàn Việt Nam đấu tranh bảo vệ nạn nhân chất độc da cam trên đất Mỹ... Điều đó đã khẳng định tấm lòng “ưu thời mẫn thế” của ông. Ông là Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT), nguyên Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam...
Xem tiếp
Sĩ quan trẻ phải chống quân phiệt Sĩ quan trẻ phải chống quân phiệt
Nghị quyết 847 đã chỉ rõ 10 biểu hiện chủ nghĩa cá nhân trong quân đội, đối lập và ảnh hưởng đến phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Do đặc thù hoạt động quân sự có tính mệnh lệnh cao nên các sĩ quan trẻ ở đơn vị dễ mắc hiện tượng gia trưởng, quân phiệt lời nói, vi phạm dân chủ. Đó là những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân.
Xem tiếp
Khuyến khích sĩ quan trẻ phấn đấu Khuyến khích sĩ quan trẻ phấn đấu
Nhiều năm trước, Sư đoàn 377 luôn là đơn vị khó khăn của Quân chủng Phòng không-Không quân về công tác cán bộ. Tỷ lệ sĩ quan trẻ của sư đoàn chiếm khoảng 50%, nhưng trước đây, nhu cầu sĩ quan trẻ xin chuyển đi rất lớn và hãn hữu lắm mới có cán bộ trẻ xin chuyển đến. Nay việc này đã đổi khác.
Xem tiếp
go top