Đua cùng cánh sóng Đua cùng cánh sóng
Nhờ thiên nhiên ưu đãi, những người lính ở các trạm radar của Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân luôn được hòa nhịp tâm hồn với mây trời, gió và sóng biển. Nhưng không vì thế mà họ sao nhãng nhiệm vụ huấn luyện, canh trực. Mỗi phiên làm việc của họ trên máy đều là cuộc đua với cánh sóng điện từ xuyên trong không trung. Những lần quét tìm và quản lý mục tiêu tuy không có tiếng súng nhưng phải tập trung cao độ, thần kinh luôn căng thẳng chẳng khác nào đang trong một trận chiến đấu.
Xem tiếp
Hành khúc bên sông Sài Gòn Hành khúc bên sông Sài Gòn
Có lẽ Trường Sĩ quan Công binh, nơi tôi cùng nhiều đồng đội qua các thế hệ chọn làm ngôi nhà chung, là trường sĩ quan duy nhất trong Quân đội nằm ở bên sông. Tại tổ ấm, nơi ươm mầm ước mơ và khởi nguồn con đường binh nghiệp của hàng vạn cán bộ công binh toàn quân suốt mấy chục năm qua có những “ngôi sao chiến thắng” tràn đầy sức trẻ, niềm tin, nhiệt huyết và khát vọng.
Xem tiếp
Hoa quyết thắng vùng Đông Bắc Hoa quyết thắng vùng Đông Bắc
25 cá nhân và 9 tập thể điển hình tiên tiến như những bông hoa quyết thắng ngát hương thơm của các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn 395 (Quân khu 3) vừa có dịp tụ hội về Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) của Sư đoàn. Tại đây, nhiều đại biểu hào hứng báo cáo kết quả công tác giai đoạn 2019-2024 với những thành tích nổi bật, ấn tượng. Họ đã và đang kế thừa, phát huy truyền thống đoàn kết, tiến công, luyện giỏi, đánh thắng vào xây dựng Sư đoàn 395 ở vùng Đông Bắc Tổ quốc tiến lên hiện đại.
Xem tiếp
Hải trình đến với Trường Sa Hải trình đến với Trường Sa
Sau khi chào Quân cảng Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), hơn hai ngày đêm lênh đênh trên biển, vượt gần 350 hải lý, điểm đến đầu tiên của đoàn công tác trên con tàu 936 là cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. 15 giờ ngày 26-5, tàu buông neo cách đảo chừng 0,6 hải lý, cũng là lúc dông gió nổi mạnh bởi ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Cán bộ, giảng viên, học viên trên tàu vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ huấn luyện các đề mục trên biển.
Xem tiếp
Người cán bộ truyền cảm hứng cống hiếnNgười cán bộ truyền cảm hứng cống hiến
Giỏi chuyên môn, đam mê nghiên cứu khoa học, năng nổ trong hoạt động xây dựng các phong trào tại cơ sở, Đại úy Nguyễn Sỹ Tuân, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn Tác chiến điện tử 97 (Bộ Tham mưu Quân khu 4) được cán bộ, chiến sĩ đơn vị tin tưởng, ghi nhận và đánh giá cao; được vinh danh là Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2023. Anh trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa nhiệt huyết cống hiến để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, phấn đấu.
Xem tiếp
Chúng tôi đi từ không đến có Chúng tôi đi từ không đến có
Đóng góp vào quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam gần 80 năm qua có một đơn vị mà tên gọi gần như không thể hiện màu sắc quân sự: Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần)-một đơn vị thành lập trong chiến tranh, đi từ không đến có, từ thô sơ đến hiện đại. Đây là đơn vị mang đặc thù kỹ thuật, nhưng những cán bộ, chiến sĩ công tác trong đơn vị ấy lại là lực lượng từng bị địch chặn đánh ác liệt và cũng là lực lượng có bề dày truyền thống, lập nhiều chiến công, trở thành cảm hứng sáng tác của nhiều văn, nghệ sĩ.
Xem tiếp
Mũi nhọn của Quân khu 1 Mũi nhọn của Quân khu 1
Những năm qua, để hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị mũi nhọn trong xây dựng công trình phòng thủ, rà phá bom, mìn, vật nổ tồn sót sau chiến tranh trên địa bàn 6 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lữ đoàn 575 (Quân khu 1) đã chủ trương thúc đẩy nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu theo hướng cơ bản, thiết thực, vững chắc và chuyên sâu. Kết quả huấn luyện của cơ quan, đơn vị chính là cơ sở để Lữ đoàn vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Xem tiếp
Biên cương ấm áp tình ngườiBiên cương ấm áp tình người
Chúng tôi đến thăm Trạm quân dân y kết hợp Đồn Biên phòng Ia Rvê (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk). Ở đây, tình quân-dân, tình người đang được bác sĩ, Thiếu tá QNCN Hoàng Ngọc Linh cùng đồng đội chăm chút, gieo mầm. Những yêu thương và tương lai tốt đẹp cho bà con đang được duy trì và hiện hữu bằng những việc làm cụ thể của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng nơi đây.
Xem tiếp
Mùa hành tím thương nhớ Mùa hành tím thương nhớ
Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KTQP) Tam Quang (Đoàn 516) trực thuộc Quân khu 5 thành lập cách đây 7 năm (8-2017). Dù còn khó khăn về nhiều mặt nhưng cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của Đoàn luôn đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Gắn bó với Đoàn từ khi thành lập, nhưng năm nay, cảm xúc từ mùa hành tím ở đảo Lý Sơn để lại trong tôi nhiều thương nhớ hơn cả.
Xem tiếp
Tấm lòng Bộ đội Cụ Hồ ở Nam SudanTấm lòng Bộ đội Cụ Hồ ở Nam Sudan
“Đảm nhiệm công việc chưa từng có tiền lệ của nữ quân nhân, với hai lần thực hiện nhiệm vụ ở Cộng hòa Nam Sudan còn chìm trong khói lửa chiến tranh, Thượng tá Đỗ Thị Hằng Nga đã phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, để lại dấu ấn sâu đậm về một trái tim nhân ái, yêu chuộng hòa bình đến với bạn bè quốc tế và nhân dân nước bạn”. Đó là những lời nhận xét của Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, nguyên Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam dành cho Thượng tá Đỗ Thị Hằng Nga.
Xem tiếp
go top