Quê ở Quảng Ninh, bộc lộ năng khiếu từ rất sớm, chị được tuyển về Đoàn Ca múa Quân đội, nay là Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội (CMNQĐ). Khởi đầu là một diễn viên hát, do phấn đấu, rèn luyện tốt cả về tài năng và đạo đức, chị dần được đề bạt qua các vị trí: Đội trưởng, Phó đoàn trưởng, Phó giám đốc nhà hát và nay là Giám đốc Nhà hát CMNQĐ. Nghệ sĩ Khắc Tuế, nguyên đoàn trưởng có “thâm niên” của Nhà hát CMNQĐ cho hay: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử gần 70 năm của nhà hát có một nữ nghệ sĩ làm giám đốc, và cũng là lần đầu tiên có một ca sĩ làm giám đốc”.

Trên sân khấu, với chất giọng nữ trung đậm đà màu sắc dân gian, điêu luyện về kỹ thuật và tinh tế trong xử lý tác phẩm, giọng hát của chị được khán giả, đặc biệt là chiến sĩ yêu thích. Chị gắn bó với nhiều bài hát ngợi ca người mẹ Việt Nam, mang lại những rung cảm lớn cho trái tim người nghe. Trong số những giải thưởng mà Hồng Hạnh gặt hái được qua các liên hoan nghệ thuật thì những bài hát về người mẹ chiếm phần không nhỏ. Năm 1995, ca khúc “Cho con xin câu hát” (nhạc và lời của Minh Quang) do chị trình bày đoạt Huy chương Vàng Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc. Năm 2001, Hồng Hạnh hát “Mẹ tôi” (1) của nhạc sĩ An Thuyên giành Huy chương Vàng tại Cuộc thi “Mùa xuân và người chiến sĩ” do Bộ Quốc phòng tổ chức. Đến năm 2009, tác phẩm “Mẹ tôi” (2) của An Thuyên do chị thể hiện được trao Huy chương Bạc tại Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc. Ngoài ra, những bài hát về mẹ khác, như: “Mẹ tôi” của Đoàn Bổng, “Mẹ” của Nguyễn Tiến, “Huyền thoại mẹ” của Trịnh Công Sơn, “Lời ru cỏ non” của Hữu Ước, “Mẹ” của Phan Long... luôn được chị trình diễn rất thành công trên sân khấu và như đã gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ quân đội này.

leftcenterrightdel
Ca sỹ Hồng Hạnh

Tiếng hát Hồng Hạnh là tiếng hát của một người lính. Sân khấu biểu diễn của chị ngoài Nhà hát CMNQĐ và các sàn diễn nghệ thuật lớn của đất nước còn là trên thao trường, bãi tập, nơi núi rừng, làng bản xa xôi, những đồn biên phòng cheo leo trên sườn núi phục vụ bộ đội. Và tiếng hát của chị cũng vượt không gian, vươn ra quốc tế, đến với nhiều quốc gia châu Á, châu Âu… Năm 2013, Nhà hát CMNQĐ đi làm nhiệm vụ quốc tế, sang trình diễn tại Hàn Quốc với chương trình nghệ thuật mang tên “Nhịp cầu hữu nghị”, được công chúng nước bạn nhiệt liệt hoan nghênh. Trong đêm diễn tại Đài Truyền hình KBS ở thủ đô Seoul, có sự tham dự của đại diện sứ quán nhiều nước và đại biểu Việt kiều tham dự... Đại diện phía Hàn Quốc tổ chức chuyến lưu diễn của đoàn đánh giá: “Thật tuyệt vời! Nhà hát CMNQĐ đã mang đến cho chúng tôi món quà quý giá. Cảm ơn các bạn nhiều lắm. Đây chính là biểu hiện sống động cho tình đoàn kết, hữu nghị”. Đồng thời, vị tướng này cũng đặc biệt ca ngợi nữ ca sĩ Hồng Hạnh đã thể hiện thành công bài “Cô gái trên dòng sông Soyang”-một bài dân ca Hàn Quốc. Với niềm xúc động mãnh liệt sau khi nghe bài hát, vị tướng này đã thốt lên: “Tôi đã nghe và hát hàng nghìn lần bài “Cô gái trên dòng sông Soyang”, nhưng hôm nay là ngày ca khúc nổi tiếng của chúng tôi được thể hiện hay nhất”.

Năm 2010, Hội Nhà văn Việt Nam và gia đình nhà thơ Tố Hữu tổ chức đêm thơ nhạc “Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi”, kỷ niệm 90 năm Ngày sinh của nhà chính trị-nhà thơ Tố Hữu tại Nhà hát Lớn Hà Nội, có nhiều nghệ sĩ xuất sắc tham gia biểu diễn. Có một tiết mục là bài hát “Mưa rơi”-tác phẩm được phổ nhạc từ một bài thơ trữ tình rất hay nhưng cũng rất hãn hữu, vì nhà thơ Tố Hữu rất ít làm thơ về “cái riêng”. Đây là bài thơ Tố Hữu viết tặng vợ là bà Vũ Thị Thanh, được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc và nhiều ca sĩ tên tuổi biểu diễn rất hay. Nhưng trong đêm diễn kỷ niệm 90 năm Ngày sinh nhà thơ Tố Hữu, bà Vũ Thị Thanh muốn ca sĩ biểu diễn thể hiện bài hát này một cách giản dị hơn, đằm thắm hơn, tinh tế hơn. Ban tổ chức sau khi thảo luận, phân tích tất cả các giọng ca xuất sắc đương thời đã mời ca sĩ quân đội Hồng Hạnh thể hiện. Và trong đêm diễn, khi tiếng hát nồng nàn, say đắm của chị cất lên với sự sâu sắc, tinh tế, lắng đọng cùng một cánh áo nâu gợi nhớ về người phụ nữ trong những tháng năm kháng chiến đã mang đến sự xúc động lớn cho người xem, từ Đại tướng Lê Đức Anh cùng nhiều tướng lĩnh quân đội có mặt đến nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và các nhà văn, nhà thơ từng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Đặc biệt, bà Vũ Thị Thanh, người vợ suốt một đời thủy chung, tận tụy của nhà thơ Tố Hữu, rất xúc động và hài lòng với phần biểu diễn của Hồng Hạnh.

 Gánh vác trọng trách là giám đốc một nhà hát có bề dày truyền thống và tiêu biểu nhất, lớn nhất toàn quân, hy vọng Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Hạnh vừa đảm trách tốt nhiệm vụ chỉ huy của mình, vừa duy trì được giọng hát, đáp ứng sự yêu mến của cán bộ, chiến sĩ và đông đảo công chúng.

Nhà văn Trương Nguyên Việt