Theo đó, mọi người thường xuyên thực hiện tốt quy định "5K", quân y kiểm soát thân nhiệt chặt chẽ mỗi ngày 3 lần vào cuối buổi sáng, chiều và trước khi xuống tàu thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, công tác huấn luyện cũng được chia nhỏ theo các chuyên ngành, giữ đúng khoảng cách, đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi vào lớp học, nhờ đó mà công tác huấn luyện được thực hiện bảo đảm nội dung, chương trình và kế hoạch huấn luyện.  

leftcenterrightdel

Chào cờ ở Tàu ngầm 186-Đà Nẵng (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021)

Điểm đáng chú ý của Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị là tuổi trẻ có nhiều sáng kiến, sản phẩm được áp dụng vào thực tế. Trong đó, phải kể tới hai sản phẩm đoạt giải cấp Quân chủng Hải quân như: “Máy kiểm tra tổ hợp thủy âm trên tàu ngầm” đoạt giải A Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo Nguyễn Phan Vinh; “Thiết bị điều khiển, ổn định tốc độ động cơ bơm nước biển của hệ thống làm mát trên tàu ngầm” đoạt giải Nhì Hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật năm 2021 cấp lữ đoàn. 

leftcenterrightdel

Sáng kiến “Máy ép rác thủy lực trên tàu ngầm” (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021).

Minh chứng cụ thể phải kể đến tính tiện ích của sáng kiến “Máy ép rác thủy lực trên tàu ngầm” của nhóm tác giả Thiếu tá Phan Văn Bình và Thượng úy Võ Chí Luận của đơn vị. Sản phẩm này đã đoạt giải Nhất trong “Hội thi mô hình học cụ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2020”. Khi được hỏi về sáng kiến này, Thiếu tá Phan Văn Bình chia sẻ: “Trước đây, do chưa có máy ép, toàn bộ rác thải nhựa, rác thải rắn và rác vô cơ trên tàu ngầm được thu gom, phân loại và đóng gói, khi về cảng sẽ đưa lên bờ xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình tàu đi biển đã bộc lộ nhiều bất cập, như: Số lượng rác thải lớn, nhiều chủng loại; đóng gói cồng kềnh, khó cất giữ, chiếm nhiều diện tích; rác để lâu ngày trong tàu ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bộ đội... nên chúng tôi đã nghiên cứu cho “ra lò” sáng kiến trên”. Anh Bình cho biết thêm, các anh mới cải tiến thêm hệ thống hỗ trợ ép bằng công nghệ khí chênh áp tuần hoàn theo chu trình kín. Nhờ đó, máy có kích thước nhỏ hơn, dễ tháo lắp và sửa chữa; khi vận hành không cần người trực tiếp thao tác, có thể ứng dụng cả trên tàu mặt nước, nhất là giảm công sức cho bộ đội. Sáng kiến đã được cấp trên cho sản xuất đồng loạt để đưa vào sử dụng ở các đơn vị tàu ngầm.

leftcenterrightdel

Thi bơi của thủy thủ Tàu ngầm 183-TP Hồ Chí Minh.  

“Thời gian qua, chúng tôi tập trung giáo dục, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, xây dựng bản lĩnh, ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách; phát huy tinh thần “Đoàn kết lập công, tô hồng truyền thống”, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của trên về công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật”, Thượng tá Nguyễn Văn Quán, Chính ủy Lữ đoàn Tàu ngầm 189, nhấn mạnh.

Bài và ảnh: VŨ HƯỞNG - ĐẮC THẮNG