Ở Bệnh viện Quân y 7A, Khoa Truyền nhiễm-Da liễu là lực lượng chủ công, được giao nhiệm vụ sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Phải làm gì để đơn vị an toàn, phát huy tốt vai trò, khả năng của đội ngũ bác sĩ tham gia phòng, chống dịch (PCD) trong cộng đồng? Đó là những suy nghĩ, trăn trở của Bí thư chi bộ, Phó chủ nhiệm khoa Phạm Đình Duy.

Với phương châm "Cán bộ phải mẫu mực, nêu gương" cùng với nhiệt huyết của sĩ quan trẻ, bác sĩ Duy tự mình tìm hiểu thật kỹ về dịch Covid-19, rồi trực tiếp tuyên truyền cho đồng nghiệp và người bệnh nêu cao ý thức phòng dịch để tạo “màng lọc bảo vệ” ngay từ đầu. Tiếp đó, anh chủ động tham mưu giúp Ban chỉ đạo PCD của bệnh viện xây dựng kế hoạch, kịch bản tiếp nhận, bố trí khu vực cách ly, phòng áp lực âm điều trị bệnh nhân nghi nhiễm... và làm tốt công tác chuẩn bị về tư tưởng, con người, cơ sở vật chất, trang bị sẵn sàng nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Để làm gương cho cán bộ, nhân viên trong khoa, bác sĩ Duy không ngại nguy hiểm, tình nguyện thực hiện những nhiệm vụ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Anh trực tiếp tham gia tiếp nhận, khám, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Khoa Truyền nhiễm-Da liễu và những trường hợp có yếu tố dịch tễ phức tạp tại phòng khám sàng lọc; xung phong hỗ trợ y tế trong các đợt đón công dân từ nước ngoài về Việt Nam...

leftcenterrightdel
 Bác sĩ Phạm Đình Duy lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân. 

Hơn một năm nay, kể từ khi nước ta xuất hiện dịch Covid-19, nhất là thời điểm dịch lây lan mạnh trong cộng đồng, cán bộ, y sĩ, bác sĩ, nhân viên chuyên môn của Bệnh viện Quân y 7A hầu như không có ngày nghỉ. Bác sĩ Duy cũng vậy, phải đảm nhiệm trực thường xuyên với cường độ cao tại khoa và nơi làm việc, không được về nhà; nếu có tranh thủ về cũng chỉ lấy vội thêm bộ quần áo, các đồ dùng cần thiết rồi lại nhanh chóng đi ngay. “Bất cứ ai cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2, nhưng tôi luôn xác định là một quân nhân, một bác sĩ, gánh trọng trách bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, nếu mình đùn đẩy, ngại khổ, sợ hiểm nguy thì ai sẽ làm? Hơn nữa, mình là cán bộ, phải gương mẫu làm trước, phải nhận về mình những vất vả, khó khăn thì đồng nghiệp mới tin tưởng, làm theo, tạo nên sức mạnh thúc đẩy phong trào thi đua trong đơn vị”, anh Duy tâm sự.

Có những lúc công việc dồn dập, căng thẳng, nhiều trường hợp cần lấy mẫu gấp để gửi đi xét nghiệm, toàn khoa phải căng mình, mỗi người làm việc bằng hai nhưng tất cả các y sĩ, bác sĩ đều động viên nhau nỗ lực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ, vì sức khỏe cộng đồng. Với những kết quả đạt được, năm 2020, bác sĩ Phạm Đình Duy được Cục Hậu cần Quân khu 7 tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua; Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

Những ngày này, TP Hồ Chí Minh đang huy động tổng lực ngăn chặn, dập dịch xảy ra tại 20/22 quận, huyện, thành phố trong làn sóng Covid-19 thứ tư. Bác sĩ Phạm Đình Duy lại cùng Đội cơ động PCD Covid-19 của Bệnh viện Quân y 7A tiếp tục xông pha ra “điểm nóng” để chi viện tuyến đầu, vừa giúp cán bộ, chiến sĩ tự phòng ngừa dịch bệnh, vừa hỗ trợ bệnh nhân trong khu cách ly yên tâm điều trị hiệu quả...

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH-QUỲNH NHI