Nhớ Tây Nguyên mùa hồn nhiênNhớ Tây Nguyên mùa hồn nhiên
Tây Nguyên đã vào mùa mưa-mùa sinh sôi, mùa hàm răng đẻ ra nụ cười, hạt mưa đẻ ra dòng thác, nương rẫy đẻ ra ngô, ra lúa. Mùa lễ hội đã qua, nhưng những dư âm của nó vẫn không ngừng quyến luyến...
Xem tiếp
Dấu ấn Hành trình đỏDấu ấn Hành trình đỏ
Trải qua hơn một thập kỷ, Hành trình đỏ đã đánh thức tâm thức, trách nhiệm, tình yêu thương chia sẻ của biết bao người dân Thành phố mang tên Bác trong phong trào hiến máu tình nguyện. Hành trình để lại dấu ấn không chỉ là hàng nghìn giọt máu hồng được trao đi mà còn tạo nên sức sống, sự lan tỏa của một phong trào đầy ý nghĩa trong cộng đồng, góp phần mang lại sự sống cho nhiều người.
Xem tiếp
Xây dựng chính sách phải gắn với thực tiễnXây dựng chính sách phải gắn với thực tiễn
Tình trạng xung đột giữa các văn bản quy phạm pháp luật đã gây nhiều khó khăn, lúng túng trong việc áp dụng luật. Sự chồng chéo, mâu thuẫn không chỉ xảy ra giữa các đạo luật với nhau, giữa luật chung và luật chuyên ngành mà còn giữa văn bản hướng dẫn luật này với văn bản hướng dẫn luật khác. Do đó, việc rà soát nhằm phát hiện sớm những chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu thống nhất để từ đó đưa ra những kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật là điều rất cần thiết trong điều kiện phát triển kinh tế và hội nhập hiện nay.
Xem tiếp
Luật chồng chéo, ai chèo chống?Luật chồng chéo, ai chèo chống?
Bên cạnh không ít cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, lại có những người cố tình mượn lý do về thể chế chưa hoàn thiện, luật chồng chéo để đùn đẩy, né tránh, không làm việc hoặc làm việc cầm chừng.
Xem tiếp
Dấu ấn từ những đạo luật riêng lẻ đến vận hành hệ thốngDấu ấn từ những đạo luật riêng lẻ đến vận hành hệ thống
Muốn pháp luật đi vào cuộc sống thì trước hết công tác lập pháp phải xuất phát từ thực tiễn cuộc sống. Trong các nhiệm kỳ hoạt động lập pháp của Quốc hội đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, quan trọng, như: Ghi nhận quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp; các đạo luật mở cửa hội nhập, điển hình là gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); các đạo luật điều chỉnh giao dịch dân sự... Những dấu ấn đó thể hiện thay đổi lớn trong quan niệm, nguyên tắc vận hành, các mục tiêu tối thượng của cả nền lập pháp.
Xem tiếp
"Mà hình đất nước hoặc còn hoặc mất" "Mà hình đất nước hoặc còn hoặc mất"
Đọc lại bài thơ "Người đi tìm hình của nước" (trong tập "Ánh sáng và phù sa", NXB Văn học, năm 1960), tôi có ý đi tìm câu thơ quan trọng nhất của thi phẩm. Bài thơ hay, xứng đáng được coi là tác phẩm xuất sắc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem tiếp
Loay hoay chuyện sách giáo khoa Loay hoay chuyện sách giáo khoa
Sách giáo khoa (SGK) có quan trọng không? Đương nhiên là quan trọng! Nhưng có phải là thứ quyết định trong đổi mới căn bản và toàn diện một nền giáo dục? Vậy mà cứ phải nói đi nói lại mãi thì đúng là chúng ta đang loay hoay chuyện SGK thật!
Xem tiếp
Vừa chạy vừa xếp hàngVừa chạy vừa xếp hàng
Lần đầu tiên trong lịch sử, giáo dục Việt Nam thực hiện một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa (SGK). Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không còn độc quyền in, phát hành. Và cũng lần đầu tiên, giáo viên ở mỗi nhà trường của nước ta được quyền lựa chọn SGK thay vì “đồng phục” toàn quốc. Do nhiều cái “đầu tiên” nên chỉ tính riêng phần hướng dẫn chọn sách, dường như ngành giáo dục trong 4 năm qua vẫn "vừa chạy vừa xếp hàng".
Xem tiếp
Sáng tạo văn học, nghệ thuật về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng: Mạch nguồn chảy mãiSáng tạo văn học, nghệ thuật về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng: Mạch nguồn chảy mãi
Đề tài lực lượng vũ trang (LLVT) và chiến tranh cách mạng (CTCM) luôn cuốn hút, hấp dẫn và thôi thúc các thế hệ văn nghệ sĩ sáng tạo những tác phẩm tiêu biểu, còn mãi với thời gian. Tác phẩm về đề tài trên luôn chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong lịch sử phát triển văn học, nghệ thuật (VHNT) Việt Nam...
Xem tiếp
Bác Hồ với Bộ đội Trường Sơn, Bộ đội Trường Sơn với Bác HồBác Hồ với Bộ đội Trường Sơn, Bộ đội Trường Sơn với Bác Hồ
Bộ đội Trường Sơn ra đời ngày 19-5-1959, đúng ngày sinh của Bác Hồ. Sinh thời, Bác đặc biệt quan tâm đến Bộ đội Trường Sơn. Cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong công tác, chiến đấu, lao động trên tuyến chi viện mang tên Bác kính yêu cũng luôn hướng về Bác với những tình cảm đặc biệt.
Xem tiếp
go top