leftcenterrightdel
 Đại diện đoàn thể chính trị-xã hội huyện Thường Tín trao tặng nước giải khát tự làm cho các chốt kiểm soát y tế. 

Tiếp tế thực phẩm tới chốt trực

Xóm 2, thôn Bắc, xã Kim Nỗ là địa phương thứ hai của huyện Đông Anh thực hiện cách ly y tế do có bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngay từ ngày đầu tháng 5. Những rào chắn được thiết lập khắp đường làng; các chốt cách ly, chốt kiểm soát y tế phòng dịch được “kích hoạt”. Mỗi chốt trực gồm 5-6 người, là cán bộ các đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn xã, thực hiện nhiệm vụ 24/7.

Nguyễn Thị Huyền, cô giáo mầm non và là Tổ trưởng Tổ Phụ nữ đội 6, thôn Bắc, được phân công tham gia chốt trực cách ly tại cổng chính của làng. Nhận nhiệm vụ, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài khiến cô gái trẻ không tránh được mệt mỏi. Song, cảm giác đó nhanh chóng tan biến, thay vào đó là niềm hạnh phúc và những năng lượng tích cực. Nguyễn Thị Huyền tâm sự: “Tôi cũng như bà con trong làng, trong xã, mỗi người một tay, một việc, không ngại vất vả, chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi. Thật xúc động khi những người lao động bình thường, điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng cũng tự nguyện tham gia góp sức. Ví như những gói xôi sáng dẻo thơm được chị bán xôi gói cẩn thận gửi đến tổ giám sát, rồi vội vàng đạp xe để kịp buổi bán hàng sớm...".

Trên chiếc bàn nhỏ ở các chốt cách ly lúc nào cũng sẵn đồ ăn, thức uống. Lúc thì hũ sữa chua, cốc nước mát; lúc lại có khay phở cuốn, túi trứng, gói mì, bánh ngọt, sữa tươi... của nhân dân trong xã và các xã lân cận mang đến ủng hộ anh, chị em trực chốt. Hôm trời chuyển dông, khi cơn mưa vừa dứt, có gia đình kéo xe cải tiến, mang theo những bó rau cải xanh được gói buộc cẩn thận, xếp ngay ngắn trên bàn nhờ lực lượng phòng dịch chuyển tới các gia đình bị cách ly. Có những thầy, cô giáo huy động được sự đóng góp của người thân, ra chốt tận tay gửi quà hỗ trợ lực lượng phòng dịch và không quên gửi những lời động viên anh, chị em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. “Nghe lời động viên của các thầy, cô giáo trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ dưới trời nắng nóng hầm hập, chúng tôi rất cảm động, như được tiếp thêm sức mạnh. Để an toàn phòng dịch, anh, chị em vẫy tay chào các cô và thay lời cảm ơn mà khóe mắt ngấn lệ”, chị Huyền chia sẻ.                                                                   

leftcenterrightdel
Đại diện CLB Khiêu vũ thể thao thôn Bắc, xã Kim Nỗ (Đông Anh, Hà Nội) trao tặng chè đỗ đen cho các chốt kiểm soát y tế.

Là nhóm ủng hộ đồ ăn thức uống hằng ngày cho các chốt trực, chị Nguyễn Thị Huế, đại diện Câu lạc bộ (CLB) Khiêu vũ thể thao thôn Bắc, cho biết: “Những ngày hè oi nóng quả là thử thách với lực lượng phòng dịch, nhất là các anh em trực ca chiều và ca đêm. Để bảo đảm sức khỏe cho lực lượng tuyến đầu, chị em trong CLB đã bàn bạc, dự định tự nguyện nấu cháo cho tổ trực đêm, nấu cơm cho tổ trực ngày". Tuy nhiên, trước sự ủng hộ lương thực, thực phẩm rất lớn của nhân dân nên nhóm chuyển phương án sang làm gỏi cuốn, nấu chè... Đây là những đồ ăn, thức uống hợp với mùa hè và hoàn cảnh của các chốt trực, nhất là các chốt trực ở vòng ngoài. Bởi tại đó, lượng người qua lại rất lớn, anh, chị em luôn chân, luôn tay đo thân nhiệt, ghi chép thông tin vào sổ... nên cần những món ăn nhanh nhưng vẫn phải bảo đảm đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng”. Tất cả kinh phí mua thực phẩm đều do 50 thành viên trong CLB tự nguyện đóng góp và thực hiện. Đều đặn 3 bữa hằng ngày, các thành viên trong CLB luân phiên mang đồ ăn, đồ uống đến các chốt trực trong thôn.

Với tình cảm thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, những ngày xóm 2 bị cách ly, nhà nào có việc là cả làng, cả xã cùng chung tay tự nguyện. Hay tin một số gia đình có hoa màu đến ngày thu hoạch nhưng đang phải cách ly, chị em ở các thôn lân cận bảo nhau hỗ trợ thu hái và tiêu thụ giúp; các hộ chăn nuôi gia cầm ở các thôn khó khăn trong việc tiêu thụ, nhiều chị em hết giờ chốt trực lại tham gia kêu gọi tiêu thụ, thu gom, phân loại, kết nối vận chuyển “giải cứu” hàng nghìn con chim cút thịt, 20 vạn trứng chim cút lộn, 15 vạn trứng chim cút thường, gần 1.000 quả trứng gà...

Lan tỏa nghĩa tình đồng bào

leftcenterrightdel
Chị em trong CLB Khiêu vũ thể thao thôn Bắc, xã Kim Nỗ, (Đông Anh, Hà Nội) cùng nhau chế biến đồ uống gửi tặng các chốt. 

Cùng thời điểm bị cách ly y tế với xóm 2, thôn Bắc, xã Kim Nỗ, các thôn: An Duyên, Đông Duyên và phố Tía (thôn Tử Dương) với khoảng 6.000 người dân của xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín cũng bị cách ly y tế. Đây là lần thứ hai huyện Thường Tín thực hiện cách ly y tế. Nhưng, so với ổ dịch tại xã Dũng Tiến hồi năm ngoái, ổ dịch tại xã Tô Hiệu diễn biến phức tạp hơn nhiều, yêu cầu truy vết nhanh, thời gian cách ly dài hơn. 14 chốt kiểm soát dịch tại xã Tô Hiệu được thiết lập. Nhiệm vụ hậu cần, phục vụ ăn uống được huyện giao cho các đoàn thể, trong đó chủ lực là cán bộ hội phụ nữ với 60-65 suất ăn/bữa và 2 bữa/ngày. Để bảo đảm yêu cầu phòng dịch tại “điểm nóng” của Hà Nội nên mỗi ca nấu, chỉ có 3-4 chị em được phân công thực hiện nhiệm vụ.

Nhớ lại những ngày đầu nhận nhiệm vụ, chị Nguyễn Thị Hợp, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tô Hiệu không phải không có những lo lắng. “Chưa bao giờ tôi nấu nhiều suất ăn cho một bữa trong thời gian dài đến vậy”. Tuy nhiên, tâm lý này nhanh chóng được giải tỏa khi chị nhận được rất nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ của bà con trong xã, trong huyện cho người dân vùng cách ly, trong đó có sự ủng hộ rất lớn của gia đình.

Chị Nguyễn Thị Hòa, chủ đại lý gạo ở phố Tía và em gái xung phong ủng hộ gạo với số lượng không hạn chế đến khi nào hết nhu cầu. Rất nhiều gia đình ở Tô Hiệu và các xã lân cận đã tới tấp ủng hộ rau, trứng, thịt, dầu ăn, ngũ cốc các loại, mì ăn liền...; một số cửa hàng ăn uống tạm dừng hoạt động đã chở tủ đá, tủ đông để chị em bảo quản thực phẩm. “Bà con đã chăm lo cho nhau khá đủ đầy rồi”, chị Hợp cho biết.

Hơn hai tuần nay, đều đặn 2 lần/ngày, chỉ khi nào chuyển đủ các suất cơm đến các chốt, dọn dẹp gọn gàng và vệ sinh khu vực nấu nướng sạch sẽ, chị em mới yên tâm về nhà và chăm lo cho gia đình. Tối đến, chị em trong tổ hậu cần vẫn không quên nhắc nhau lên thực đơn, đổi món liên tục để anh em trực chốt dùng bữa ngon miệng, cung cấp đủ dinh dưỡng, bảo đảm sức khỏe cho anh chị em “bám” chốt lâu dài. “Một số bữa, do phát sinh thêm người, chị em trong tổ chuẩn bị thiếu suất ăn, anh em công an xã đã nhường suất cơm của mình để ăn tạm mì ăn liền, không để chúng tôi phải quay về bếp nấu thêm. Ngoài các suất ăn, ngày nào cũng thế, cứ đến giữa ca trực, các đoàn thể ở xã lân cận lại mang nước giải khát tự làm (chè đỗ đen, nước chanh đường, nước mía, sữa chua...) tặng các chốt”, chị Hợp chia sẻ.                                      

leftcenterrightdel
Tổ chốt trực kiểm soát y tế chuẩn bị rau xanh, thực phẩm cấp cho các gia đình tại điểm cách ly xóm Trại Tây (Việt Long, Sóc Sơn, Hà Nội). 

Thời gian này, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cũng có các khu dân cư phải thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch do có các ca nhiễm Covid-19. Nhận được thông tin này, ông Đàm Văn Đua, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) đã chuẩn bị hơn 2 tấn rau củ quả các loại của hợp tác xã canh tác và vận chuyển ngay đến Huyện đoàn Sóc Sơn để gửi đến bà con và phục vụ nấu cơm cho các lực lượng phòng dịch cơ sở. Ông Đàm Văn Đua cho biết: "Những ngày đầu năm 2021, trước tình cảnh nông sản của hợp tác xã rớt giá và không có đầu ra, dù là huyện nông nghiệp, rau củ quả rất sẵn nhưng Huyện đoàn Sóc Sơn vẫn vào cuộc nhiệt tình, kêu gọi đoàn viên và nhân dân huyện Sóc Sơn tiêu thụ với số lượng lớn. Vì vậy, khi Sóc Sơn gặp khó khăn do dịch bệnh và cần sự giúp đỡ, tôi đã ủng hộ ngay nông sản như lời cảm ơn chân thành trước nghĩa cử cao đẹp của nhân dân huyện Sóc Sơn dành cho mình".

Những hành động bình dị nhưng đầy ắp tình nhân ái, giá trị nhân văn của người dân Thủ đô đang được lan tỏa mạnh mẽ, góp phần cổ vũ, động viên và trao gửi niềm tin để lực lượng phòng, chống dịch yên tâm hoàn thành nhiệm vụ, cùng nhau chiến thắng "giặc" Covid-19.

Bài, ảnh: HẠNH VÂN