Từ ngày 7 đến 28-10, dải đất miền Trung phải gánh chịu nhiều đợt mưa lũ dữ. Thiên tai đã cướp đi tính mạng của nhiều người dân, hàng chục nghìn ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hỏng, rất nhiều của cải của nhân dân bị nước cuốn trôi. Những đau thương, mất mát ấy như bóp nghẹt trái tim người dân nước Việt nói chung, người dân TP Hồ Chí Minh nói riêng. Trước những khó khăn, vất vả của đồng bào vùng lũ, rất nhiều tổ chức, cá nhân ở Thành phố mang tên Bác đã chuẩn bị và triển khai những chuyến đi cứu trợ khẩn cấp cho miền Trung.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: TUYÊN GIÁO

Thời điểm mưa lũ lớn ở các tỉnh miền Trung cũng là lúc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI diễn ra. Mặc dù rất bận rộn và tập trung cao độ cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này, nhưng lãnh đạo thành phố và các đại biểu vẫn dành thời gian hướng về bà con vùng lũ. Trong phiên bế mạc đại hội ngày 18-10, các đại biểu đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn, từng bước ổn định lại cuộc sống. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Hiện các tổ chức chính trị, xã hội của thành phố đã vận động, quyên góp được một lượng lớn tiền mặt, vật chất để đi cứu trợ các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. TP Hồ Chí Minh luôn hết lòng vì cả nước, cùng cả nước”. Trước đó, ngày 16-10, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội-HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. Buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo thành phố và hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, mỗi người ủng hộ ít nhất một ngày lương.

Cùng với lễ phát động ủng hộ đồng bào vùng thiên tai của lãnh đạo thành phố, các tổ chức chính trị, xã hội, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và các nhà hảo tâm, các cá nhân có ảnh hưởng xã hội lớn cũng đồng loạt hướng về miền Trung với tấm lòng thương yêu, sẻ chia nhất. Từ ngày 16-10 đến nay, Ủy ban MTTQ thành phố, Hội Chữ thập đỏ, Thành đoàn, các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố... có rất đông người đến ủng hộ. Họ là các doanh nhân, trí thức, văn nghệ sĩ, là các cụ già, các em thiếu nhi đến ủng hộ tiền bạc, lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc men, sách, bút, phương tiện đi lại. Hàng trăm tỷ đồng cùng hàng chục nghìn tấn hàng hóa đã và đang đi về các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi với tấm lòng sẻ chia khó khăn, “lá lành đùm lá rách”. Ông Nguyễn Thành Long, 87 tuổi, ngụ ở đường Âu Cơ, phường 14, quận Tân Bình thổ lộ: “Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau mất mát. Không có nỗi khổ nào bằng nỗi khổ mất nhà cửa và bị đói khát. Vì vậy, đóng góp ủng hộ bà con vùng lũ là trách nhiệm của mọi người. Ai có gì đóng góp cái đó thì bà con mình sẽ bớt khổ”.

Từ ý thức và tấm lòng tự giác của các cấp, các ngành và người dân, nên khi bão lũ gây thiệt hại lớn cho miền Trung, TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương tiên phong chia sẻ, giúp đỡ người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Khi Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh phát động ủng hộ, tiền mặt và vật chất được các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân mang tới các điểm tiếp nhận rất nhanh. Thật cảm động trước việc các cụ già mang những gói mì ăn liền, quần áo và cả tiền tiết kiệm đến ủng hộ. Còn các em nhỏ mang sách, bút, heo đất đến giúp các bạn cùng trang lứa ở vùng lũ có điều kiện đi học trở lại sau bão lũ. Rồi có những người lượm giấy, sắt vụn cũng đến ủng hộ bà con miền Trung mấy trăm nghìn với hai hàng nước mắt chảy dài trên gương mặt sạm nắng...

Ở khu dân cư MegaVillage Khang Điền (quận 9), xóm công viên Hạnh Phúc (phường Tân Thới Nhất, quận 12) và nhiều khu dân cư khác trong thành phố, người dân góp đỗ, gạo, thịt, lá dong để gói bánh chưng, bánh tét tặng người dân vùng lũ giúp họ không bị đói. Nhiều doanh nghiệp vận tải tình nguyện chở hàng cứu trợ miễn phí ra miền Trung với trách nhiệm và tình cảm cao nhất. Cùng với đó, hàng loạt đêm ca nhạc từ thiện, như: “Lời ca dao của mẹ” do ca sĩ Quang Dũng tổ chức; “Thương về miền Trung” của phòng trà WE; “Hướng về miền Trung” của nhóm các đơn vị: Thiện nguyện Trao Nụ Cười, Quỹ Trái tim hùng hậu, Trường Đại học Văn Hiến; “Việt Nam tử tế” và “Cùng em vượt lũ” do Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh tổ chức... Những chương trình này tập hợp nhiều ca sĩ tên tuổi, như: Hồng Nhung, Đàm Vĩnh Hưng, Hiền Thục, Đức Tuấn, Uyên Linh, Quang Linh, Phương Thanh v.v.. 

Hôm nay, ngày mai và chắc chắn nhiều ngày sau nữa, nghĩa tình của Thành phố mang tên Bác đối với miền Trung vẫn luôn đong đầy. Đó không chỉ là “cái chất” của người Sài thành từ bao đời nay, mà nó còn là truyền thống yêu nước thương nòi, tinh thần dân tộc của TP Hồ Chí Minh-thành phố “rực rỡ tên vàng” của hôm qua, hôm nay và mãi mãi mai sau.

PHÚ HƯNG