Để ngày vui an toàn

Được sự thống nhất của hai gia đình, ông Ngô Văn Cương ở thôn Hà Lâm 3, xã Thụy Lâm quyết định tổ chức đám cưới cho con trai vào ngày 1 và 2-5. Đến chiều tối 30-4, gia đình đã hoàn thành việc dựng rạp, trang trí phông bạt. Mọi nguyên liệu nấu cỗ cưới cũng được mua đủ và sơ chế xong. Bà con họ hàng đã chuẩn bị tinh thần chung vui với gia đình... Thế nhưng, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng chí lãnh đạo xã và đại diện đoàn thể đến gặp gỡ, trao đổi, vận động gia đình nên thu gọn quy mô tổ chức đám cưới trong phạm vi nội bộ. Hiểu chuyện nên ông Cương đồng ý ngay. Chiếc rạp to trong sân nhà văn hóa lập tức được dỡ. Lễ rước dâu sau đó được tổ chức nhanh gọn với sự hiện diện của những người thân trong gia đình. Cô dâu, chú rể đã có một ngày vui trọn vẹn trong an toàn.

Cùng thời điểm này, trên địa bàn xã Võng La, huyện Đông Anh có 10 đám cưới dự kiến tổ chức vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Không khí vui vẻ, phấn khởi lan tỏa trong thôn, xóm. Các gia đình và người thân tất bật chuẩn bị. Đám thanh niên khỏe mạnh, xốc vác thì dựng rạp, căng phông, lắp đặt sân khấu, loa đài; chị em phụ nữ chuẩn bị cỗ bàn... Tuy nhiên, khi có những diễn biến mới của dịch Covid-19, các đoàn công tác của xã đến từng gia đình, trước là chia vui với tân lang, tân nương, sau là tuyên truyền, thuyết phục và các gia đình đã đồng thuận, chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch. Được biết, từ ngày 29-4, tại thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội xuất hiện 3 trường hợp nhiễm Covid-19 sau 73 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng. Là địa phương gần địa bàn xã Việt Hùng, xã Thụy Lâm đã khẩn trương rà soát, phát hiện có trường hợp F1 tiếp xúc gần với người bệnh nhiễm Covid-19. Cùng với việc kích hoạt tổ xung kích phòng dịch, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các F1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của xã trong chiều 29-4, lãnh đạo xã rất quyết liệt trong chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân thu gọn quy mô tổ chức các đám cưới trong dịp nghỉ lễ.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo xã Thụy Lâm (Đông Anh, Hà Nội) gặp gỡ, trao đổi với người dân để điều chỉnh quy mô đám cưới bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. 

Nhận thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19 cũng như nguy cơ lây lan dịch bệnh khi tập trung đông người, các gia đình đều thu gọn quy mô, tổ chức đám hỷ trong nội bộ gia đình. Bà Nguyễn Thị Thủy ở thôn Ngọc Chi, xã Võng La cho biết: “Dù thiệp mời đã được gửi đi, cỗ bàn cũng sẵn sàng nhưng gia đình ý thức được việc phòng dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu nên chấp hành nghiêm các quy định. Chúng tôi đã ngay lập tức gửi báo hỷ tới người thân, bạn bè qua mạng xã hội... Lễ rước dâu tuy chỉ có nội bộ gia đình nhưng chúng tôi rất yên tâm và có ngày vui trọn vẹn. Nhiều bạn bè, làng xóm đã gửi quà mừng và lời chúc phúc tốt đẹp nhất tới cô dâu, chú rể. Chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc cùng sự quan tâm, chia sẻ”.

Chị Trần Thị Sinh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Thụy Lâm cho biết: “Ngày cưới là sự kiện trọng đại của mỗi gia đình cũng là ngày vui chung của nhân dân trong thôn, trong xã... Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, các đám cưới ở Thụy Lâm nhận được sự chúc phúc của anh em bạn bè, tình làng nghĩa xóm theo cách bảo đảm an toàn như vậy thật đáng quý”.

Lan tỏa hành động đẹp 

Tại xã Thụy Lâm, trong đêm 29-4, Chủ tịch Hội LHPN xã đã trao đổi, gặp mặt với một đoàn gần 20 hội viên, nhân dân chuẩn bị sẵn sàng hành lý và háo hức cho chuyến du lịch trong nghỉ lễ. “Chị em đặt tour từ hàng tháng trước đó và chờ đón chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị. Khi được tuyên truyền, vận động, bên cạnh chị em đồng tình thì có một số ít băn khoăn. Sau khi cùng phân tích mặt được và hệ lụy nguy hiểm khi dịch bệnh đang có nguy cơ cao, cuối cùng các thành viên trong đoàn đã hoàn toàn nhất trí, vui vẻ hoãn chuyến đi, chờ dịp an toàn hơn để cùng nhau trải nghiệm khám phá du lịch”, chị Trần Thị Sinh, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết thêm.

Giảm quy mô đám cưới, đám giỗ, tạm gác những niềm vui riêng để cùng cộng đồng chung tay PCDlà những hành động đẹp, cách ứng xử văn minh của người dân huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Chị Ngô Thị Thúy Hằng, Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Anh cho biết: "Ngay trong đêm 29-4, chi hội phụ nữ tại các thôn, xóm đã nhanh chóng, kịp thời rà soát, nắm bắt số lượng đám cưới, đám giỗ được tổ chức trong dịp lễ. Đồng thời phối hợp với chính quyền tuyên truyền, vận động các gia đình điều chỉnh thời gian, quy mô tổ chức cho phù hợp với điều kiện PCD; hạn chế tập trung đông người, thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đến ngày 1-5, trên địa bàn huyện Đông Anh có 78 đám cưới, đám giỗ thì có tới 52 gia đình đồng thuận hoãn tổ chức đám cưới vào dịp khác, 26 gia đình tổ chức quy mô nhỏ trong nội bộ gia đình theo hình thức cưới văn minh, tiết kiệm".                                                                                                                          

leftcenterrightdel
Thông điệp  "5K" của Bộ Y tế.

Việc làm ý nghĩa của các cá nhân, hộ dân nói trên đã nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng. Tại 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trong những ngày qua có thêm nhiều gia đình hoãn, giảm quy mô đám giỗ, đám hỷ. Đến hết ngày 5-5, người dân huyện Đông Anh đã thực hiện hoãn, hủy 50 đám cưới; thu gọn, giảm quy mô 41 đám cưới. Đặc biệt, nhiều đám hiếu với các thủ tục liên quan đến tâm linh, tưởng chừng khó thuyết phục nhưng các gia đình đã tự giác thay đổi để vừa thể hiện tấm lòng hiếu nghĩa với người đã khuất, vừa bảo đảm công tác PCD. Điều này cho thấy, công tác PCD Covid-19 đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng, mỗi gia đình, mỗi người dân ở Đông Anh.

Bài và ảnh: MINH VÂN