Tôi còn nhớ trong buổi gặp mặt với lãnh đạo thành phố giữa năm 2017 do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì, một số lãnh đạo các cơ quan báo chí đã đề nghị thành phố nên bố trí một nơi để các nhà báo gặp mặt, trao đổi nghiệp vụ và thu thập thông tin. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tỏ ra rất tâm đắc và giao cho lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo xây dựng một trung tâm báo chí. Từ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, Sở Thông tin-Truyền thông (TTTT) TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, lập đề án xây dựng trung tâm báo chí và được lãnh đạo thành phố phê duyệt.

leftcenterrightdel
Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh. Ảnh: LÊ THANH

Trong lễ khánh thành Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh ngày 5-5-2019, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng phấn khởi không kém các nhà báo. Anh Phong nói với tôi: “Đây là dấu ấn đặc biệt đối với sự phát triển của báo chí, khi TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của cả nước có cơ quan chuyên trách phục vụ hoạt động báo chí. Trung tâm sẽ giúp các nhà báo có cơ sở pháp lý để tiếp cận nguồn thông tin chính thống, chính xác và nhanh nhất của thành phố”.

Câu nói của người đứng đầu chính quyền TP Hồ Chí Minh, cũng chính là nguyện vọng mà bấy lâu nay những người làm báo mong chờ. Hai phòng họp báo (một phòng 100 chỗ ngồi, một phòng 50 chỗ ngồi) được bố trí bàn ghế rất hợp lý với bàn liền kề, ghế độc lập, phòng có ca-bin dịch, bục phát biểu, màn hình lớn... để truyền tín hiệu trực tiếp từ các sự kiện. Mỗi chỗ ngồi trong phòng họp báo đều có micro, ổ cắm điện riêng. Mỗi phòng trong trung tâm đều có hệ thống camera an ninh. Phóng viên muốn đến hoạt động phải đăng ký để được cấp thẻ từ, nhận dạng vân tay khi ra vào trung tâm. Nơi đây có một phòng làm việc của phóng viên. Trong phòng được trang bị máy tính, hệ thống đường truyền tốc độ cao, ghế nghỉ ngơi... Bên cạnh đó, phòng thiết kế những dãy tủ có chìa khóa, kệ để đồ đạc, máy móc trong quá trình làm việc. Ở đây, các nhà báo thoải mái truy cập, tìm kiếm mọi thông tin chính xác, cập nhật của thành phố, nhất là những vấn đề “mới, nóng” từ các sở, ban, ngành. Thông qua đó, các nhà báo cũng có thể gửi ý kiến của mình về các hoạt động của thành phố, đặc biệt là các vấn đề mà dư luận đang quan tâm. Không những vậy, trong phòng có trang bị các máy tra cứu thông tin dữ liệu, được tích hợp thông tin mà các bộ, ngành đang có và chia sẻ với thành phố.

leftcenterrightdel
Các phóng viên tra cứu tài liệu tại phòng làm việc. Ảnh: VĨNH NAM

Trung tâm còn có hai phòng chờ mang tên Phòng 21/6, Phòng 30/4, là nơi phóng viên tác nghiệp, giao lưu, trao đổi thông tin, nghỉ ngơi... Nội thất của các phòng chờ được thiết kế với từng cụm bàn ghế nhiều màu sắc. Mỗi phòng đều có thêm dịch vụ nước uống, cà phê. Đến hai phòng chờ, các nhà báo luôn có cảm giác rất thoải mái, thân quen, giống như một góc nhỏ của quán cà phê ấn tượng nào đó mà họ từng ghé qua...

Trung tâm báo chí hoạt động từ 8 giờ đến 18 giờ các ngày trong tuần, trừ chủ nhật. Khi thành phố diễn ra các sự kiện lớn, trung tâm sẽ điều chỉnh thời gian mở cửa phục vụ phù hợp với tình hình thực tế. Đến thăm Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng rất tâm đắc. Đồng chí Vương Đình Huệ nói rằng: Trung tâm báo chí ra đời đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đối với báo chí. Đó còn là tình cảm và sự cởi mở của TP Hồ Chí Minh, để báo chí-xuất bản đồng hành với thành phố trong quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập của mình. 

Từ ngày trung tâm đi vào hoạt động cho đến nay, đồng chí Từ Lương, Phó giám đốc Sở TTTT TP Hồ Chí Minh, kiêm Giám đốc Trung tâm báo chí bận rộn hơn nhiều. Anh tâm đắc: “Trung tâm báo chí là tâm huyết của lãnh đạo thành phố và các cơ quan báo chí, cũng như của Sở TTTT, nên chúng tôi phải làm sao để hoạt động thuận lợi nhất, hiệu quả nhất”. Cũng theo anh Từ Lương, hơn hai tháng đi vào hoạt động, trung tâm đã tổ chức nhiều buổi họp báo, gặp mặt, trao đổi nghiệp vụ báo chí cho các cơ quan, đoàn thể. Trung tâm cũng sẵn sàng phối hợp với Hội Nhà báo thành phố tổ chức các buổi giao lưu đối ngoại, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ hay tọa đàm các vấn đề liên quan đến báo chí.

PHÚ HƯNG