“Hòn đá chống Mỹ” và Địa đạo Phú An - Phú Xuân“Hòn đá chống Mỹ” và Địa đạo Phú An - Phú Xuân
Đó là những sản phẩm ra đời từ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lòng yêu nước, trí sáng tạo và tình cảm ruột thịt của “hai người anh em” kết nghĩa là Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và Đại Lộc (Quảng Nam). Đó cũng là những sản phẩm ra đời trong Phong trào “Hậu phương thi đua với tiền phương”, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược năm xưa.
Xem tiếp
Cụ Nguyễn Sơn Hà và những chiếc áo mưa bộ độiCụ Nguyễn Sơn Hà và những chiếc áo mưa bộ đội
Chứng kiến sự khắc nghiệt của thời tiết ở núi rừng Việt Bắc, trong khi bộ đội ta ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, đánh giặc trong điều kiện quá thiếu thốn khó khăn, cụ Nguyễn Sơn Hà đau đáu suy nghĩ, cuối cùng tìm được công thức làm ra loại sơn phù hợp phủ lên vải làm áo mưa cho bộ đội. Chiếc áo mưa đa dụng đã giúp bộ đội ta che mưa, chống rét, chống vắt rừng và trải nằm khi giải lao giữa đường hành quân đánh giặc trong suốt cuộc kháng chiến trường kỳ...
Xem tiếp
Kỳ tích vĩ đạiKỳ tích vĩ đại
Ngay sau khi nước nhà giành được độc lập ngày 2-9-1945, tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời (ngày 3-9-1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra 6 nhiệm vụ cấp bách cần giải quyết, trong đó nhiệm vụ chống nạn mù chữ được xếp thứ hai sau nhiệm vụ chống giặc đói. Tại phiên họp này, Người đề nghị mở chiến dịch chống nạn mù chữ. Ngày 8-9-1945, Chính phủ ban hành sắc lệnh thành lập Nha Bình dân học vụ (BDHV), quyết định những lớp học bình dân buổi tối dành cho nông dân và thợ thuyền.
Xem tiếp
Khuyến học gần, khuyến học xa...Khuyến học gần, khuyến học xa...
"Các cháu ạ, đời người có thể đói cơm, thiếu áo, chứ đừng để đói con chữ...". Nhưng điều gan ruột của cụ Phạm Thị Tân ở xóm đạo Chiền B, xã Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định năm xưa, bây giờ ngẫm lại, tôi thấy ẩn chứa sâu xa bao điều về khuyến học.
Xem tiếp
“Ngọn lửa” Đức Toại“Ngọn lửa” Đức Toại
QĐND - Năm 2006, tôi về tòa soạn nhận công tác tại Phòng biên tập Quốc phòng-An ninh thì nhà báo Nguyễn Đức Toại đã chuyển vào Nam và nghỉ hưu từ lâu. Nhưng trong câu chuyện nghề nghiệp thường ngày và những dịp gặp mặt truyền thống, các thế hệ cán bộ, phóng viên Phòng biên tập Quốc phòng-An ninh vẫn hay nhắc đến bác Đức Toại, một nhà báo chiến trường có lòng yêu nghề, say nghề đặc biệt.
Xem tiếp
Nguyễn Quốc Thước - vị tướng anh hùng Nguyễn Quốc Thước - vị tướng anh hùng
Những ngày vừa qua, dù đang điều trị ở bệnh viện, Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Quốc Thước vẫn thường xuyên theo dõi và nắm khá chắc tình hình thời sự. Đồng đội cựu chiến binh (CCB) cùng Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 với ông bảo nhau: Gần trăm tuổi mà còn được như thế là quý lắm!...
Xem tiếp
Lê Quang Đạo - nhà chính trị - quân sự xuất sắc Lê Quang Đạo - nhà chính trị - quân sự xuất sắc
QĐND - Đồng chí Lê Quang Đạo (1921-1999) là một nhà chính trị xuất sắc từng giữ những trọng trách: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng chí còn là một vị tướng tài ba, được tôn vinh là "Anh cả của ngành tuyên huấn quân đội", từng giữ chức vụ Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) trong 23 năm (1955-1978). Nhớ về đồng chí Lê Quang Đạo, những đồng chí, đồng đội cùng thời với ông thường nói: Đó là con người cả cuộc đời vì nước, vì dân...
Xem tiếp
Bài 4: Lê Hồng Phong - cuộc đời tận hiến, sáng trong như ngọc (Tiếp theo và hết)Bài 4: Lê Hồng Phong - cuộc đời tận hiến, sáng trong như ngọc (Tiếp theo và hết)
QĐND - Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong có thể gói gọn trong 6 từ "tận hiến, sáng trong như ngọc". Đó là một cuộc đời vẻ vang và oanh liệt, suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập dân tộc, lý tưởng cộng sản, không ngừng nêu cao ý chí cách mạng, đạo đức trong sáng và khí phách hiên ngang trước quân thù.
Xem tiếp
Bài 3: Hà Huy Tập - sống tận hiến cho Tổ quốcBài 3: Hà Huy Tập - sống tận hiến cho Tổ quốc
QĐND-Trong cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, đồng chí Hà Huy Tập từng bị địch bắt và kết án nhiều lần. Khi thực dân Pháp kết án tử hình, trước tòa, Hà Huy Tập đã dõng dạc tuyên bố: "Tôi chẳng có gì phải hối tiếc. Nếu còn sống, tôi sẽ tiếp tục hoạt động". Câu nói khi đứng trước cái chết như một lời tuyên ngôn của người cộng sản không gì lay chuyển. Dẫu hy sinh khi mới 35 tuổi nhưng anh đã sống một cuộc đời kiên trung dành trọn cho Đảng, "chẳng có gì phải hối tiếc".
Xem tiếp
Bài 2: Nguyễn Văn Cừ - cuộc đời truyền cảm hứng Bài 2: Nguyễn Văn Cừ - cuộc đời truyền cảm hứng
QĐND-Sinh năm 1912, năm 16 tuổi, Nguyễn Văn Cừ giác ngộ lý tưởng cộng sản, dấn thân làm cách mạng, chọn lẽ sống “vui vẻ hy sinh hết thảy” cho Đảng, cho dân tộc. Chúng tôi nghĩ mãi về tuổi 16 của mình, có lẽ giống hầu hết các bạn cùng trang lứa, vẫn mải chơi, chỉ biết ăn học mà có khi còn không làm tốt... So sánh là khập khiễng, nhưng điều đó như là sự nhắc nhở chúng tôi-thế hệ được hưởng quả ngọt từ sự “vun tưới” xương máu của thế hệ chiến sĩ cộng sản đầu tiên-để tự trả lời câu hỏi, rằng: Mình chọn cách sống như thế nào?
Xem tiếp
go top