Phóng viên chiến trường Phạm Quang NghịPhóng viên chiến trường Phạm Quang Nghị
QĐND - Trưa 30-4-1975, tin chiến thắng bay đến căn cứ của Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam. Trong lúc mọi người xung quanh reo hò sung sướng, có người mang soong nồi ra khua ầm ĩ, có người chĩa tiểu liên lên trời “pằng pằng” cả băng... thì có một người lập cập mở ba lô, chọn chiếc quần mới nhất, đóng bộ đàng hoàng rồi bồn chồn ngồi đứng, líu ríu vô ra, phập phồng thổn thức trước khi vỡ òa cùng đồng đội. Người đó là Phạm Quang Nghị, lúc đó là phóng viên chiến trường, cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam.
Xem tiếp
Hồ Tùng Mậu - người anh em chí thiết của Bác HồHồ Tùng Mậu - người anh em chí thiết của Bác Hồ
QĐND - Hồ Tùng Mậu, sinh năm 1896, tên khai sinh là Hồ Bá Cự. Gia tộc ông thuộc hàng "danh gia vọng tộc" của làng khoa bảng Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu, Nghệ An), cũng là gia tộc đời nối đời tham gia chống thực dân Pháp. Ông nội ông là Án sát Hồ Bá Ôn, bị tử thương khi chỉ huy bảo vệ thành Nam Định. Cha ông là Hồ Bá Kiện, đã hy sinh trong chiến đấu khi lãnh đạo tù nhân phá nhà ngục Lao Bảo.
Xem tiếp
Ngày của khát vọng dân tộcNgày của khát vọng dân tộc
QĐND - Cách đây tròn 110 năm, ngày 5-6-1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành rời đất nước với hai bàn tay trắng để ra đi tìm đường cứu nước. Người đã phát hiện ra chân lý “muốn cứu nước, giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản". Sau 30 năm bôn ba khắp năm châu bốn biển, năm 1941, Người trở về cùng Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, lật đổ ách thống trị gần 90 năm của thực dân Pháp, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.
Xem tiếp
Sự lựa chọn lịch sửSự lựa chọn lịch sử
QĐND - 21 tuổi, với trình độ văn hóa tốt nghiệp tiểu học, biết chữ Pháp và chữ Hán, với lý lịch con một ông Phó bảng, Nguyễn Tất Thành hoàn toàn có thể có cuộc sống đầy đủ, có địa vị nho nhỏ trong xã hội với mái ấm gia đình: Vợ đẹp-con khôn-nhà ngói-cây mít, yên phận sống như phần đông viên chức thời ấy. Nhưng là một người yêu nước vĩ đại, Nguyễn Tất Thành không chấp nhận cuộc sống ấy.
Xem tiếp
Tại sao Bác Hồ được gọi là nhà tiên tri?Tại sao Bác Hồ được gọi là nhà tiên tri?
QĐND - “Tiên tri” là từ Hán-Việt, tức là biết trước sự việc sẽ xảy ra; người sáng suốt đoán trước được sự việc sẽ xảy ra. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những người đầu tiên nói hai từ “tiên tri” khi viết về những chặng đường lịch sử liên quan đến tầm nhìn, dự báo của Hồ Chí Minh. “Tiên tri” mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói đến là việc dự kiến chính xác, khoa học chiều hướng phát triển của sự vật, những tình huống lớn sẽ xảy ra trong tương lai và điều đó sẽ được thực tế và thời gian kiểm nghiệm.
Xem tiếp
Biến "nguy" thành "cơ"Biến "nguy" thành "cơ"
QĐND - Một lãnh tụ cách mạng, bị bắt và trải qua "mười bốn trăng tê tái gông cùm”, Hồ Chí Minh đã biến "nguy" thành "cơ", biến nhà tù thành nơi rèn luyện ý chí và làm thơ. Nhờ đó, Người có tập thơ "Nhật ký trong tù" bất hủ để lại muôn đời, trở thành Bảo vật Quốc gia...
Xem tiếp
Lời Bác vang vọng...Lời Bác vang vọng...
QĐND - Với sự truyền cảm hứng từ Đại hội XIII, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục viết nên trang sử mới theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh...
Xem tiếp
Kiên định và sáng tạo trong tư tưởng Hồ Chí MinhKiên định và sáng tạo trong tư tưởng Hồ Chí Minh
QĐND - Nhìn vào lịch sử cách chúng ta 100 năm, có sự gặp gỡ tuyệt vời về tư tưởng giữa V.I.Lênin và Nguyễn Ái Quốc. Phải chăng, bài học lớn: Xử lý quan hệ biện chứng giữa kiên định và sáng tạo, giữa kế thừa và phát triển, giữa kiên định và đổi mới bắt đầu từ những tư tưởng lớn của Nguyễn Ái Quốc cách đây khoảng 100 năm!
Xem tiếp
Họ là... thanh niên xung phongHọ là... thanh niên xung phong
QĐND - Bước đi trong cuộc chiến chinh, đàn ông xông pha nơi chiến trận, phụ nữ cũng chẳng màng sống chết khi đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng như vận chuyển hàng hóa, cứu thương, mở đường, vá/lấp hố bom... Những nữ thanh niên xung phong (TNXP) ngày ấy giờ đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng câu chuyện của họ, vẫn cứ sống mãi theo thời gian.
Xem tiếp
go top