- Cậu ạ, trước nay báo ta thỉnh thoảng mới có một bài phỏng vấn nhỏ, nay cần có một trang riêng ra tấm ra món. Cậu phụ trách trang này nhé!

Hồi đó, anh Đỗ Trung Lai và Hồng Thanh Quang đã chuyển sang báo khác, chỉ còn tôi cùng các anh: Hoàng Huân, Văn Yên, Đoàn Xuân Bộ làm “lính chiến”. Phòng ít người, cứ khoán cho mỗi phóng viên hai trang, kể cả anh Phạm Quang Đẩu. Tôi lúc đó đang “gác” trang Thể thao-Câu lạc bộ chiến sĩ và Phóng sự-Điều tra nên đành tạm gác trang Phóng sự-Điều tra để chú tâm vào trang phỏng vấn.

Thú thực là làm phỏng vấn chỉ nêu 3-4 câu hỏi rồi gửi cho nhân vật được phỏng vấn trả lời, sau đó mang về biên tập, nộp bài thì cũng chẳng có gì khó khăn. Nhưng đây là tờ Cuối tuần “đặc sản”, dù thể loại báo chí nào cũng phải mang lại cho độc giả không những kiến thức, tin tức, chính kiến, phản biện, tranh luận… mà còn có yếu tố giải trí của những ngày nghỉ. Thế mới khó. Chưa có kinh nghiệm gì, thời gian lại quá gấp, tôi rất lo lắng. May sao, nhà báo Phạm Quang Đẩu đã có kinh nghiệm này, lại thêm có phóng viên tập sự có tài là Đỗ Quang Tuấn Hoàng được Ban biên tập điều về phòng làm trợ thủ, tôi đôi chút yên tâm và triển khai ý tưởng của mình.

leftcenterrightdel
Tác giả trò chuyện với ông Ama Kông tại nhà riêng ở Bản Đôn, xã Krông Na (Buôn Đôn, Đắc Lắc) năm 2006. Ảnh: KIỀU BÌNH ĐỊNH

Bắt đầu từ số báo 441 (718) ra ngày 13-6-2004, xuất hiện trên trang 7 Báo QĐND Cuối tuần bài phỏng vấn các nhà sử học về Cấm Thành (Hà Nội) do Đỗ Quang Tuấn Hoàng thực hiện; số báo 442 (719) ra ngày 20-6-2004, kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Đến số báo 444 (721) ra ngày 4-7-2004, sau một thời gian tranh luận về tên của mũ trang, cuối cùng trang 7 xuất hiện phía trên dòng chữ Gặp gỡ-Phỏng vấn với bài của nhà báo Phạm Quang Đẩu phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ, một nhân vật rất “nổi” lúc bấy giờ. Đến số báo 446 (723) ra ngày 18-7-2004, tôi mới có bài đầu tiên.

Như vậy, người đặt viên gạch đầu tiên cho trang Gặp gỡ-Phỏng vấn (nay là trang Phỏng vấn-Trao đổi) là những nhà báo tôi kể trên. Sau này, thấy trang này “đọc được”, rất nhiều nhà báo trong tòa soạn tích cực tham gia viết bài: Lê Thiết Hùng, Hồ Quang Phương (Phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính); Ngô Anh Thu, Lê Ngọc Long (Phòng biên tập Quốc phòng-An ninh); Mai Nam Thắng (Phòng biên tập Văn hóa-Thể thao); Văn Yên... Đại diện TP Hồ Chí Minh có Đào Văn Sử, Phan Tùng Sơn, Sĩ Bình, sau này thêm Huy Quân; Đồng bằng sông Cửu Long có Nguyễn Trung Kiểm… Viết tích cực nhất ở tòa soạn là Hồ Quang Phương, chỉ từ tháng 9-2004 đến tháng 8-2005, anh có đến 6 bài; còn Phan Tùng Sơn xem như là “đặc phái viên” của phòng ở Nam Bộ. Đến giữa năm 2005, xuất hiện thêm cộng tác viên Nguyễn Văn Minh của Học viện Chính trị Quân sự (nay là Trưởng phòng biên tập Báo QĐND Điện tử), rồi Hải Vân của Báo Đại đoàn kết, Thanh Tân của Trung tâm Văn hóa doanh nhân… Gần đây, đọc Báo QĐND Cuối tuần, tôi thấy xuất hiện nhiều người phỏng vấn mới, nội dung đề tài phổ rộng hơn, nhiều bài liên kết chặt chẽ với các trang khác tạo thành một tiêu điểm hay chuyên đề đặc biệt của số báo, đó là cách làm mới, một bước tiến mới của chuyên trang Phỏng vấn-Trao đổi. Tôi rất tâm đắc khi nghe các anh chị em biên tập viên hiện tại của Báo QĐND Cuối tuần tâm sự rằng, mỗi số báo không phải là phép cộng của 16 trang viết mà phấn đấu trở thành một ấn phẩm đẹp, cung cấp thông tin có định hướng, có hệ thống và chiều sâu, tạo ra một thông điệp mạnh gửi đến bạn đọc.

Giờ đây, khi hoài niệm về những ngày tháng đầu tiên ấy, tôi cũng nghĩ rằng nếu không có sự phối hợp, giúp đỡ của các nhà báo trong tòa soạn và cộng tác viên thì tôi không tài nào có đủ mỗi tuần một bài phỏng vấn các nhân vật nổi tiếng.

Đại tá NGUYỄN HỒNG SƠN