Vâng! Cứ cho là người kinh doanh có quyền bán và không bán, nhưng với tình huống dịch bệnh đang đe dọa tính mạng của rất nhiều người trong cộng đồng, kẻ giữ cái quyền “không bán” có thể “góp phần” cướp đi sinh mạng của nhiều người, và điều đó đồng nghĩa với việc là chính những kẻ giữ quyền “không bán” đã tự tước đi quyền được làm người của chính mình! Bởi làm người, nhìn thấy cái chết mà không cứu đã là không thể chấp nhận được, nói gì đến việc trục lợi khi tính mạng của cộng đồng đang bị đe dọa!

leftcenterrightdel
Điểm phát khẩu trang miễn phí tại số 5 Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Ảnh: THANH MINH

Là người Việt Nam, với truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân”, “tối lửa tắt đèn có nhau” không thể vô cảm đến thế! Chẳng lẽ họ không biết rằng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều chuyên gia y tế đã phải họp bàn cách thức phòng, chống dịch vào Mồng Hai Tết! Nhiều bác sĩ và nhân viên y tế đã làm xuyên Tết để cứu bệnh nhân. Họ cũng cần được hưởng cái “quyền được ăn Tết, sum họp cùng gia đình” lắm chứ?!

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phải ban hành chỉ thị tạm dừng các lễ hội, dù biết rằng lễ hội đã được nhân dân nhiều địa phương chuẩn bị khai mở! Dừng là thiệt hại cả tinh thần và vật chất của một bộ phận nhân dân. Nhưng không dừng có thể sẽ dẫn đến thiệt hại tính mạng con người và thiệt hại lớn hơn cả về vật chất và tinh thần của cộng đồng! Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã khẩn trương chỉ đạo đúng tinh thần của một chính phủ hành động! Cả xã hội đã vào cuộc chung tay cùng các cơ quan chức năng phòng, chống dịch. Khắp các thành phố lớn trong cả nước xuất hiện bao nhiêu tấm gương giàu tính nhân văn. Nhiều công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh và cá nhân đứng phát khẩu trang miễn phí. Họ không đòi hỏi điều gì, chỉ yêu cầu mỗi người chỉ lấy một chiếc, một lời nhắc nhở cũng rất nhân văn! Lấy một chiếc, còn để lại cho những người khác! Thầy trò một trường cao đẳng miệt mài ngày đêm chế xuất nước rửa tay khô phát miễn phí cho người dân để bảo vệ sức khỏe. Điều đáng mừng là ở những nơi phát khẩu trang miễn phí, nước rửa tay sát khuẩn ấy không có hiện tượng chen lấn, cướp giật! Qua báo chí, chúng ta thấy các chiến sĩ công an, cả đồng chí Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội trực tiếp phát khẩu trang cho người dân. Chất văn hóa đang ngấm dần trong cộng đồng và được thể hiện ngay trong dịch họa phải chăng là tín hiệu vui của xã hội Việt Nam. Nước ta còn nghèo nhưng cũng dành một khoản kinh phí để chia sẻ khó khăn cùng nhân dân Trung Quốc trong dịch bệnh. Cái văn hóa, cái quyền được làm người đang được đề cao!

Dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp. Trên thế giới đã có hàng chục nghìn người mắc bệnh, hàng trăm người thiệt mạng với hàng chục nước có người nhiễm bệnh. Nước ta có đường biên giới chung với Trung Quốc, có nhiều hoạt động gắn bó cộng đồng hai nước, nguy cơ lây lan dịch bệnh hết sức cao. Vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, Thủ tướng khẳng định, việc chống dịch như chống giặc là mệnh lệnh để các ngành, các cấp và mọi công dân vào cuộc theo chức trách và khả năng của mình. Ngành y tế, ngành giao thông vận tải, ngành văn hóa, ngành công an… đã vào cuộc rất kịp thời. Đặc biệt, khi xuất hiện những đồng chí sĩ quan cấp cao đại diện cho các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định sự sẵn sàng chống dịch bệnh của quân đội thì nhân dân hết sức tin tưởng. Nhân dân tin vào Bộ đội Cụ Hồ với phẩm chất “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Bộ đội đã hứa có đầy đủ chỗ cho việc tiếp nhận người cách ly để phòng dịch là chắc chắn đầy đủ. Nhân dân tin không chỉ vì truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong chiến tranh giữ nước, mà còn tin trong việc thực thi xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc mà các chị, các anh bộ đội tham gia. Tất cả đã sẵn sàng chống dịch như chống giặc!

Vừa qua, trong phiên họp Chính phủ, vấn đề khó khăn đối với phát triển kinh tế quý đầu năm nay đã được đề cập tới. Việc sụt giảm đã rõ ràng. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dù trong tình huống nào cũng kiên quyết phòng, chống dịch bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân. Quyền được sống khỏe mạnh của con người là điều quý giá nhất! Điều không thể đánh đổi bằng bất cứ thứ gì. Tiếc rằng, không chỉ ở Việt Nam mà ở một số nước cũng xuất hiện những thông tin thất thiệt ảnh hưởng tiêu cực đến mặt trận phòng, chống dịch. Có nước đã áp dụng hình phạt tù cho các đối tượng này! Ở nước ta, hình phạt cũng khá nghiêm khắc và kịp thời. Hy vọng rằng, không còn ai dù vô tình hay hữu ý đăng tin thất thiệt về việc này. Thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh cũng là góp phần phòng, chống dịch. Nghiêm cẩn, khẩn trương không thể chủ quan, nhưng cũng không hoảng loạn, có như vậy dịch bệnh mới nhanh chóng bị dập tắt.

Chính phủ chỉ đạo quyết liệt khắc phục khó khăn trong phòng, chống dịch và chưa hạ chỉ tiêu tăng trưởng năm 2020 là thể hiện tinh thần bền bỉ, kiên cường của Nhà nước và toàn thể nhân dân ta trong gian khổ, khó khăn. Lấy nước đổ ải ở nhiều tỉnh miền Bắc đã hoàn thành. Ngay ở Vĩnh Phúc, điểm nóng của dịch bệnh cũng đã hoàn thành việc lấy nước phục vụ nông nghiệp. Các tỉnh miền Nam đã triển khai phương án chống ngập mặn. Các công ty vào cuộc cùng nông dân triển khai những phương án kịp thời giải cứu thanh long đang vào vụ… Chống dịch như chống giặc, nhưng việc sản xuất, kinh doanh vẫn được triển khai một cách hết sức bài bản với quyết tâm cao. Phải chăng trong khó khăn, phẩm chất Việt Nam, tinh thần Việt Nam lại được thể hiện rõ nét như vốn vẫn thế! Những điều không đáng có trong nhiều ngày qua sẽ mờ dần đi! Dịch bệnh rồi đây phải được đẩy lùi! Quyền được sống khỏe mạnh, ấm no, hạnh phúc của nhân dân phải được bảo đảm. Đó là điều chắc chắn!

TS NGUYỄN VIẾT CHỨC