Chất lãng mạn của người lính công binh

Một ngày cuối tháng 10, trong tiết trời se lạnh, chúng tôi có dịp trở lại Lữ đoàn Công binh 131. Vừa bước qua cổng, từ trên hội trường tầng 2 của khu nhà văn hóa, chúng tôi đã nghe thấy tiếng đàn, hát vọng xuống đầy khí thế, hào hùng. Đại tá Ngô Văn Đức, Chính ủy lữ đoàn hồ hởi đón chúng tôi: “Các nhà báo xuống đúng ngày đội văn nghệ tổng duyệt, báo cáo chương trình cho buổi gặp mặt truyền thống sắp tới. Tiện đây, mời các anh chị cùng lên hội trường thưởng thức, góp ý kiến cho đội luôn”. Sau lời mời chân tình ấy, tất cả chúng tôi cùng lãnh đạo, chỉ huy lữ đoàn lên hội trường. Thấy có cả Đại tá Đào Văn Bạn, Lữ đoàn trưởng phăm phăm đi đầu, tôi bước lại gần Thượng tá Vũ Quang Khoát, Phó chính ủy lữ đoàn, hỏi vui: “Đích thân cả lữ đoàn trưởng lẫn chính ủy trực tiếp lên tổng duyệt chương trình văn nghệ hả anh?”. Anh Khoát đi chậm lại, quay sang cười: “Ở đây, tất cả lãnh đạo, chỉ huy đều rất quan tâm đến các hoạt động phong trào, quần chúng. Nhìn các anh chỉ huy có vẻ nghiêm nghị vậy thôi, nhưng đầy chất nghệ sĩ”.

Ngồi hàng ghế sau dãy bàn chỉ huy đơn vị, thỉnh thoảng, tôi lại thấy các anh lấy bút ghi chép vào cuốn sổ. Có lẽ cũng chính vì sự quan tâm, sâu sát ấy mà chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” thật sự ấn tượng, hấp dẫn. Đặc biệt hơn, qua lời giới thiệu, được biết, trong thời lượng gần 30 phút văn nghệ ấy, cả 6 tiết mục đều “tự biên, tự diễn” của lữ đoàn và đơn vị kết nghĩa. Có tiết mục, tôi thật sự bất ngờ khi thấy “cây” ghi-ta và “tay” trống đều là cán bộ, chiến sĩ của đơn vị. Tất cả đều chơi hết sức thuần thục, tự tin, không khác các nhạc công chuyên nghiệp.

leftcenterrightdel
Tiểu đoàn 884 tổ chức huấn luyện dò gỡ mìn cho các chiến sĩ. Ảnh: THANH MINH

Nghe tôi khen chất lượng chương trình văn nghệ, anh Khoát tiết lộ: “Không chỉ văn nghệ, các phong trào, hoạt động quần chúng khác cũng được chúng tôi hết sức quan tâm, tạo điều kiện. Vừa qua, đơn vị đã mời thầy giáo bên ngoài vào dạy khiêu vũ cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên lữ đoàn. Sau hai khóa học, hiện nay, toàn lữ đoàn đã có hơn 30% số người biết khiêu vũ. Ngay lữ đoàn trưởng cũng là một “vũ công” xuất sắc của đơn vị đấy”.

Thấy phó chính ủy nhắc đến mình, anh Bạn cười nói: “Anh em trong Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn luôn quan niệm, đã làm việc phải hết sức chuyên tâm, nghiêm túc. Nhưng khi giải lao, thư giãn thì phải thực sự vui vẻ, thăng hoa. Những sinh hoạt văn hóa, tinh thần lành mạnh, văn minh chúng tôi luôn hết sức ủng hộ, động viên anh em tham gia. Còn các thói quen xấu, đơn vị kiên quyết loại bỏ, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh. Đến nay, toàn lữ đoàn đã thực hiện “Nói không với khói thuốc lá”; 100% quân nhân đều cam kết thực hiện “3 mẫu mực”, “3 dứt điểm”, trong đó, chấm dứt được các hiện tượng đánh cờ, bài ăn tiền; đánh đề, cá độ; vay, mượn tài sản không có khả năng trả... Người lính công binh luôn đối mặt với hiểm nguy, nguy cơ mất an toàn lao động rất lớn. Vì vậy, xây dựng kỷ luật “thép”, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu”.

Xây chất “thép” để bảo đảm an toàn

Dưới làn mưa lất phất của những ngày thời tiết chuyển mùa, chúng tôi đi dạo quanh khuôn viên doanh trại. Đến đâu cũng bắt gặp những công trình vừa được cải tạo, chỉnh trang, xây mới phục vụ cho hoạt động huấn luyện chuyên môn, rèn luyện thể lực. Nhìn các công trình được đầu tư, quy hoạch quy củ, thiết kế khá hiện đại với đầy đủ các phương tiện, trang bị, dụng cụ chuyên dùng, chúng tôi hình dung ra được phần nào nền nếp chính quy cũng như chất lượng công tác huấn luyện của lữ đoàn. Đại tá Đào Văn Bạn phấn khởi cho biết: “Lữ đoàn vừa được cấp trên đầu tư xây dựng bể bơi hiện đại, tiêu chuẩn, với 7 làn bơi. Có bể bơi, chúng tôi phát động phong trào tập bơi tới tất cả cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, kể cả quân nhân nữ. Sau thời gian ngắn, đến nay, 100% quân nhân đều đã bơi thuần thục. Trong đó, người bơi kém nhất cũng đạt được cự ly 50m trở lên. Ngoài bơi, đơn vị còn rất chú trọng đến các nội dung huấn luyện, rèn luyện thể lực cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, nhất là rèn luyện về sức bền, độ dẻo dai. Có thể lực, sức bền tốt sẽ là nền tảng cơ bản để anh em hoàn thành tốt các nội dung, yêu cầu huấn luyện khác, nhất là huấn luyện chuyên ngành công binh”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, người chỉ huy trưởng từng gắn bó với đơn vị 31 năm nhiều lần nhắc đến công tác huấn luyện. Có lẽ, là dân công binh “gộc”, có thâm niên cao nhất đơn vị nên anh quá hiểu tầm quan trọng của công tác này đối với việc hoàn thành nhiệm vụ của lữ đoàn. Những năm gần đây, mỗi năm, Lữ đoàn Công binh 131 được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ huấn luyện khoảng 400-600 chiến sĩ mới. Ngoài ra, đây còn là cơ sở huấn luyện tiểu đội trưởng công binh cho toàn quân chủng nên nhiệm vụ của đơn vị càng nặng nề hơn. Song, do triển khai đồng bộ các biện pháp nên chất lượng huấn luyện của lữ đoàn ngày càng được nâng lên. Trong đó, ở nội dung huấn luyện “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới, hầu như năm nào, lữ đoàn cũng đạt loại giỏi. “Để có được kết quả đó, chúng tôi xác định, chỉ huy phải luôn đi đầu, gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động, kể cả huấn luyện. Chúng tôi cũng thống nhất rằng, cần tập trung xây dựng cho anh em tinh thần tự giác rèn luyện. Tuy nhiên, phải có sự giám sát và khen thưởng, kỷ luật hết sức nghiêm minh”-Đại tá Đào Văn Bạn chia sẻ thêm.

Trên đường tham quan đơn vị, chúng tôi đi qua sân của Đại đội 1, Tiểu đoàn 881. Ở ghế đá đầu dãy nhà, một số cán bộ, chiến sĩ đang say sưa thảo luận. Thượng úy Hoàng Văn Thương, Trung đội trưởng Trung đội 1 cho biết, đây là các đồng chí học viên lớp đào tạo tiểu đội trưởng năm 2020 chuẩn bị tốt nghiệp. Do sắp thi nên anh em tranh thủ ôn luyện. Khi hỏi về những khó khăn trong công tác quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới và đối tượng tiểu đội trưởng, Thương suy nghĩ một lát rồi thành thật chia sẻ: “Với sĩ quan trẻ, việc đảm nhiệm quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới ban đầu sẽ khá khó khăn, vì phải chỉ dạy các bạn từ động tác nhỏ nhất. Còn trong huấn luyện chuyên ngành, nội dung huấn luyện vật cản khó nhất vì phải thực hiện tuần tự theo các bước. Quá trình huấn luyện phải hướng dẫn cho các chiến sĩ nắm được và thực hiện nghiêm quy trình đề ra, vì chỉ cần thao tác sai là sẽ gây mất an toàn”. Thương cho biết thêm kinh nghiệm của bản thân, trên bãi tập, người chỉ huy phải nghiêm khắc, tác phong đĩnh đạc, nhưng trong sinh hoạt đời thường, phải hòa đồng, gần gũi, chân thành với anh em, như vậy mới được chiến sĩ tin tưởng, yêu mến.

Ngồi bên Thương là chiến sĩ Phùng Văn Hóa, sinh năm 2001, quê ở xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hóa đang là học viên lớp tiểu đội trưởng. Sau khi nghe cuộc trò chuyện của chúng tôi, cậu mạnh dạn đóng góp: “Ngay từ khi bước vào huấn luyện tôi đã được quán triệt, đối với lĩnh vực chuyên ngành công binh, nhất là ở nội dung phá nổ, vật cản, dò gỡ bom mìn, nếu để xảy ra sai sót thì không có cơ hội để rút kinh nghiệm nữa. Chính vì vậy, tôi luôn xác định phải học tập, huấn luyện nghiêm túc, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong huấn luyện, bảo đảm tuyệt đối an toàn”.

Nhìn Hóa cười, tôi nhớ hình như cậu vừa góp mặt trong đội văn nghệ biểu diễn ít phút trước. Gương mặt rắn rỏi cùng với nụ cười tỏa sáng của Hóa khiến tôi liên tưởng đến chất “hoa” và “thép” của những người lính công binh nơi đây. Cái chất đó tỏa ra từ người chỉ huy cao nhất đơn vị đến những chiến sĩ mới nhập ngũ được chưa đầy năm. Có lẽ, chính sự hài hòa giữa “hoa” và “thép” ấy đã giúp Lữ đoàn Công binh 131 những năm qua luôn là đơn vị tiêu biểu trong các phong trào thi đua cấp quân chủng và Bộ Quốc phòng. Điển hình là, năm 2019, đơn vị được Quân chủng Hải quân tặng Cờ thi đua; năm 2020, đơn vị vừa đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, hiện đang được cấp trên đề nghị Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua.

VĂN CHIỂN