“Nam Đắc Lắc, Bắc Phủ Quỳ”

Rất nhiều nghiên cứu địa chất đã chỉ ra những dấu tích khá rõ của núi lửa ở vùng đất Phủ Quỳ, Nghệ An. Như nghiên cứu của PGS, TS Nguyễn Hoàng (Viện Địa chất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã gọi Phủ Quỳ là một trong những vùng đất có lớp phủ basalt Đệ tứ dày và trên diện tích rộng, do các hoạt động của núi lửa mạnh mẽ nơi đây vào kỷ Đệ tứ. Danh sách 9 ngọn núi lửa đã tắt ở Việt Nam do Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thống kê cũng có tên dãy núi Yên Ngựa ở Nghĩa Đàn, Nghệ An; trong đó núi Tiên, nơi Tập đoàn TH khai thác nước tinh khiết TH true WATER, là một ngọn núi thuộc dãy Yên Ngựa.

leftcenterrightdel
Bên dưới ngọn núi Tiên ở Nghệ An là những tầng đá núi lửa triệu năm tuổi.

Sự phun trào của núi lửa triệu năm trước đã tạo ra những kỳ tích về cảnh quan địa chất-địa mạo cho vùng đất Phủ Quỳ. Vùng đất đỏ basalt nổi tiếng xứ Nghệ, nơi sự mênh mông, màu mỡ chỉ đứng sau Tây Nguyên, từng được người Pháp nhận định “là một trong những vùng đất đỏ tốt nhất Đông Dương” và đi vào dân gian với câu so sánh “Nam Đắc Lắc, Bắc Phủ Quỳ”-ý muốn nói về cà phê và đất đỏ basalt. Phủ Quỳ từng là vựa cà phê, cao su ở miền Trung Việt Nam. Đất đỏ basalt ở Phủ Quỳ là tín chỉ đưa chúng ta đến với những ngọn núi lửa, bởi nó chính là dung nham phun trào từ núi lửa, chính là đá basalt-một vật liệu tiêu biểu của núi lửa, phong hóa mà thành.

Một nghiên cứu khác, trong cuốn “Thiên nhiên Việt Nam”, cố giáo sư Lê Bá Thảo, nhà địa lý nổi tiếng từng được mệnh danh “người tình chung thủy của thiên nhiên”, đã viết về vùng đồi basalt tại Phủ Quỳ, Nghệ An như sau: “Dạng địa hình của nó thật đặc biệt, chỉ nhấp nhô lượn sóng rất thoải, lẻ tẻ có những đồi lớn hay núi thấp, nổi lên thành những khối riêng biệt hẳn ra và các thung lũng cổ cũng bị phủ bằng loại đá basalt ấy. Điều đó cho phép chúng ta nói rằng ngày xưa đã có núi lửa phun trào ở đây vào cuối kỷ Đệ tam hay đầu Đệ tứ”...

Ở một trong những khu vực núi lửa đã tắt hình thành từ hàng triệu năm trước, như mô tả của nhà nghiên cứu địa lý Lê Bá Thảo, trên ngọn núi mang tên núi Tiên, những đám mây trong lành mang cơn mưa nhiệt đới tưới mát thảm thực vật nguyên sơ, ngấm qua lớp đá núi lửa, lọc đi những bụi bẩn và tạp chất. Từ đó hình thành nguồn nước ngầm tự nhiên, qua hàng nghìn năm, được bao bọc trong lớp đá basalt, cách ly với môi trường bên ngoài nên rất sạch, tinh khiết và ngọt lành.

leftcenterrightdel
Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên của Tập đoàn TH có công nghệ xử lý nước hiện đại bậc nhất thế giới.

“Bộ lọc tự nhiên” tuyệt vời cho nguồn nước ngầm

Đối với nguồn nước ngầm nói chung và ở núi Tiên nói riêng, đá basalt đóng vai trò như một “bộ lọc tự nhiên”. Nước mưa sau khi rơi xuống và thẩm thấu qua các tầng đất sét sẽ tiếp tục thẩm thấu qua tầng đá basalt này, loại bỏ tối đa các tạp chất có trong nước. Lớp đá này rất cứng, chắc và phân bố rộng trên địa bàn, tạo thành lớp bảo vệ và lưu giữ toàn bộ tầng chứa nước.

Theo PGS, TS Phạm Văn Cự (Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), nước ngầm lọc qua các tầng đá núi lửa basalt lâu đời thường có chất lượng tốt, là một nguồn phù hợp để làm nước đóng chai. Ngoài lý do nước ngầm được bảo vệ sâu trong các tầng đất đá, giảm thiểu ảnh hưởng từ các tác nhân ô nhiễm bên ngoài, loại nước nguồn này còn có trữ lượng lớn và ổn định, thích hợp để khai thác nếu có kế hoạch bảo đảm bền vững.

Đoàn trưởng Đoàn Tài nguyên nước Bắc Trung Bộ (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ông Nguyễn Hữu Bình, sau thời gian khảo sát thực tế tại núi Tiên cũng nhấn mạnh: “Kết quả thu được qua các mũi khoan khảo sát tại núi Tiên đã cho thấy, đá ở khu vực này là đá phun trào núi lửa, có thành phần là đá basalt olivin màu xám, xám xanh, đây chính là “bộ lọc tự nhiên” tuyệt vời. Bởi vậy, nguồn nước ngầm trong đá basalt olivin có chất lượng rất tốt, không có tạp chất, độ tinh khiết cao, lý tưởng để xử lý thành nước uống tinh khiết, tốt cho sức khỏe. Thậm chí, nước này có thể uống trực tiếp không cần qua xử lý”.

Sau nhiều năm nghiên cứu, thăm dò, với sự hỗ trợ của Đoàn Tài nguyên nước Bắc Trung Bộ, Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên đã tiếp cận được nguồn nước ngầm ấy. Toàn bộ lỗ khoan mà Núi Tiên đang thực hiện đều nằm trong diện phân bổ của đá magma basalt phun trào từ núi lửa, có độ tuổi hàng triệu năm. Một cách cụ thể, theo các số liệu địa chất, nguồn nước ngầm của núi Tiên nằm trong diện phân bố của đá basalt hệ Đệ tứ, có tuổi tương ứng khoảng 1,8 - 0,78 triệu năm.

“Trên thế giới cũng có một số sản phẩm nước tinh khiết được khai thác từ các ngọn núi lửa đã tắt, như loại nước thuộc dạng đắt đỏ nhất thế giới chiết xuất từ mạch ngầm núi lửa Phú Sĩ, Nhật Bản. Tại Việt Nam, người tiêu dùng cũng có cơ hội trải nghiệm dòng sản phẩm tương tự với nước tinh khiết từ mạch ngầm đá núi lửa của núi Tiên”-đại diện TH true WATER tự hào chia sẻ. Cùng với “bộ lọc tự nhiên” là tầng tầng đá basalt núi lửa có tuổi hàng triệu năm, nguồn nước ngầm núi lửa tiếp tục được đi qua hệ thống siêu lọc UF (Ultra-filtration) kết hợp với màng lọc thẩm thấu ngược RO qua quy trình 7 công đoạn của nhà máy hiện đại Núi Tiên, trở thành từng chai TH true WATER hoàn toàn tinh khiết tới tay người tiêu dùng.

leftcenterrightdel
TH true WATER hoàn toàn tinh khiết tới tay người tiêu dùng.

Có mặt trên thị trường hơn một năm qua, nước tinh khiết TH true WATER đã gây ấn tượng với người tiêu dùng bởi được khai thác 100% từ mạch nước ngầm tự nhiên trong lòng núi lửa đã tắt hàng triệu năm, có sự khác biệt lớn với nhiều loại nước đóng chai trên thị trường tuy mang nhãn “tinh khiết” nhưng thường sử dụng nguồn nước máy, nước thô sinh hoạt, hoặc nước mặt, nước ngầm bên dưới các khu dân cư để sản xuất. Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên-nơi sản xuất ra những chai nước TH true WATER-là nhà máy lớn nhất khu vực miền Trung-Tây Nguyên, ứng dụng công nghệ cao thông qua dự án hơn 1.100 tỷ đồng, với hệ thống lọc và xử lý nước hiện đại bậc nhất thế giới, dây chuyền công nghệ hoàn toàn khép kín, đồng bộ, hiện đại, tự động hóa 100% của hãng Krones (Đức), thân thiện với môi trường, có công suất tối đa 600.000 lít/ngày đêm (40.000 chai/giờ). Krones là đơn vị hàng đầu thế giới về cung cấp dây chuyền thiết bị thực phẩm cho ngành đồ uống thế giới.

Nếu so sánh nguồn nước đầu vào trước khi xử lý tại núi Tiên với Quy chuẩn Việt Nam về chất lượng nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai QCVN 6-2:2010/BYT, chất lượng nước trước khi xử lý của núi Tiên hầu hết trong giới hạn cho phép mà chưa cần qua xử lý. TH true WATER đang áp dụng tiêu chuẩn đối với pH từ 6,5 đến 8pH.

Bài và ảnh: BẢO TIÊN