Nhuốm màu cực hữuNhuốm màu cực hữu
Không phải xảy ra ở các nước nhỏ, cơn địa chấn này đang làm chao đảo chính trường các quốc gia vốn được coi là trụ cột trong Liên minh châu Âu (EU) như Đức, Pháp và Italy-những nước được phân bổ số lượng lớn trong tổng số 720 ghế của EP. So với các thành viên như Malta, Luxembourg hay Cyprus chỉ có 6 ghế, Đức vượt trội với 96 ghế, trong khi Pháp có 81 ghế và Italy 76 ghế.
Xem tiếp
Không cần thế chiếnKhông cần thế chiến
Dù có muốn lạc quan đến mấy nhưng trong thực tế, mối lo âu về việc có thể sẽ bùng nổ một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn ở tầm thế giới đang ngày một hiện hình rõ nét hơn. Bản tin thời sự quốc phòng ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại Tây Âu và Mỹ, đang xuất hiện liên tiếp kế hoạch gia tăng móng vuốt để không bị lấm lưng trong cái gọi là “thế chiến thứ ba”, khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trực tiếp giao chiến với Moscow.
Xem tiếp
Nối lại niềm tinNối lại niềm tin
Trong bối cảnh cạnh tranh và đối đầu căng thẳng, Hội nghị cấp cao 3 nước Đông Bắc Á được nối lại đang phát đi những tín hiệu tích cực, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ giữa Trung Quốc với Nhật Bản và Hàn Quốc.
Xem tiếp
Canh bạc bảo hộ mùa bầu cửCanh bạc bảo hộ mùa bầu cử
Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Mỹ Joe Biden lại quyết định tăng mạnh thuế vào thời điểm hiện nay đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, từ xe điện, pin mặt trời đến chất bán dẫn...
Xem tiếp
Bài học không cũBài học không cũ
Thời gian gần đây, ở phương Tây bắt đầu một chiến dịch viết lại lịch sử, không chỉ về những thời đại xa xưa mà ngay cả về giai đoạn lịch sử còn nóng hổi những đau thương và mất mát của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945). Và trong đời sống quốc tế lại nảy sinh những sự việc nguy hiểm gây liên tưởng tới những bi kịch cũ.
Xem tiếp
Dư chấn “vụ nổ lớn” trong EUDư chấn “vụ nổ lớn” trong EU
Từng được coi là “vụ nổ lớn” làm rung chuyển châu Âu cách đây 20 năm, tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt, mở rộng Liên minh châu Âu (EU) lại đang là chủ đề gây tranh cãi, thậm chí chia rẽ giữa các nước thành viên.
Xem tiếp
Gậy ông đập lưng ôngGậy ông đập lưng ông
Mặc dù phương tiện truyền thông phương Tây không ngừng thổi phồng những tác động tiêu cực mà hệ thống các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể gây ra cho Moscow, nhưng trong thực tế, nền kinh tế Nga trong năm 2022 bị giảm sút không đáng kể. Hơn thế nữa, trong năm tiếp theo (2023), nền kinh tế Nga đã lấy lại được phong độ và có mức tăng trưởng khá. Xem ra, xu thế đó khó có ai đảo ngược được. Không ngẫu nhiên mà mới đây Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã lại phải nâng mức dự đoán tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Nga trong năm 2024 từ 1,1% lên 2,6%.
Xem tiếp
Khoảng lặng giữa tâm bãoKhoảng lặng giữa tâm bão
Trận tập kích quy mô lớn của hơn 200 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa các loại từ Iran nhằm vào lãnh thổ Israel đã nâng cuộc đối đầu Israel-Iran lên một nấc thang mới về mức độ căng thẳng, thổi bùng nguy cơ về một cuộc chiến tranh tổng lực có thể biến Trung Đông thành biển lửa.
Xem tiếp
Ai chọn lối nào?Ai chọn lối nào?
Cuộc bầu cử ngày 31-3 vừa qua ở các địa phương tại Thổ Nhĩ Kỳ gây bất ngờ, làm thất vọng những ai ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Recep Edorgan. Mặc dù vị nguyên thủ quốc gia này trong những năm gần đây, luôn được đánh giá như một chuyên gia “đu dây” có hạng trên trường quốc tế giữa những mâu thuẫn khó bề hòa giải của phương Tây với nước Nga, giúp Thổ Nhĩ Kỳ duy trì được vị thế của mình, nhưng ở thời điểm hiện nay, các cử tri Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng đã không còn hài lòng về Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông nữa.
Xem tiếp
Quan hệ đồng minh nổi sóngQuan hệ đồng minh nổi sóng
Với việc Mỹ quyết định bỏ phiếu trắng, lần đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra giữa Israel và lực lượng Hamas, Hội đồng bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua được nghị quyết yêu cầu “ngừng bắn ngay lập tức” và mở rộng hành lang hỗ trợ nhân đạo ở dải Gaza. Tuy nhiên, động thái này của Mỹ lại khiến quan hệ với Israel nổi sóng.
Xem tiếp
go top