Vượt qua sóng gióVượt qua sóng gió
Trong 8 năm đảm nhận chức vụ Giám đốc Nhà máy Z176 (Công ty TNHH Một thành viên 76), Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP), Đại tá, ThS Phạm Anh Tuấn đã có nhiều quyết định đột phá, đưa doanh thu của Nhà máy tăng trưởng vượt bậc, mỗi năm mang về lợi nhuận hàng chục tỷ đồng, giúp nâng cao thu nhập cũng như đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công nhân viên. Anh đã góp phần tạo đà cho sự lớn mạnh của Nhà máy thời hội nhập và được đồng đội trân quý.
Xem tiếp
Vị tướng gìn giữ hòa bình - Bài 2: Mang văn hóa Bộ đội Cụ Hồ hội nhập quốc tế (Tiếp theo và hết)Vị tướng gìn giữ hòa bình - Bài 2: Mang văn hóa Bộ đội Cụ Hồ hội nhập quốc tế (Tiếp theo và hết)
Trong quá trình trò chuyện, mỗi lần nhắc đến các thủ trưởng, đồng nghiệp đàn anh đã từng dìu dắt mình, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng luôn biểu lộ thái độ kính trọng, biết ơn và gọi đó là những người thầy. Đặc biệt, khi nói đến Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông đã không giấu nổi niềm xúc động. Ông cho biết, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dạy ông rất nhiều về sự bất khả xâm phạm của chủ quyền quốc gia dân tộc, lòng yêu nước, tầm nhìn xa, tư duy chiến lược trong thời đại mới với quan điểm: Không chỉ bảo vệ Tổ quốc vỏn vẹn ở trong phạm vi lãnh thổ, lãnh hải và không phận, mà phải bảo vệ một cách chủ động, từ sớm, từ xa và ngay từ thời bình.
Xem tiếp
Vị tướng gìn giữ hòa bình - Bài 1: Sứ mệnh tiên phong trên vùng đất Nam MỹVị tướng gìn giữ hòa bình - Bài 1: Sứ mệnh tiên phong trên vùng đất Nam Mỹ
Hơn 40 năm trong quân ngũ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, nguyên Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng; đặc biệt trong đó là đối ngoại quốc phòng và GGHB Liên hợp quốc (LHQ). Trên cương vị công tác nào ông cũng để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Ông đã có hai lần được cùng đơn vị đón nhận Quân kỳ Quyết thắng trong lễ thành lập hai đơn vị mới của Quân đội; trở thành vị tướng đầu tiên trong lực lượng GGHB LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
Xem tiếp
Ratanakiri - hành trình những mùa khôRatanakiri - hành trình những mùa khô
Sau cuộc gặp vội vàng, chúng tôi theo chân Trung tá QNCN Trần Đức Độ (Phân đội trưởng Phân đội III, Đội K53, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum) cùng các đồng chí trong phân đội lên đường sang bên kia biên giới trước khi mùa mưa kéo về. Chiếc xe rì rầm chạy giữa những con đường nhỏ dọc theo trảng rừng khộp nỏ lá sau mùa khô đang bật nõn mới như thắp trong không gian những ngọn nến hồng nhạt. Đã chạm hè, nên địa bàn công tác của các anh tại những vùng rừng núi dọc theo các tỉnh Đông Bắc Campuchia rất khắc nghiệt. Bình minh đến sớm và hoàng hôn đổ bóng muộn, ban ngày trời nung nắng cháy sạm vạn vật, nhưng đêm lại sương muối lạnh buốt khiến đá cũng đổ mồ hôi.
Xem tiếp
Còn sức thì còn giúp đờiCòn sức thì còn giúp đời
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua, khi cựu chiến binh vùng đất Tổ náo nức với các hành trình thăm chiến trường xưa ở Điện Biên Phủ, tôi lại có dịp trò chuyện với một cựu chiến binh, đó là Đại tá, Thầy thuốc Ưu tú Vũ Kim Thành. Dù là người cùng làng nhưng tinh thần, ý chí vươn lên và tấm lòng vì mọi người khiến ông Thành trở nên thật đặc biệt trong mắt tôi cũng như nhiều bà con chòm xóm.
Xem tiếp
Bác sĩ quân y mang tên sông Vân- Bài 2: Người chỉ huy trong cuộc chiến sinh tử (Tiếp theo và hết) Bác sĩ quân y mang tên sông Vân- Bài 2: Người chỉ huy trong cuộc chiến sinh tử  (Tiếp theo và hết)
Tháng 7-2009, Đại tá, TS Nguyễn Vân Giang nhậm chức Giám đốc Bệnh viện Quân y 5 (BVQY 5). Từ đây, anh không chỉ tổ chức khám, điều trị tại bệnh viện mà còn phải lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm quân y cho các đơn vị thuộc tuyến và khu vực. Với tâm huyết của người thầy thuốc từng trải, anh đã cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy Bệnh viện giữ vững thành tích của đơn vị hai lần được phong tặng danh hiện Anh hùng LLVT nhân dân, đồng thời có nhiều đột phá về xây dựng nguồn lực, nâng cao y đức, ứng dụng, phát triển những kỹ thuật mới. Tháng 12-2018, anh nhậm chức Phó cục trưởng Cục Quân y. Anh là một trong số những cán bộ của Cục Quân y trực tiếp lao vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở các tỉnh, thành trọng điểm.
Xem tiếp
Bác sĩ quân y mang tên sông Vân - Bài 1: Bác sĩ trẻ và những ca cắt cụt chi kiểu “bút chì” Bác sĩ quân y mang tên sông Vân - Bài 1: Bác sĩ trẻ và những ca cắt cụt chi kiểu “bút chì”
Đại tá, Tiến sĩ (TS) Nguyễn Vân Giang, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) là một trong những cán bộ trải qua chiến đấu, phục vụ chiến đấu, công tác ở chiến trường Campuchia và vùng biên giới, biển, đảo khó khăn, gian khổ. Hôm cầm quyết định nghỉ chờ hưu vào tháng 1-2023, anh tâm tình, vậy là đã làm tròn trách nhiệm cả 3 vai trong công tác: Bác sĩ điều trị ở chiến trường; cán bộ chủ trì, lãnh đạo, quản lý, tổ chức chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, nhân dân trên tuyến và thủ trưởng Cục Quân y, tham mưu giúp Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần bảo đảm quân y toàn quân. Với chúng tôi, thế hệ cán bộ đi sau, anh luôn là tấm gương mẫu mực về tinh thần phục vụ. Có lẽ đó là gốc rễ, căn cốt để anh hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các cương vị công tác.
Xem tiếp
Người "chứng kiến" Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đất PhápNgười "chứng kiến" Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đất Pháp
Đã bước sang tuổi 89, mái đầu ngả theo màu thời gian bạc trắng nhưng nữ nhà báo Nguyễn Hạc Đạm Thư, nguyên Phó trưởng ban Quốc tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vẫn rất minh mẫn. Bà là người đã lưu giữ được nhiều bài báo, tài liệu, hình ảnh quý của Pháp phản ánh về Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.
Xem tiếp
Đóa hướng dương trên biểnĐóa hướng dương trên biển
Từ thị trấn Mỹ Ca, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, qua 3 cổng gác nghiêm ngặt với đủ loại giấy tờ, tôi đến được Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân để gặp Thượng úy Vũ Trung Kiên, Trưởng ngành vũ khí dưới nước, nhân vật được xem là đóa hướng dương trên biển của Tàu 015.
Xem tiếp
Sáng tạo từ gỗ đến súng của Lê Đình HậuSáng tạo từ gỗ đến súng của Lê Đình Hậu
Với cán bộ, học viên Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trung tá Lê Đình Hậu, Phó chủ nhiệm Bộ môn Bắn súng bộ binh 3 (Khoa Bắn súng) không chỉ là giảng viên xuất sắc mà còn là một kỹ sư sáng chế. Chỉ mấy năm gần đây, anh đã có nhiều sáng kiến hỗ trợ giảng dạy, nhất là những sản phẩm trợ giảng môn bắn súng bộ binh, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đào tạo của nhà trường.
Xem tiếp
go top