Lần đó, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã "cứu" tôiLần đó, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã "cứu" tôi
QĐND - Tháng 3-2006, Đại tá Nguyễn Huy Thiêm, Trưởng phòng biên tập Công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) giao cho tôi viết một bài “có vấn đề” ở trên trang nhất của Báo Quân đội nhân dân (QĐND). Viết gì được nhỉ? Tôi mới về nhận công tác tại tòa soạn được hai tháng, trong đó, một tháng ở Phòng biên tập Quốc phòng-An ninh, vừa chuyển về Phòng biên tập CTĐ, CTCT vài tuần! Thế là tôi chọn về khảo sát công tác khắc phục hậu quả lũ lụt ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) quê tôi.
Xem tiếp
Người tiếp lửa cho văn hóa, thể thao đất mỏNgười tiếp lửa cho văn hóa, thể thao đất mỏ
QĐND - Người Quảng Ninh thường gọi ông với cái tên thân mật: Ông Tuyển “cờ”. Có tên gọi này phần vì ông là cựu danh thủ cờ tướng năm xưa, nhưng phần nhiều là để ghi nhận những cống hiến, công sức của ông đối với sự nghiệp phát triển thể thao nước nhà nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.
Xem tiếp
Cha và con cùng gặp lại hang Dơi Cha và con cùng gặp lại hang Dơi
QĐND - Ở cửa hang Dơi, bên dòng suối Thanh Thủy (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), nhà văn Trần Hữu Tòng cầm trên tay tấm ảnh, đưa mắt nhìn xung quanh như cố tìm lại những hình ảnh cũ, lòng không khỏi bồi hồi. Tấm ảnh ghi lại cuộc gặp gỡ của hai cha con-hai người lính ở hang Dơi 33 năm về trước...
Xem tiếp
Khi thời gian trôi đi trên đáKhi thời gian trôi đi trên đá
QĐND - Bà lão này không nói được tiếng Kinh. Từ lúc tôi vào đến lúc rời đi, bà chỉ ngồi đúng một tư thế và cắm cúi nhặt sạn trong một cái mẹt đựng gạo. Tay trái bà co lên, có lẽ là di chứng của một cơn tai biến, đầu hơi cúi xuống, chăm chú nhìn. Tôi chào, bà ngẩng lên, mỉm cười, lắc đầu: “Chi pâu” (không hiểu). Đây là câu phổ biến nhất mà bạn sẽ nghe thấy khi bạn đi vào một bản Mông.
Xem tiếp
Tháng Bảy, thăm bến đò mẹ Suốt Tháng Bảy, thăm bến đò mẹ Suốt
QĐND - Bảo Ninh-quê mẹ Suốt là một làng biển, cửa biển nằm bên sông Nhật Lệ (Đồng Hới). Tôi thật bất ngờ khi biết cái làng biển bé nhỏ này lại sinh ra hai nữ anh hùng, đó là mẹ Suốt và bà Nguyễn Thị Khíu.
Xem tiếp
"Đội chống hổ", gặp người cuối cùng còn lại"Đội chống hổ", gặp người cuối cùng còn lại
QĐND - Điều bất ngờ nhất khi chúng tôi đến Chi Nê (Hòa Bình) để tìm gặp cụ Trần Kim Liêu-người thợ săn nức tiếng một thời, là hóa ra ở vùng rừng núi Việt Bắc hơn nửa thế kỷ trước đã từng có một “Đội chống hổ” được thành lập.
Xem tiếp
Nỗ lực ngăn chặn biển lửa Nỗ lực ngăn chặn biển lửa
QĐND - Từ ngày 26 đến 30-6, núi Mồng Gà tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bị cháy, thống kê thiệt hại khoảng 96ha rừng. Ngay từ khi ngọn lửa bắt đầu lan rộng trong đêm, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời có mặt, nỗ lực làm nhiệm vụ chữa cháy rừng. Suốt hai ngày đêm, trên địa hình dốc cao, gió mạnh, nắng lớn, từng chiến sĩ, người dân đã xả thân đối mặt, ngăn chặn, không để ngọn lửa lan rộng uy hiếp khu vực dân cư dưới chân núi.
Xem tiếp
Đối mặt "sơn đầu hỏa"Đối mặt "sơn đầu hỏa"
QĐND - “Sơn đầu hỏa” (lửa trên đỉnh núi) là một cung mệnh trong ngũ hành nạp âm. Người xưa quan niệm, khắc chế cung mệnh này phải là “thiên hà thủy” (nước trên trời, tức nước mưa).
Xem tiếp
Điều còn lại với nước Nga...Điều còn lại với nước Nga...
QĐND - Tháng 10 đối với tôi có nhiều duyên nợ. Tháng 10-1970, tôi tựu trường, trở thành sinh viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Đúng 10 năm sau ngày ấy, tôi rời đất nước sang Liên Xô ăn học.
Xem tiếp
Nghĩa tình với Lữ đoàn Công binh 131 Hải quân Nghĩa tình với Lữ đoàn Công binh 131 Hải quân
QĐND - Đôi lúc ngồi ngẫm nghĩ, tôi thấy quan hệ kết nghĩa giữa Phòng biên tập Báo Quân đội nhân dân (QĐND) Cuối tuần với Lữ đoàn Công binh 131 Hải quân cứ như là “duyên số, duyên phận” được sắp đặt trước, rất trùng hợp và vô cùng ý nghĩa.
Xem tiếp
go top