Từ “hội cho-nhận con nuôi”...

“Hội cho-nhận con nuôi”, “Hội cho và nhận con nuôi ba miền”, “Hội nhóm cho-nhận con nuôi do hoàn cảnh”, “Nhóm cho-nhận con nuôi do hiếm muộn vô sinh”... Đó là các hội, nhóm hoạt động công khai trên mạng xã hội mà ai cũng có thể được kết nạp vào nhóm. Từ đây, nhiều người nhận được những lời hứa hẹn giúp đỡ, hỗ trợ, “gieo duyên”...

Quá trình thâm nhập các hội, nhóm trên, trinh sát Phòng Phòng, chống mua bán người (PCMBN), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ đội Biên phòng đã thu thập được một số nguồn tin nghi vấn về hoạt động của tội phạm mua bán người. Trong đó phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Xuân (thường gọi là Ngân, sinh năm 1979) cùng chồng là Vũ Ngọc Anh (biệt danh Anh “trọc”, sinh năm 1961), trú tại số nhà 88 Yên Phụ, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, TP Hà Nội, thường xuyên tập hợp những phụ nữ mang thai có hoàn cảnh éo le từ các tỉnh lân cận đến ở thời gian ngắn rồi lại đi, thỉnh thoảng có xe đến chở người lên biên giới...

Triển khai một số biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát khẳng định có một đường dây chuyên mua bán trẻ sơ sinh và đưa phụ nữ có thai ra nước ngoài sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh. Cục PCMT&TP chỉ đạo Phòng PCMBN xác lập Chuyên án mang bí số A321.2 để huy động lực lượng tinh nhuệ, phối hợp với lực lượng chức năng tập trung đấu tranh bóc gỡ đường dây tội phạm, giải cứu nạn nhân. Ngay sau khi chuyên án được xác lập, số nhà 88 Yên Phụ trở thành một trong những mục tiêu theo dõi, giám sát quan trọng của lực lượng phá án.

Trong khi các biện pháp nghiệp vụ đang được triển khai đồng bộ, lực lượng đánh án nhận thông tin một sản phụ tên là Trần Thị T vừa sinh con tại một bệnh viện ở Hà Nội. Trước đó, T là một trong những phụ nữ có thai được Nguyễn Thị Xuân cùng Vũ Ngọc Anh đưa về điểm tập kết để đưa ra nước ngoài. Nhận định đây là thời cơ thuận lợi để triệt phá đường dây, Phòng PCMBN đã báo cáo lãnh đạo cục, triển khai kế hoạch trinh sát. Trong mấy ngày lưu trú tại bệnh viện, có hai phụ nữ lui tới chăm sóc sản phụ T, trong đó có Thương (con của Xuân), đang nuôi con 4 tháng tuổi. Chiều 12-3-2021, sau khi hoàn tất thủ tục ra viện, Xuân, Thương và T cùng cháu bé sơ sinh nhanh chóng chia làm ba ngả. Các trinh sát đã chia làm nhiều mũi giám sát toàn bộ di biến động của các đối tượng, trong đó có địa chỉ 88 Yên Phụ. 

Sau khi về địa điểm trên, Xuân giao cho Anh “trọc” và Thương tiếp tục đưa cháu nhỏ ra bến xe Mỹ Đình rồi mua vé xe khách lên Lạng Sơn. Ban chuyên án quyết định giám sát hành tung của Anh “trọc” và Thương. Cử thêm nữ trinh sát có chuyên môn chăm sóc y tế cùng tham gia phá án để hỗ trợ và bảo vệ an toàn cho cháu bé khi giải cứu được.

Ngay khi phát hiện Anh “trọc” và Thương đưa cháu bé lên xe khách biển kiểm soát X... đi Lạng Sơn, lực lượng đánh án bố trí hai trinh sát (một nữ) bí mật lên xe đi Lạng Sơn để giám sát đối tượng, đồng thời hai tổ giám sát bám theo xe khách... Trong quá trình di chuyển đến Lạng Sơn, Anh “trọc” liên tục gọi điện thoại, có vẻ như việc đưa cháu bé qua khu vực biên giới Lạng Sơn không thuận lợi, hai đối tượng tiếp tục bắt xe đi Cao Bằng. Một cuộc rượt đuổi giữa các trinh sát và xe chở đối tượng lại diễn ra trên cung đường Lạng Sơn-Cao Bằng.

Khoảng 2 giờ 30 phút sáng 13-3, xe đến TP Cao Bằng. Các đối tượng đưa cháu bé vào nhà nghỉ Y.H. Đến khoảng 4 giờ, khi trời còn tối mịt, nhà nghỉ Y.H tắt điện, có 3 xe ô tô tiếp cận nhà nghỉ. Một xe đưa Anh “trọc” và Thương cùng cháu bé về nhà nghỉ Đ.T, còn hai xe ô tô khác tỏa về các hướng khác nhau để chia cắt lực lượng giám sát của ta. Ở nhà nghỉ Đ.T hai ngày, hai đêm, Anh “trọc” liên tục gọi điện và thám thính địa bàn. Biết khu vực biên giới đang được kiểm soát chặt chẽ nên đối tượng chuyển hướng đưa cháu bé đi Móng Cái, Quảng Ninh bằng xe khách từ TP Cao Bằng.

Do tuyến Cao Bằng-Móng Cái chỉ có duy nhất một chuyến vào lúc 9 giờ nên lực lượng đánh án quyết định chia thành hai mũi: Một mũi tiếp tục giám sát mọi di biến động của Anh “trọc” và Thương tại nhà nghỉ Đ.T, mũi khác chủ động đặt vé xe về Móng Cái. Hỗ trợ lực lượng này là hai xe ô tô giám sát bám theo.

Đến 8 giờ 20 phút, cũng vẫn bài cũ là đánh lạc hướng và chia cắt lực lượng giám sát, chúng bố trí 4 xe ô tô cùng lúc đến nhà nghỉ Đ.T. Chỉ một ô tô Vios biển kiểm soát 12A... chở các đối tượng và cháu bé đi Quảng Ninh, 3 xe ô tô còn lại chạy về 3 hướng khác nhau. Tuy nhiên, với kinh nghiệm dày dạn, lực lượng đánh án xác định chính xác và bám chắc theo chiếc xe ô tô Vios chở đối tượng xuôi về Lạng Sơn. Cuộc rượt đuổi trên cung đường mới Cao Bằng-Lạng Sơn-Quảng Ninh lại bắt đầu. Sau 7 giờ đồng hồ, chiếc xe ô tô chở Anh “trọc” cùng Thương và cháu bé dừng chân tại nhà nghỉ số YY, thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh). Lực lượng đánh án bố trí 12 trinh sát thay nhau giám sát chặt chẽ mọi hành tung của đối tượng, bảo đảm bí mật tuyệt đối.

Nhận thấy đây là chuyên án phức tạp, đối tượng hoạt động hết sức tinh vi nên Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Cục trưởng Cục PCMT&TP đã trực tiếp đến địa bàn biên giới huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh để chỉ đạo nghiệp vụ và động viên, giao nhiệm vụ cho lực lượng đánh án với tinh thần: “Phải giải cứu thành công và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cháu bé, bắt quả tang các đối tượng khi đưa nạn nhân qua biên giới, đồng thời truy bắt hết các đối tượng trong đường dây để xử lý nghiêm theo pháp luật”.

Thực hiện mệnh lệnh của đồng chí Cục trưởng, lực lượng đánh án quyết tâm khắc phục khó khăn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát mục tiêu 24/24 giờ chờ thời cơ phá án.

leftcenterrightdel

Các đối tượng (thứ hai, ba, tư, từ phải sang) trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh được đưa về Đồn Biên phòng Hoành Mô, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh để điều tra, làm rõ hành vi. Ảnh do ban chuyên án cung cấp 

 6 giờ 45 phút ngày 18-3, được lệnh từ các đối tượng cầm đầu, một đối tượng chuyên tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép (Hoàng Văn Thành) từ Lạng Sơn sang Bình Liêu, Quảng Ninh để tiếp nhận nạn nhân, đưa lên biên giới vượt biên sang Trung Quốc bán trẻ sơ sinh. Trong khi Thành, Thương đưa cháu bé hướng ra khu vực biên giới thì Anh “trọc” bắt xe khách tuyến Bình Liêu-Móng Cái về Hà Nội.

Trước tình hình đó, ban chuyên án nhanh chóng hội ý và quyết định tổ chức lực lượng bám theo Thành, Thương và cháu bé. Mũi khác bám theo xe khách Bình Liêu-Móng Cái để truy bắt Anh “trọc”, không cho đối tượng tẩu thoát. Đúng như kế hoạch đề ra, vào lúc 8 giờ 10 phút ngày 18-3, tại khu vực biên giới thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Hoành Mô (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh), lực lượng đánh án đã bắt quả tang hai đối tượng là Hoàng Văn Thành, sinh năm 1992, trú tại xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn; Nguyễn Thị Thương, sinh năm 2002, trú tại số nhà 78 Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội đang đưa trẻ sơ sinh vượt biên sang Trung Quốc để bán. 15 phút sau, tại khu vực cách đó 79km trên đường từ Bình Liêu về Hạ Long, Anh “trọc” cũng bị bắt giữ. Qua điều tra, xác minh, các đối tượng đều thừa nhận hành vi của mình. Thương khai là cùng với Xuân (mẹ nuôi) và Anh “trọc” (bố nuôi) mua cháu bé sơ sinh 10 ngày tuổi (tên là T.B.N) của Trần Thị T, sinh năm 1992, trú tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình với giá 15 triệu đồng để đưa sang Trung Quốc bán. Nếu phi vụ này trót lọt, các đối tượng sẽ kiếm được từ 350 đến 400 triệu đồng. Mở rộng chuyên án, lực lượng đánh án phối hợp với công an triệu tập Trần Thị T (Thái Bình), Xuân (Hà Nội) di lý về Quảng Ninh phục vụ công tác điều tra.

Chuyên án đã giải cứu thành công cháu bé T.B.N 10 ngày tuổi, triệt phá một đường dây mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới, bắt tổng cộng 5 đối tượng; thu giữ 50g heroin, 70 viên ma túy tổng hợp và nhiều dao găm.

Mục tiêu bảo đảm quyền con người                                                                 

Chuyên án A321.2 được đánh giá là chuyên án phức tạp, rất khó khăn trong việc giám sát, bám nắm đối tượng bởi diễn tiến trong thời gian dài, chúng di chuyển liên tục trên hàng trăm cây số, qua nhiều địa bàn các tỉnh biên giới, tình tiết diễn ra rất nhanh, các đối tượng có sự câu kết trên địa bàn rộng, cả khu vực biên giới và ngoài biên giới... Để bám nắm mục tiêu, các trinh sát phải căng mình trực suốt ngày đêm, bảo đảm không một phút lơ là.

Là một trong những thành viên tham gia đánh án, Trung tá Nguyễn Văn Hoạt chia sẻ, mấy tuần thực hiện nhiệm vụ, anh em chỉ ăn bánh mì, mì ăn liền qua bữa, “ăn tranh thủ, ngủ chợp mắt”, nhiều hôm còn không kịp tắm và đánh răng, rửa mặt... Để tập trung cao độ cho công việc, nhiều ngày phải chặn số của người thân. Khi thì vào vai xe ôm, bảo vệ, làm thợ điện, thậm chí có hai trinh sát phải vào vai vợ chồng đi thuê nhà nghỉ để giám sát đối tượng...

Đại tá Phạm Long Biên, Trưởng phòng PCMBN khẳng định: “Chúng tôi coi mỗi chuyên án là một trận đánh thực sự. Phải tính toán đấu trí, đấu lực làm sao bảo đảm an toàn tính mạng cho nạn nhân. Trong các chuyên án PCMBN thì việc giải cứu, hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, với những chuyên án mà nạn nhân thuộc nhóm yếu thế như phụ nữ, trẻ em thường có nữ trinh sát tham gia để kịp thời hỗ trợ tâm lý và chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân”.

Hành trình gần 3 tháng hy sinh thầm lặng, Chuyên án A321.2 kết thúc thành công là một chiến công đặc biệt của Cục PCMT&TP, Bộ đội Biên phòng cùng các lực lượng chức năng của Hà Nội, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Thái Bình. Họ đã góp phần bảo vệ nhóm yếu thế trong xã hội, bảo đảm bình đẳng giới, vì mục tiêu nhân văn cao cả là bảo đảm quyền con người ở Việt Nam.

Tình hình tội phạm mua bán người diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường trên tất cả các tuyến biên giới nước ta. Phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi thông qua mạng xã hội. Cá biệt có trường hợp các đối tượng sử dụng ảnh các sĩ quan công an, biên phòng làm ảnh đại diện. Có những đối tượng lại ẩn trong vỏ bọc một người nhiều tiền, sử dụng xe sang, thuê khách sạn sang trọng, dụ dỗ phụ nữ trẻ tuổi, dẫn họ đi ăn chơi hoặc du lịch khu vực gần biên giới... để lừa bán sang nước ngoài.

 MINH THÀNH