Tôi sẽ trả lời những hoài nghi... Tôi sẽ trả lời những hoài nghi...
QĐND - Mới đây, Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt vở kịch “Đêm trắng”, công trình nghệ thuật chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Với góc nhìn và cách làm mới, tân Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đạo diễn, NSƯT Xuân Bắc đã làm cho “Đêm trắng” mang đến nhiều cảm xúc và sự quan tâm của khán giả.
Xem tiếp
Muốn bảo tồn, phải hiểu đúng giá trịMuốn bảo tồn, phải hiểu đúng giá trị
QĐND - Sau nhiều năm nghiên cứu, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền đã nhận định rằng, ca trù là loại hình âm nhạc quá phức tạp, đòi hỏi sự tinh tế, chính xác đến kỳ diệu, nhưng hiện nay đang có nhiều người đàn, hát sai...
Xem tiếp
Chỉ huy dàn nhạc nghề khó và hiếm Chỉ huy dàn nhạc nghề khó và hiếm
QĐND - Chỉ huy dàn nhạc vốn là nghề khó, yêu cầu cao và đòi hỏi được đào tạo từ sớm một cách bài bản.
Xem tiếp
Quay lưng với dân tộc, nhà văn sẽ thất bạiQuay lưng với dân tộc, nhà văn sẽ thất bại
QĐND - Chiến tranh cách mạng vẫn được cho là một siêu đề tài cho các nhà văn khai thác. Nhưng theo nhà văn Nguyễn Văn Thọ-người đã từng đi qua nhiều cuộc chiến, viết về chiến tranh thực sự khó, nhất là với thế hệ người viết trẻ sinh ra sau chiến tranh. Nếu bút lực không đủ khỏe để thể hiện hay hơn thì đời sống vẫn luôn tràn đầy và đòi hỏi nhà văn ở những đề tài khác.
Xem tiếp
Ngoại giao Việt Nam giống như “kiềng ba chân” Ngoại giao Việt Nam giống như “kiềng ba chân”
QĐND - Nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng (2016-2020), Việt Nam đạt nhiều thành tựu to lớn về mọi mặt... tạo nền tảng vững chắc để nước ta tăng tốc thực hiện mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045. Công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại Đảng nói riêng đã có đóng góp quan trọng, góp phần đưa đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
Xem tiếp
Danh hiệu Anh hùng là nguồn động lực lớn laoDanh hiệu Anh hùng là nguồn động lực lớn lao
QĐND - Nhân dịp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN.
Xem tiếp
Người Việt dễ dãi khi mua tranh nhái về treoNgười Việt dễ dãi khi mua tranh nhái về treo
QĐND - Mỹ thuật Việt Nam đang được đánh giá ở giai đoạn sôi động trở lại ở lực lượng sáng tác, tuy vậy, để mỹ thuật phát triển, chúng ta còn cần nhiều hơn thế, đó là một môi trường hoàn thiện với đầy đủ các yếu tố để hoạt động mỹ thuật chuyên nghiệp hơn.
Xem tiếp
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: "Tôi xin chưa trả lời câu hỏi này..."Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: "Tôi xin chưa trả lời câu hỏi này..."
QĐND - Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X tổ chức trong 3 ngày (từ 23 đến 25-11) vừa qua tại Hà Nội được đánh giá thành công tốt đẹp. Trong đó có việc lần đầu tiên sau nhiều khóa gần đây, đại hội đã bầu đủ số lượng Ủy viên Ban chấp hành (BCH) theo biểu quyết được thông qua trong phiên khai mạc, với 11 nhà văn tiêu biểu. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa X. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với tân Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều ngay sau khi kết thúc đại hội.
Xem tiếp
Sức hút của rap Sức hút của rap
QĐND - Mặc dù vào Việt Nam chưa lâu và chủ yếu chỉ hấp dẫn một bộ phận khán giả trẻ nhưng không thể phủ nhận nhạc rap đang ngày càng phát triển với sự đam mê theo đuổi của nhiều nghệ sĩ và lượng khán giả yêu thích ngày càng tăng. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh chia sẻ, anh hy vọng rap và nghệ sĩ rap sẽ được ghi nhận đúng vị trí và sự cống hiến của mình.
Xem tiếp
Độc giả vẫn yêu thích tiểu thuyết lịch sửĐộc giả vẫn yêu thích tiểu thuyết lịch sử
QĐND - Theo nhà văn Phùng Văn Khai, độc giả vẫn rất yêu thích và đang mong chờ các nhà văn dành tâm huyết cho tiểu thuyết lịch sử, tuy vậy đề tài này vẫn là thách thức với các nhà văn Việt Nam.
Xem tiếp
go top