Phóng viên (PV): Hiện nay, tuy chưa thể thống kê hết, nhưng đồng chí có thể khái quát những thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị?

Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn: Liên tục trong những ngày qua, tỉnh Quảng Trị có mưa với cường độ lớn trên diện rộng khiến lũ trên các sông lên rất nhanh, gây ngập lụt sâu. Đợt lũ lụt vừa rồi đã xuất hiện đỉnh lũ vượt đỉnh lũ lịch sử trên lưu vực sông Hiếu năm 1983, sông Bến Hải năm 2005 và sông Ô Lâu năm 2009.

Theo báo cáo sơ bộ của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, đợt mưa lũ lớn kéo dài đã khiến 97/124 xã, phường, thị trấn với hơn 103.800 hộ gia đình, hơn 323.100 người bị ảnh hưởng, trong đó chúng tôi đã triển khai sơ tán hơn 25.500 hộ với hơn 74.300 lượt người. Tính đến ngày 21-10, toàn tỉnh có 50 người chết, 4 người mất tích, 25 người bị thương; 175 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, 347ha lúa bị ngập, bồi lấp; 2.540ha hoa màu bị ngập úng, hư hỏng; gần 1.400ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, trôi; 553.700 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Ngoài ra, mưa lũ ở các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã gây thiệt hại nặng nề cho nông nghiệp; hư hỏng nhiều trụ sở làm việc, công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, cơ sở giáo dục, trường học, chợ; cuốn trôi hàng nghìn héc-ta nuôi trồng thủy sản; làm hư hỏng lương thực, thực phẩm, đồ dùng dân dụng... và nhiều tài sản có giá trị khác; làm thông tin liên lạc bị gián đoạn, ngưng trệ... Ước tính ban đầu, đợt mưa lũ kéo dài đã khiến Quảng Trị thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị động viên thuyền viên tàu Vietship 01 được cứu vào bờ. Ảnh: XUÂN DIỆN

PV: Bộ CHQS tỉnh đã triển khai thực hiện phương châm “4 tại chỗ” ra sao, thưa đồng chí?

Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn: Xác định giúp nhân dân phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của quân đội trong thời bình, do đó phương châm “4 tại chỗ” đã được LLVT tỉnh quán triệt nghiêm túc. Chúng tôi đã triển khai đến tất cả cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh thực hiện nghiêm công tác phòng, chống, khắc phục thiệt hại do thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”. Cụ thể là ngay sau khi nhận được Công điện của Bộ Tham mưu Quân khu 4 và Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh thông báo ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có nguy cơ xảy ra mưa to, gây lũ lụt lớn trên địa bàn, Bộ CHQS tỉnh đã ban hành nhiều công điện về việc tăng cường công tác ứng phó với mưa lớn và lũ trên diện rộng, kịp thời chỉ đạo LLVT các địa phương, đơn vị nắm bắt tình hình và triển khai thực hiện. LLVT tỉnh khẩn trương chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng phòng, chống và ứng cứu nhân dân khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời, chúng tôi cũng chủ động phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh nắm và kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên biển vào nơi neo đậu, tránh trú bão an toàn. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và mưa lũ trên địa bàn, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức các phiên họp khẩn để triển khai công điện của Quân khu 4 và UBND tỉnh, đồng thời thành lập các đoàn công tác do thủ trưởng Bộ CHQS trực tiếp chỉ huy đi kiểm tra tình hình mưa lũ tại các địa phương, đặc biệt là khu vực trọng điểm để có phương án phòng, chống. 

Với tinh thần khẩn trương, chủ động, trước diễn biến hết sức phức tạp của tình hình mưa lũ, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo ban CHQS các huyện, thị xã và Trung đoàn Bộ binh 842 huy động lực lượng, phương tiện xuống địa bàn giúp dân chống lũ và triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn. Chúng tôi đã điều động gần 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực, 5.000 lượt dân quân tự vệ, 50 phương tiện gồm ca nô và xe ô tô các loại khẩn trương có mặt ở những địa bàn trọng điểm ứng cứu, di dời người và tài sản, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, đưa người dân đang sống ở vùng trũng, thấp, ven sông, suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn. Triển khai lực lượng chốt chặn ở các điểm xung yếu, ngập sâu, không để người và phương tiện qua lại. Đồng thời, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống và sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị đáp ứng công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ. Đặc biệt là triển khai công tác cứu nạn các thuyền viên mắc kẹt trên tàu Vietship 01 ở cảng Cửa Việt; sự cố sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng cho đồng chí Thượng tá Bùi Phi Công, Phó chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 4 hy sinh trong quá trình tham gia cứu hộ, cứu nạn tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế và 22 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hy sinh tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. 

PV: Những ngày vừa qua, Đảng, Nhà nước, quân đội và đồng bào cả nước đã dành tình cảm đặc biệt với nhân dân vùng lũ miền Trung. Là một quân nhân gắn bó khá lâu năm với dải đất miền Trung, cảm xúc của đồng chí về sự quan tâm này như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn: Đồng bào và cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Trị nói riêng, miền Trung nói chung hết sức xúc động trước sự quan tâm, chia sẻ khó khăn với địa phương của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân cả nước. Quảng Trị là một trong những địa phương chịu nhiều đau thương, mất mát do lũ lụt gây ra. Truyền thống “tương thân tương ái” của người Việt Nam trong những thời khắc gian khó đã được thể hiện trên thực tế giúp chúng tôi có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn. Những hành động nhân ái mang ý nghĩa lớn ấy của các tổ chức, cá nhân đã và đang động viên chúng tôi rất nhiều, góp phần để người dân địa phương sớm trở lại với cuộc sống bình thường.

PV: Qua các phương tiện truyền thông, đồng bào cả nước đã được xem những hình ảnh cảm động về sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của LLVT với nhân dân địa phương trong bão lũ. Đồng chí suy nghĩ gì về truyền thống “Vì nhân dân quên mình” của Quân đội ta nói chung, LLVT địa phương nói riêng?

Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn: Những nơi có khó khăn, gian khổ, những lúc nhân dân gặp hiểm nguy, không kể ngày đêm, cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực, dân quân tự vệ tỉnh Quảng Trị luôn có mặt kịp thời, thức trắng đêm để đối mặt với lũ lớn. Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ dầm mình trong mưa gió, trong dòng nước lũ chảy xiết, sẵn sàng sát cánh với nhân dân chống lũ, bảo vệ an toàn, thực sự là chỗ dựa cho nhân dân đã tạo niềm tin vững chắc trong lòng bà con vùng lũ. Trong khó khăn, hoạn nạn, người dân đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Nhân dân được an toàn là phần thưởng lớn nhất cho chúng tôi.

Trong những ngày mưa lũ, trên vùng biển Cửa Việt xảy ra sự cố, nhiều tàu, thuyền neo đậu bị sóng đánh chìm và mắc cạn, nguy hiểm đến tính mạng của ngư dân và nhiều thuyền viên tàu Vietship 01. Ngay sau khi nhận được tình huống khẩn cấp, chấp hành sự chỉ đạo của Cục Cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Quảng Trị, Bộ CHQS tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tổ chức cứu hộ, cứu nạn, triển khai các biện pháp tích cực, khẩn trương tiếp cận đưa các thuyền viên bị nạn vào bờ. Trong điều kiện sóng to gió lớn rất khó khăn, phức tạp, Bộ CHQS tỉnh đã tích cực, chủ động, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, triển khai kịp thời các phương án, tham gia cứu nạn thành công hàng chục thuyền viên. Hay như sự cố sạt lở đất khiến 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hy sinh tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. LLVT tỉnh đã huy động lực lượng tham gia cứu hộ, phối hợp tổ chức Lễ truy điệu, an táng các liệt sĩ chu đáo, trách nhiệm cũng như làm tốt công tác hậu phương quân đội đối với thân nhân các liệt sĩ. Tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Trị đã để lại trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương sự tin tưởng và cảm phục sâu sắc.

PV: Qua đợt thiên tai lũ lụt nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh, LLVT rút ra kinh nghiệm gì?

Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn: Đợt thiên tai lũ lụt vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và một số tỉnh lân cận đặc biệt nghiêm trọng, gây ra những tổn thất vô cùng đau xót về người và của, trong đó có cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4. Công tác phòng, chống thiên tai, bão lũ cho chúng ta nhiều kinh nghiệm quý. Đó là việc lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành luôn phải chủ động đi trước một bước, nhất là công tác phòng, tránh ngay từ đầu để giảm thiệt hại. Bên cạnh đó, công tác nắm tình hình, khảo sát địa bàn cần được quan tâm, chú trọng, nhất là đối với địa bàn trọng điểm có nguy cơ bị ngập lụt, chia cắt do bão lũ, sạt lở đất. Trong thời gian qua, LLVT tỉnh đã phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”, và điều đó cần được triển khai, thực hiện tốt hơn, nhịp nhàng hơn nữa trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào để khi có thiên tai, bão lũ có thể tiếp cận, ứng phó, thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn được ngay.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

TRỊNH VÕ (thực hiện)