Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã tham gia công tác PCD Covid-19 trên địa bàn như thế nào?

 Đại tá Lê Văn Thắng: Khi dịch Covid-19 bùng phát, với phương châm "4 tại chỗ", Bộ CHQS tỉnh đã kích hoạt các biện pháp PCD ở cấp độ cao nhất. Chúng tôi duy trì trực 100% quân số ở các cơ quan, đơn vị để thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt, khu cách ly, tăng cường cho những địa bàn bùng phát ổ dịch, với mục tiêu ngăn chặn, không để dịch bùng phát nghiêm trọng. Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã cử lực lượng quân y phối hợp với lực lượng hóa học của Quân khu 1 tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các khu công nghiệp trên địa bàn, như: Việt Yên, Yên Dũng, Lục Nam, Lạng Giang, Yên Thế, TP Bắc Giang và các khu cách ly tập trung; tổ chức đo thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế đối với 100% người vào cơ quan, đơn vị.

Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đang thực hiện nhiệm vụ ở gần 100 khu cách ly, với hơn 10.000 người đang cách ly. Ngoài ra, LLVT tỉnh còn phối hợp với lực lượng của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 1, như: Tổng cục Hậu cần, Học viện Quân y, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Sư đoàn 3, Đội Phòng hóa Quân khu 1 tiến hành bảo đảm an ninh, phục vụ, dọn dẹp vệ sinh, bố trí nơi ăn, nghỉ cho người dân tại các điểm cách ly, sẵn sàng kịch bản bảo đảm cho cách ly tập trung toàn tỉnh khoảng 20.000 người và tổ chức bảo đảm hậu cần cho khoảng từ 1.600 đến trên 2.000 suất ăn cho công dân tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh...

leftcenterrightdel
Đại tá Lê Văn Thắng 

PV: Để phát huy hiệu quả trong PCD thì sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn cũng như lực lượng tăng cường rất quan trọng. Qua thực tiễn, việc phối hợp này đã được thực hiện như thế nào và cần chú ý những điểm gì, thưa đồng chí?

 Đại tá Lê Văn Thắng: Công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn và các lực lượng khác được tăng cường ở các đơn vị bạn về Bắc Giang làm nhiệm vụ PCD là rất quan trọng. Tuy nhiên, muốn phát huy tốt hiệu quả trong PCD thì trước hết Bộ CHQS tỉnh phải chủ động lên sẵn phương án, kế hoạch phối hợp hiệp đồng với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, xây dựng các kịch bản PCD. Do vậy, khi dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, chúng tôi hoàn toàn chủ động thực hiện các nhiệm vụ. Hai là, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, phát huy và duy trì nền nếp hoạt động của ban chỉ đạo PCD các cấp, theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khoanh vùng dập dịch. Phối hợp lực lượng công an tỉnh, bảo đảm an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ, giữ vững sự an toàn từng khu cách ly tập trung trên địa bàn. Phối hợp với sở y tế làm tốt công tác thu dung và bảo đảm hậu cần tại các khu cách ly tập trung.

Đặc biệt, khi nhận được sự tăng cường, chi viện lực lượng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, Bộ CHQS tỉnh chủ động liên hệ, cử lực lượng phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, nhanh, hiệu quả nhất cho công tác PCD. Mặc dù trong tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, nhiệm vụ đều phải khẩn trương, nhanh chóng và cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn thiếu thốn, nhưng chúng tôi cố gắng bảo đảm tốt nhất nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt cho các lực lượng đến tăng cường, nhất là thật an toàn trong công tác PCD cho lực lượng này.

leftcenterrightdel

Bộ đội phòng hóa, LLVT tỉnh Bắc Giang phun khử khuẩn tại địa điểm phát hiện dịch

Covid-19.  Ảnh: TRẦN DUY

PV: Trong tình hình dịch phức tạp, việc bảo đảm lực lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và lực lượng làm tốt công tác PCD, tránh dịch bệnh lây lan vào đơn vị được Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang thực hiện như thế nào?

 Đại tá Lê Văn Thắng: Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh xác định, tình hình diễn biến dịch còn phức tạp trong thời gian tới. Đồng thời, việc tăng cường lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở các địa bàn tâm dịch như các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, tham gia chốt chặn và các tổ đội công tác phản ứng nhanh... cũng dẫn tới nguy cơ bị lây nhiễm là rất cao. Xác định bộ đội là lực lượng nòng cốt trong PCD, vì thế, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh quán triệt và thực hiện nghiêm túc văn bản của các cấp về công tác PCD Covid-19. Tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ về dịch Covid-19 và các biện pháp PCD, nhất là thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; tránh tư tưởng chủ quan, song cũng không được hoang mang.

Các đơn vị đóng quân ở nơi có dịch phải phối hợp với y tế địa phương, tiến hành khai báo y tế, truy vết ngay tất cả quân nhân trong đơn vị để xác định các trường hợp liên quan với ca bệnh (F1, F2, F3) và cách ly kịp thời, theo dõi sức khỏe theo quy định; xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ có yếu tố dịch tễ. Quản lý chặt chẽ quân số, không cho quân nhân ra ngoài đơn vị khi không cần thiết...

Bộ CHQS tỉnh cũng chỉ đạo quân y các đơn vị thường xuyên phun thuốc khử trùng, khử khẩn trong doanh trại; các lực lượng cơ động ra khỏi doanh trại làm nhiệm vụ khi đi, khi về đều phải khai báo y tế, phun thuốc khử trùng, đo thân nhiệt... Giao quyền và quy trách nhiệm cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh về việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các suất ăn cho công dân tại địa điểm cách ly trên địa bàn. Ảnh: TRẦN DUY 

PV: Như đồng chí nhận định, tình hình dịch bệnh thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp, điều đó đặt ra những thách thức gì trong công tác PCD Covid-19 đối với LLVT tỉnh Bắc Giang?

 Đại tá Lê Văn Thắng: Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn còn 3 ổ dịch Covid-19, lại tập trung ở những nơi đông người, tốc độ lây lan trong khu công nghiệp rất nhanh. Chúng tôi xác định trong những ngày tới số lượng ca F0 tiếp tục tăng do các công nhân là trường hợp F1 đã tiếp xúc đến giai đoạn khởi phát, vì thế, lực lượng bảo đảm an ninh, bảo đảm hậu cần, cơ sở vật chất tại các khu cách ly sẽ là áp lực lớn đối với LLVT tỉnh.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm trong PCD Covid-19 trước tốc độ lây lan nhanh như vậy của Bộ CHQS tỉnh còn hạn chế. Bộ đội làm công tác bảo đảm ở các khu cách ly và lực lượng còn lại ở các cơ quan, đơn vị hiện nay đa số chưa được tiêm vaccine nên vẫn phải đối diện với nguy cơ bị lây nhiễm khi làm nhiệm vụ nếu không làm tốt công tác PCD.

Bộ CHQS tỉnh sẽ quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng tham gia PCD. 100% cán bộ, chiến sĩ của LLVT tỉnh xác định “Vì nhân dân quên mình”, “Chống dịch như chống giặc”, coi nhiệm vụ chống dịch là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, xác định tư tưởng, ý chí quyết tâm cao nhất, tinh thần tốt nhất, kiên cường bám trụ địa bàn, làm nhiệm vụ cả ngày, đêm trong tâm dịch. Mỗi cán bộ, chiến sĩ sẽ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, nắm chắc diễn biến của dịch bệnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Quyết tâm cùng toàn dân, toàn quân ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan của dịch Covid-19 trong thời gian tới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

DUY VĂN - NGUYỄN NĂNG (thực hiện)