Sự kiện này ghi dấu sự tiên phong của người Nga trong lĩnh vực “điện ảnh vũ trụ”.

Ngay khi lên đến ISS, đạo diễn Shipenko và diễn viên Peresild lập tức bắt tay vào làm việc trong trạng thái không trọng lượng. “Cứ 30 giây lại có điều mới mẻ. Tôi có cảm giác như đang mơ”, nữ diễn viên 37 tuổi của Nga chia sẻ.

Yulia Peresild là diễn viên đầy triển vọng của xứ bạch dương. Từ nhỏ, Peresild đã mơ ước trở thành diễn viên dù gia đình cô không có ai hoạt động nghệ thuật. Cô tốt nghiệp Khoa Đạo diễn của Học viện Nghệ thuật sân khấu Nga và trở thành diễn viên sân khấu cho nhiều rạp hát. Theo PeoplePill, đến nay, Peresild đã đóng vai chính cho hơn 30 bộ phim và trở thành một trong những diễn viên được yêu thích nhất ở Nga. Cô từng được trao nhiều giải thưởng cao quý, trong đó có giải thưởng Tổng thống Nga năm 2013, giải thưởng Đại bàng vàng các năm 2010, 2016.

Để được lựa chọn vào vai bác sĩ bay lên ISS thực hiện ca phẫu thuật tim cho một phi hành gia bị đột quỵ lúc ra ngoài không gian, Yulia Peresild phải vượt qua khoảng 3.000 người casting với các tiêu chí: Từ 25 đến 40 tuổi, nặng 50-70kg, chạy được 1km trong 3 phút rưỡi, bơi tự do 800m trong 20 phút. Tiếp đó, Peresild cùng đạo diễn Shipenko còn phải trải qua khóa huấn luyện đặc biệt, với các bài kiểm tra trên máy ly tâm và các chuyến bay trong môi trường không trọng lực, để thực hiện phần quay ngoài vũ trụ.

leftcenterrightdel

Nữ diễn viên Yulia Peresild. Ảnh: Sputnik 

Theo Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), “The Challenge” là cách quảng bá chương trình không gian của Nga và là một thử nghiệm cho những người muốn lên ISS trải nghiệm cuộc sống của phi hành gia. “Chúng tôi có 12 ngày ở ISS nhưng mỗi ngày chỉ quay từ 2 đến 3 giờ vào lúc các phi hành gia có thể làm việc với chúng tôi”, đạo diễn Shipenko cho hay. Roscosmos cho biết thêm, phần phim được quay trong vũ trụ có thời lượng từ 35 đến 40 phút. Sau khi trở về Trái Đất ngày 17-10, ê kíp làm phim sẽ tiếp tục quay đến tháng 5-2022 trước khi công chiếu vào cuối năm 2022.

Chuyến bay vào không gian của đạo diễn Shipenko và diễn viên Peresild đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là các nhà làm phim ở Hollywood. Năm 2013, đạo diễn Alfonso Cuaron đã cho ra mắt bộ phim “Gravity” (tạm dịch: Cuộc chiến không trọng lực), trong đó nói về một vũ trụ đầy mơ mộng và tàn khốc. Nhiều cảnh quay của “Gravity” được thực hiện nhờ phần mềm đồ họa vi tính. Bộ phim đã nhận tới 10 đề cử Oscar với doanh thu khủng lên tới hơn 730 triệu USD. Năm 2020, NASA xác nhận rằng, cơ quan này sẽ hợp tác với tài tử Tom Cruise để thực hiện phần tiếp theo của bộ phim bom tấn “Mission impossible” (tạm dịch: Nhiệm vụ bất khả thi) trên ISS. Tháng 5-2021, tờ The Guardian của Anh tiết lộ, rất có thể đoàn làm phim của Nga sẽ gặp gỡ Tom Cruise ngoài vũ trụ. Song, Roscosmos đã đi trước một bước. Peresild và ê kíp đã nhanh chân hơn trong cuộc đua vào không gian và khiến nhiệm vụ của siêu sao Hollywood Tom Cruise trở nên bất khả thi. Yulia Peresild chính thức vượt qua Tom Cruise và thiết lập kỷ lục là diễn viên đầu tiên trên thế giới đóng phim ngoài vũ trụ.

Nga là quốc gia đầu tiên đưa người và động vật vào không gian. Giờ đây, nước này tiếp tục dẫn đầu cuộc đua “điện ảnh vũ trụ” đưa diễn viên và đạo diễn lên ISS để thực hiện sứ mệnh quay bộ phim đầu tiên của thế giới ngoài vũ trụ.

HOÀNG ANH