Văn hoa là vậy, còn “nói trắng” ra, 4 công ty trên bị tố đang độc quyền nhiều lĩnh vực và theo gợi ý của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, 4 đại gia này nên phân tách cơ cấu hoạt động.

Tiểu ban Chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ trong bản báo cáo dài 449 trang khuyến nghị rằng Google, Apple, Amazon và Facebook, với tổng vốn hóa hơn 5.000 tỷ USD, không nên vừa kiểm soát, vừa cạnh tranh trong các lĩnh vực liên quan.

leftcenterrightdel

Apple thành công từ các cửa hàng bán sản phẩm cho người... đi bộ. Ảnh: Bloomberg

Việc Facebook thâu tóm Instagram vào năm 2012 là một ví dụ điển hình. Instagram thời điểm đó có quy mô nhỏ nhưng ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã thấy được tiềm năng của đối thủ trong tương lai và lưu ý trước đại hội cổ đông của công ty rằng, Instagram đang “xây dựng các mạng có khả năng cạnh tranh với Facebook và có thể gây khó khăn cho chúng ta”. Để tránh bị tổn thương trong tương lai, Mark Zuckerberg mua luôn Instagram với giá 1 tỷ USD.

Trong nỗ lực hạn chế tứ đại gia trên ngày càng thâu tóm và chi phối thị trường, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thúc giục Quốc hội cho phép cơ quan chống độc quyền có thêm thời gian để ngăn các công ty mua, thâu tóm đối thủ tiềm năng.

Tất nhiên lãnh đạo 4 công ty trên đều “giãy như đỉa phải vôi” sau bản báo cáo trên. Nhưng theo Bloomberg, họ chỉ “làm màu” bởi các cáo buộc trên đã lỗi thời và không theo kịp tốc độ phát triển của nhóm tứ đại gia này.

Cũng theo Bloomberg, chính cuộc cạnh tranh ngầm giữa 4 đại gia này mới thú vị. Amazon là khách hàng số 1 của Google nhưng lại đang đe dọa mảng tìm kiếm thông tin của đối thủ. Apple và Amazon đang chạy đua cật lực trong mảng điện thoại và màn hình ti vi. Google và Apple vẫn đang tìm cách bứt tốc ở mảng hệ điều hành điện thoại thông minh. Người tiêu dùng giờ chẳng lạ gì việc quảng bá, bán hàng qua mạng (ở đây là qua Facebook). Trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến này, Facebook đang dần chiếm thị phần của Google nhờ vào thói quen sử dụng điện thoại hơn là máy tính của người tiêu dùng.

Thời điểm Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tung ra bản báo cáo về việc điều tra chống độc quyền của 4 ông lớn trên tưởng nhạy cảm, khi diễn ra trước thềm cuộc bầu cử Tổng thổng Mỹ. Nhưng giới thạo tin cho rằng, chẳng thể làm gì 4 đại gia này. Và cứ sau mỗi phiên điều trần của các giám đốc điều hành: Tim Cook (Apple), Jeff Bezos (Amazon), Mark Zuckerberg (Facebook) và Sundar Pichai (Google) trước Hạ viện Mỹ, giá cổ phiếu của 4 siêu công ty trên đều tăng vọt trên thị trường chứng khoán. “Nói có sách, mách có chứng”, sau phiên điều trần của Giám đốc điều hành Tim Cook vào ngày 29-7-2020, cổ phiếu của Apple đã tăng liên tục cho đến ngày 19-8-2020, qua đó trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt mốc 2.000 tỷ USD giá trị thị trường. Còn theo thống kê của Bloomberg, kể từ tháng 3 đến trung tuần tháng 10-2020, giá trị cổ phiếu của Apple đã tăng gấp đôi. Dù vào ngày 14-10, giá cổ phiếu của Apple sụt giảm còn 121,30USD, đồng nghĩa với việc giá trị vốn hóa của “trái táo khuyết” bị bay mất 81 tỷ USD nhưng các chuyên gia phân tích của Bloomberg tin rằng sẽ không có gì ngăn được đà tăng trở lại của cổ phiếu Apple sau khi hãng này trình làng iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.

Trong khi một số ít còn tranh cãi, tìm hiểu xem 4 ông lớn trên độc quyền ở mảng nào, thì đám đông đang xếp hàng trước các cửa hàng của Apple với mong muốn sớm sở hữu iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Amazon cũng đã xin được giấy phép vận chuyển hàng hóa bằng máy bay không người lái trên lãnh thổ nước Mỹ; việc tư vấn sản phẩm, lựa chọn mẫu mã, giao hàng cho khách sẽ do người máy đảm nhiệm.

Thời khắc Tim Cook điều trần trước Hạ viện Mỹ cách đây 3 tháng, rất nhiều “ông nghị” có mặt trong khán phòng tự hào móc điện thoại Apple đời mới ra khoe, đồng thời khẳng định họ sẽ làm tất cả để chống lại sự độc quyền, lũng đoạn thị trường của Apple. Kệ các “ông nghị” khoa chân múa tay nhưng từ thời của Steve Jobs đến nay, Apple chưa từng đóng một xu tiền thuế cho nước Mỹ. Apple có hai công ty ở Ireland, nơi thu về các nguồn tiền họ kinh doanh trên toàn thế giới, kể cả ở Mỹ. Ở Ireland, Apple chỉ phải đóng mức thuế khoảng 2% trên tổng lợi nhuận, so với mức 35% theo luật Mỹ. Đáng nói, hai công ty của Apple ở Ireland đều không có văn phòng, không nhân viên.

Lâu nay, nhóm tứ đại quyền lực trên đã tự đặt ra luật chơi cho riêng mình. Trong kỷ nguyên công nghệ số, họ như 4 con ngựa xích thố kiêu hãnh sải vó trên đường đua.

“Ông nghị” David Cicilline cũng đang sử dụng điện thoại Apple, có tài khoản Amazon Prime. Ông này thừa nhận rất khó để ngăn chặn Apple, Amazon, Facebook và Google ngày càng chi phối thị trường. “Vậy thì thay vì ngăn chặn, cấm độc quyền, hãy để các công ty này phát triển trong sự kiểm soát, dù nước Mỹ thất thu thuế”, Bloomberg đã bình như vậy và khẳng định “chính các siêu công ty trên đang làm được điều phi thường, đó là đặt ra luật chơi mới” nhưng “điều này còn tuyệt vời hơn, đó là góp phần xuất khẩu văn hóa Mỹ”.

KHOA MINH