Sanna Marin đã trở thành một ngôi sao đang nổi trên chính trường Phần Lan trong vài năm nay. Cùng với đó, Bộ trưởng Tài chính mới trong bộ máy của bà thậm chí còn trẻ hơn-bà Katri Kulmuni, 32 tuổi, là một trong 4 nữ lãnh đạo khác trong liên minh 5 đảng phái cầm quyền cánh tả. Chỉ một trong số họ trên 35 tuổi. Những sự bổ nhiệm này là nỗ lực nhằm “thay máu” bộ máy chính trị khi mà các đảng đều lúng túng trong các cuộc thăm dò, chỉ 6 tháng sau chiến thắng bầu cử.

“Chính trị đang trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi cần những người trẻ tuổi hơn có thể làm việc 24/7, những gương mặt hoàn toàn mới, luôn sẵn sàng phản ứng và không đưa ra những phát ngôn ngu ngốc”-Kristiina Tolkki, một nhà báo chính trị của YLE, Đài Truyền hình quốc gia Phần Lan cho biết. Chính phủ mới cũng có 12 bộ trưởng nữ và 7 bộ trưởng nam, một tỷ lệ giới tính nữ cao hơn hẳn.

Nền tảng khiêm tốn

Cha mẹ bà Sanna Marin chia tay khi bà còn rất nhỏ. Trong những năm sau đó, mẹ bà nuôi bà một mình. Gia đình bà phải đối mặt với những khó khăn về tài chính. Trong một blog, Marin đã mô tả thời gian bà làm việc trong một tiệm bánh ở tuổi 15 và đi giao tạp chí để có tiền tiêu vặt khi còn học trung học.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

Tuy hai mẹ con có những bất đồng quan điểm nhưng mẹ Marin luôn ủng hộ và khiến bà tin rằng mình có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Marin là người đầu tiên trong gia đình học hết cấp ba và sau đó vào đại học.

Marin đã tham gia chính trường khi bà ở tuổi 20. Hai năm sau đó, bà tranh cử vào một vị trí trong hội đồng Tampere, một thành phố phía bắc Helsinki. Vào thời điểm đó, Marin không được bầu. Nhưng trong 5 năm, bà không chỉ giành được một ghế mà đã trở thành lãnh đạo hội đồng thành phố khi mới 27 tuổi. Marin nhanh chóng đi lên trong hàng ngũ của Đảng Dân chủ Xã hội (SDP)-một đảng cánh tả chính của Phần Lan và trở thành nghị sĩ vào năm 2015.

Tại đây, Marin được coi là cánh tay trái của đảng này và là người ủng hộ mạnh mẽ chính sách phúc lợi của Phần Lan. Theo Kristiina Tolkki, việc Marin vươn lên dẫn đầu là điều gần như đương nhiên. Là một nghị sĩ, bà nhanh chóng gây được sự chú ý của vị lãnh đạo đảng Antti Rinne, trở thành cấp phó và đồng thời là người tin cậy của ông.

Mùa đông năm ngoái, ông Rinne bị bệnh viêm phổi và sau đó được chẩn đoán mắc huyết khối mạch vành. Điều đó khiến ông sẽ không thể lãnh đạo khi mà đảng của ông đang chuẩn bị cho một chiến dịch bầu cử. Đó là cơ hội cho Marin, khi đó mới chỉ là một nghị sĩ nhiệm kỳ đầu tiên, đứng lên lãnh đạo một đảng. Sau vài tháng Marin đóng vai trò đầu tàu, ông Rinne trở lại chính trường sau thời gian nghỉ ốm để lãnh đạo đảng của ông chiến thắng bầu cử.

Con đường khó khăn

Trong bộ máy chính phủ mới, bà Marin được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông. Nhưng không lâu sau đó, những đám mây đen lại bao phủ chính quyền mới khi xuất hiện những tranh cãi xung quanh cách thủ tướng chính phủ giải quyết một vụ đình công bưu chính. Sự việc này đã khiến ông Rinne phải từ chức chỉ vài tháng sau khi lên nắm quyền. Cơ hội đến, bà Marin đã giành chiến thắng sát sao trong một cuộc bỏ phiếu của đảng để thay thế ông Rinne.

Là mẹ của một cô con gái 22 tháng tuổi, bà Marin đã gạt bỏ những hoài nghi về năng lực của mình trong vị trí mới. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tuổi tác hay giới tính của mình ảnh hưởng đến vị trí tôi sẽ đảm nhận. Tôi luôn nhớ những lý do khiến mình lựa chọn con đường chính trường và sự tin tưởng của các cử tri”-bà phát biểu trước các phóng viên sau khi được bầu làm thủ tướng chính phủ.

Đồng thời, bà mẹ trẻ 34 tuổi cũng sẽ phải đảm nhận một công việc khổng lồ khi Phần Lan hiện đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu đến hết năm nay. Bà nhậm chức trong bối cảnh càng ngày càng có nhiều cuộc đình công hơn, một số công ty lớn nhất của Phần Lan cũng dự định ngừng hoạt động.

Bà Marin là nữ thủ tướng thứ ba của Phần Lan. Người đầu tiên, bà Anneli Jaatteenmaki chỉ trụ được hơn hai tháng vào năm 2003 và nữ thủ tướng thứ hai, bà Mari Kiviniemi chỉ nắm quyền trong vòng một năm (2010-2011). Tuy nhiên, với tài năng và sự nhạy bén trên chính trường, vị nữ thủ tướng 34 tuổi này được kỳ vọng sẽ làm tốt hơn trên cương vị mới của mình.

HOÀI NAM