Hơn 6 năm sau khi bị lật đổ trong một vụ bê bối tham nhũng bóng đá, cựu Chủ tịch FIFA Blatter và “cánh tay phải” một thời, cựu Chủ tịch UEFA Platini đã bị nhà chức trách Thụy Sĩ truy tố tội gian lận; cơ quan điều tra cáo buộc Blatter trong thời gian đương chức Chủ tịch FIFA, đã chỉ đạo cấp dưới âm thầm thanh toán 2 triệu USD vào tài khoản của Platini, cho cái gọi là tiền công tham vấn.

Văn phòng Tổng chưởng lý của Thụy Sĩ cáo buộc Blatter các tội danh về gian lận, thậm chí có thể thêm tội dung túng cho cấp dưới và giả mạo giấy tờ trong cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về khoản thanh toán trên, sau khi được đưa ra ánh sáng vào năm 2015, bởi các công tố viên tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Hồi đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ còn tiết lộ các hành vi tham nhũng tại FIFA đã có từ ít nhất hai thập niên qua.

Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ dẫn đến việc bắt giữ và kết án hàng chục quan chức bóng đá quyền lực và giám đốc điều hành tiếp thị thể thao với các cáo buộc bao gồm gian lận tài chính, gian lận điện tử và âm mưu rửa tiền. Blatter không bị buộc tội vào thời điểm đó, ngay cả khi vụ bê bối đã hạ bệ hầu hết lãnh đạo cao nhất của FIFA.

Tuy nhiên, Blatter nhiều năm qua là đối tượng của các cuộc điều tra khác nhau, nhưng phải đến tuần qua, mới là lần đầu tiên người đàn ông quyền lực một thời của bóng đá thế giới thực sự bị truy tố về hình sự. Đây có thể không phải là lần cuối cùng.

Các công tố viên Thụy Sĩ đang củng cố thêm chứng cứ về khoản vay trị giá 1 triệu USD, mà FIFA thực hiện vào năm 2010 cho Liên đoàn Bóng đá Trinidad và Tobago, sau đó đã bị Blatter nhanh chóng “xí xóa”. Liên đoàn Bóng đá Trinidad và Tobago sau đó được lãnh đạo bởi Jack Warner, cựu Phó chủ tịch FIFA, người đã chống lại việc dẫn độ sang Mỹ, sau khi bị nêu tên trong bản cáo trạng năm 2015 của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Thời điểm khoản thanh toán 2 triệu USD cho Platini diễn ra trong bối cảnh Blatter phải đối mặt với thách thức cho vị trí Chủ tịch FIFA từ tỷ phú Qatar, Mohammed bin Hammam-người vào thời điểm đó là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á. Blatter và Platini đều cho rằng, khoản tiền 2 triệu USD là một khoản thanh toán liên quan đến công việc mà Platini đã có công tham vấn cho Blatter.

leftcenterrightdel

Blatter và Platini một thời là hai người đàn ông quyền lực nhất của bóng đá thế giới.  Ảnh: Today

Cả Blatter và Platini đều đã bị Ban kỷ luật của FIFA xử phạt về khoản thanh toán trên, với án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 8 năm, kể từ năm 2015. Tuy nhiên, sau đó vào năm 2016, Ủy ban kháng cáo FIFA đã giảm hình phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá của Blatter và Platini từ 8 năm xuống còn 6 năm.

Lệnh cấm 6 năm bắt đầu vào ngày 8-10-2015 và kết thúc trong tháng 10-2021. Ông Blatter hiện đã 85 tuổi và đang hy vọng quay trở lại với bóng đá, trong vai trò hội viên. Còn Platini đang ấp ủ tham vọng đến World Cup 2022 tại Qatar, trong vai trò cố vấn chuyên môn hay bình luận viên cho báo, đài nào đó.

Tuy nhiên, khá lạ là ngay sau khi hết hạn cấm hoạt động bóng đá được vài ngày, Blatter đã phải đối mặt với những cáo buộc mới từ cơ quan điều tra Thụy Sĩ.

Các công tố viên Thụy Sĩ cho biết, cuộc điều tra của họ cho thấy khoản thanh toán 2 triệu USD cho Platini được thực hiện “không có cơ sở pháp lý”, và rằng “khoản thanh toán này đã làm hụt tài sản của FIFA và làm giàu bất hợp pháp cho Platini”.

Bản cáo trạng của Thụy Sĩ chống lại Blatter, 85 tuổi, được đưa ra khi cựu Chủ tịch FIFA đang chống chọi với bệnh tật. Ông Blatter đã phải nhập viện nhiều lần kể từ khi bị buộc thôi giữ chức vụ lãnh đạo vào năm 2015.

Tuyên bố của Tổng chưởng lý Thụy Sĩ về các cáo buộc nhưng không cho biết phiên tòa xử Blatter diễn ra khi nào. Trong khi đó, Blatter khẳng định, ông lạc quan và lặp lại tuyên bố của mình rằng khoản thanh toán 2 triệu USD dựa trên hợp đồng miệng với Platini, và nó đã bị trì hoãn vì những hạn chế tài chính tại FIFA.
Sau khi biết về bản cáo trạng qua các bản tin từ Thụy Sĩ, Platini thề sẽ “thách thức những cáo buộc vô căn cứ và không công bằng này”. Platini cũng cáo buộc các công tố viên Thụy Sĩ thông đồng với Chủ tịch đương nhiệm của FIFA, Gianni Infantino, và “không ngừng muốn tôi bị liên lụy trong một vụ án mà toàn bộ thiện chí của tôi đã được công nhận”.

Trong khi các công tố viên ở Hoa Kỳ cho đến nay đã thu hồi hàng chục triệu USD và kết án đối với một số bị cáo nguyên là lãnh đạo FIFA và các liên đoàn thành viên, thì những nỗ lực của các nhà chức trách Thụy Sĩ thu được rất ít kết quả.

TRUNG GIANG