Đào tạo chuẩn

Với diện tích tổng thể trung tâm lên đến 18ha, nằm tại cuối Đại lộ Thăng Long thuộc xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, cùng với 6 sân cỏ được đầu tư theo đúng tiêu chuẩn FIFA yêu cầu khi thi đấu, Trung tâm Thể thao Viettel (trước đây gọi là Trung tâm bóng đá Viettel) còn trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại phục vụ các cầu thủ trong cả rèn luyện năng khiếu và học tập văn hóa. Tất cả huấn luyện viên (HLV), học viên, trọng tài tại trung tâm đều được đào tạo tiếng Anh bài bản. Điều kiện ăn ở của các học viên nơi đây cũng được chú trọng rất nhiều. Nhất là chế độ tập luyện, ăn uống, ngủ nghỉ sao cho khoa học nhất để các học viên phát triển toàn diện về cả tư duy và thể chất.

leftcenterrightdel
 

Giờ tự học nghiêm túc, huấn luyện viên cũng là người thầy kèm cặp các em về văn hóa.

Trò chuyện cùng HLV Đặng Phương Nam, Trưởng phòng huấn luyện cho biết: “Khác với các “lò” đào tạo khác trên cả nước, hiện nay chúng tôi đào tạo các em ngay từ gốc rễ. Các cụ có câu “Tiên học lễ, hậu học văn” nên không có gì phải bàn cãi cả. Chúng tôi xếp tiêu chí đào tạo luôn phải có văn hóa, kỷ luật, thể lực, chuyên môn đi liền cùng nhau. Bất kỳ học viên nào vi phạm kỷ luật sẽ có biện pháp giáo dục, uốn nắn kịp thời”. Lứa tuổi mà trung tâm Viettel nhận để đào tạo cũng rất đa dạng. Thường thì độ tuổi thích hợp được nhận về “lò” ngay từ khi mới học hết cấp 1. Khi đó các em đã có nền tảng để tiếp thu được những kiến thức về thể thao.

 

Hiện nay, Trung tâm Thể thao Viettel tuyển chọn tài năng trẻ trên khắp cả nước.  Lứa tuổi được trung tâm đào tạo chuyên nghiệp từ 14 tuổi cho đến 19 tuổi. Quá trình đào tạo vô cùng khắt khe và có tính đào thải cao. Theo định kỳ, trung tâm sẽ có những bài kiểm tra tổng quan tất cả các mặt về chuyên môn, văn hóa, thể lực với học viên. Nếu học viên không đạt yêu cầu sẽ tức khắc có học viên khác thế chỗ.

Chắp cánh những ước mơ

“Em về với mái nhà CLB Bóng đá Viettel đến nay đã được gần 4 năm. Mới đầu thì nhớ nhà lắm nên ăn uống thất thường, bị sụt mấy cân. Sau vài tháng tập luyện cùng các thầy, các bạn em cũng dần quen. Chúng em ở đây được học cả về văn hóa lẫn thể chất. Hằng ngày chia đều việc tập luyện bóng 5 tiếng và học văn hóa 3 tiếng đồng hồ. Các thầy luôn bảo ban, giám sát chúng em từng bữa ăn giấc ngủ. Mặc dù cường độ tập luyện cao nhưng bản thân em luôn rất vui vì được đứng dưới mái nhà Viettel. Với lại, cứ mỗi lần đến kỳ sát hạch, em cũng có đôi chút tâm lý nhưng cũng nhờ như vậy em mới nỗ lực không ngừng. Môi trường quân đội đã giúp em trưởng thành hơn rất nhiều. Em tự hứa với bản thân, với gia đình và các thầy trong Ban huấn luyện sẽ ngày một hoàn thiện hơn, để xứng đáng khoác trên mình chiếc áo U.19 Viettel”, tiền vệ  Nhâm Mạnh Dũng tâm sự cùng chúng tôi.

 

leftcenterrightdel
Tiền vệ Nhâm Mạnh Dũng (áo đỏ) của Viettel đã thể hiện phong độ cao tại vòng loại U.19 quốc gia 2017. Ảnh: TUẤN HUY

Vừa qua tại 6 sân cỏ của Trung tâm Thể thao Viettel đã diễn ra các trận đấu nảy lửa vòng loại lượt về Giải Bóng đá vô địch U.19 quốc gia 2017 của các đội phía Bắc. Được đào tạo bài bản, tâm lý thi đấu vững vàng, các cầu thủ trẻ Viettel đã cống hiến cho người xem thứ bóng đá đầy lôi cuốn. Qua vòng loại, U.19 Viettel đã giành quyền vào vòng chung kết U.19 quốc gia sắp tới, giúp bố mẹ các cầu thủ, người hâm mộ thêm phần tin tưởng vào tương lai của “lò” Viettel.

 Từ lúc thành lập Trung tâm bóng đá Viettel cho đến nay, các học viên được tuyển không phải chi trả bất kỳ một khoản gì, từ tiền quần áo, giày dép, ăn uống tới tiền học văn hóa. Những ngày Tết, trung tâm chi trả tiền tàu xe, máy bay cho các VĐV để về đoàn viên cùng gia đình. Đó cũng là lý do vì sao ở trong môi trường kỷ luật cực kỳ nghiêm khắc và có nguy cơ đào thải cao, nhưng các tuyển thủ trẻ tại đây vẫn chăm chỉ tập luyện, gắng sức trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Bài và ảnh: ANH MINH