Thôi thì không biết có “xin” được hay không, vì phải tháng sau AFC mới ra phán quyết cuối cùng, nhưng với các tổ chức thể thao, nhất là bóng đá thì đã là luật rất khó có chuyện vận dụng hay thông cảm. Sẽ là đáng tiếc nếu thầy trò huấn luyện viên (HLV) Chu Đình Nghiêm không được tham dự mùa giải tới ở đấu trường châu lục, nhưng nếu đây là sự thật, các thành viên Hà Nội FC chỉ có thể tự trách bản thân.

Bản chất câu chuyện ở đây là không hiểu, không nắm rõ quy định, luật chơi. Trước Hà Nội FC, đã có một số đội tuyển thể thao của chúng ta ra nước ngoài thi đấu, vì không hiểu luật, kém ngoại ngữ nên lỡ giờ ra sân, rồi khiến “gà nhà” bị phạm quy ngay trên sàn đấu...

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn (bên trái) trao đổi với ban tổ chức Đại hội Thể thao quân sự thế giới lần thứ VII-2019.

Đại hội Thể thao quân sự thế giới lần thứ VII-2019 có sự tham dự của gần 140 quốc gia đang diễn ra ở Vũ Hán, Trung Quốc, ban tổ chức thường xuyên ra thông báo bằng tiếng Anh. Các văn bản, thông báo ra liên tục, ngày nào cũng có và đôi khi văn bản sau “đè” văn bản trước chỉ sau vài giờ. Ví như lịch thi đấu của đội vật Việt Nam vào lúc 9 giờ, cân kiểm tra hạng cân vào lúc 7 giờ nhưng ban tổ chức lại xếp xe đón đội vào lúc… 8 giờ 15 phút. Nếu anh em trong đoàn, trong đội vật không kiểm tra cẩn thận thì biết trách ai. Lại phải nhanh chóng thông tin, đề nghị ban tổ chức thu xếp xe đón đội sao cho hợp lý.

Họp kỹ thuật môn quyền Anh, khi ban tổ chức thông báo nếu các đội khiếu nại phải nộp 1.000USD/lần thì ở dưới các đoàn bàn tán xôn xao. Bởi theo luật quốc tế, nếu khiếu nại chỉ phải nộp 100USD/lần. Thấy các đoàn kêu “đắt”, ban tổ chức bảo mọi người bình tĩnh, nếu khiếu nại đúng được trả lại 600USD. Theo đó, ở đại hội kỳ này, mỗi đoàn tham dự có hai lần được dùng thẻ vàng khiếu nại. Khiếu nại sai mất 1.000USD cùng một thẻ vàng. Nếu khiếu nại đúng thì vẫn giữ nguyên hai thẻ vàng.

Họp kỹ thuật môn bơi, ban tổ chức yêu cầu các kình ngư không được mang đồ uống, thức ăn vào Cung thể thao dưới nước Vũ Hán. Phía bạn lo ngại một số kình ngư có thể dùng “thuốc”. Nhưng khi các đoàn phản đối, kêu luật của Hiệp hội Bơi quốc tế (FINA) có quy định như vậy đâu thì phía bạn xử lý tình huống cũng rất nhanh, đồng ý với yêu cầu của các đoàn cho phép HLV, vận động viên (VĐV) mang đồ uống, thức ăn riêng vào bể bơi.

Hiểu luật, rành ngoại ngữ, HLV Đặng Anh Tuấn đăng ký sơ bộ cho Ánh Viên dự tranh 7 nội dung ở Đại hội Thể thao quân sự thế giới lần thứ VII-2019 từ bên Mỹ. Trò chuyện với tác giả, HLV Đặng Anh Tuấn cho hay: “Biết ngoại ngữ, hiểu luật chơi, thông thạo internet sẽ giúp cho HLV, VĐV nhàn hơn rất nhiều trong việc đăng ký, dự tranh các giải đấu. Như ở Đại hội Thể thao quân sự thế giới kỳ này, nếu đến tận nơi đăng ký cho Ánh Viên thì sẽ rất mất thời gian, vì có đến hơn 100 đoàn đăng ký cho VĐV môn bơi, mà lại còn ảnh hưởng đến kế hoạch tập làm quen với bể, nên tôi đã chủ động vào mạng đăng ký sớm”. Sang đến Vũ Hán, thầy Tuấn chốt lại 5 nội dung cho Ánh Viên tranh tài lần lượt là 400m hỗn hợp, 200m tự do, 100m ngửa, 200m hỗn hợp, 800m tự do; bỏ đi hai nội dung là 200m ngửa và 400m tự do.

Nhờ tự học tiếng Anh, tự học tiếng Trung nên HLV Đặng Anh Tuấn dễ dàng trao đổi, tranh luận về chuyên môn với ban tổ chức môn bơi ở Đại hội Thể thao quân sự thế giới lần thứ VII-2019 khi cần. Tôi có hỏi HLV Đặng Anh Tuấn: “Thầy học tiếng Trung vào lúc nào vậy?” thì HLV họ Đặng cho hay: “Năm 2006, tôi dẫn kình ngư Nguyễn Hữu Việt sang Vũ Hán tập huấn dài hạn. Thấy không biết ngoại ngữ nảy sinh nhiều vấn đề bất cập nên tôi quyết chí học. Chỉ sau hai tháng, tôi đã trò chuyện, giao tiếp thoải mái với chuyên gia Trung Quốc”.

Bài và ảnh: NGUYỄN HÙNG (từ Vũ Hán, Trung Quốc)