Vậy là trọng tài đã làm được việc mà không tay vợt nào thực hiện nổi ở 29 trận đấu liên tiếp trước đó: Loại Djokovic-tay vợt số 1 thế giới.

Cái kết nghiệt ngã đến với Djokovic không lâu sau khi anh bỏ lỡ 3 cơ hội kết thúc séc đầu. Khi tỷ số là 5-4, tay vợt Serbia có 3 set-point khi dẫn 40-0 trong game giao bóng của Busta. Nhưng hạt giống số 20 người Tây Ban Nha cứu toàn bộ 3 set-point. Bỏ lỡ cơ hội thắng séc 1, Djokovic chơi không tốt ở game kế tiếp và để thua khi cầm giao bóng. Ngay sau đó, anh đánh trái bóng về cuối sân và sự cố đến. Hành trình của chủ nhân 17 danh hiệu vô địch Grand Slam tại Mỹ mở rộng 2020 đã kết thúc theo kịch bản gây sốc.

Djokovic hỏi thăm sức khỏe nữ trọng tài biên sau pha đánh bóng trúng người cô này. Ảnh: Getty Images

Kỳ thực mà nói, với cú đánh đó của Djokovic, ngay cả một đứa trẻ cũng không hề hấn gì, nhưng vị nữ trọng tài biên đã lăn ra sân như thể vừa trúng một cú thôi sơn sấm sét. Trước thềm giải Grand Slam này, Djokovic đã đứng ra thành lập một tổ chức riêng để bảo vệ quyền lợi cho các tay vợt. Điều này đã ảnh hưởng đến uy tín và nhiều đặc quyền, đặc lợi của Hiệp hội Quần vợt nam thế giới (ATP) cũng như ban tổ chức các giải đấu khác, trong đó có Mỹ mở rộng. Một đòn dằn mặt đối với Djokovic chăng? Giả dụ nhé, nếu là Federer hay bất kỳ tay vợt khác đánh bóng trúng trọng tài biên, chắc đôi bên du di cho qua chuyện; cùng lắm là xử thua một game, nặng hơn thì xử thua một séc. Nhưng xử thua trận thì đúng là một “bản án” dành cho tay vợt số 1 thế giới.

Đặt ngược vấn đề, nếu nữ trọng tài biên kia mới chỉ dính quả bóng mà đã lăn đùng ra sân như thể lên cơn hen suyễn thì Ban tổ chức Giải quần vợt Mỹ mở rộng 2020 phải xem lại việc tuyển chọn trọng tài. Người hâm mộ có thể lên YouTube, vào các trang mạng để xem lại pha “ăn vạ” kinh điển của nữ trọng tài biên này. Có thể cô ta không chủ ý như vậy, nhưng nếu là một đòn trừng phạt có chủ ý nhằm vào Nole thì quả là thảm họa cho làng banh nỉ thế giới.

Djokovic đã ra sức thanh minh với đại diện ban tổ chức và đại diện trọng tài nhưng không thể thay đổi được quyết định. Tay vợt người

Serbia đã cảm thán: “Đây là giải Grand Slam, là sự nghiệp của tôi, là sân đấu trung tâm. Làm sao chuyện như thế này có thể xảy ra?”.

Tất nhiên sau án phạt để đời này, Djokovic cũng tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Như các cụ nhà ta đã nói: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Nếu có ý định trách ai, Nole hãy tự trách bản thân mình trước, khi để “chúa tể hắc ám” trong bóng tối có cơ hội ra đòn trừng phạt.

Sau sự cố trên, Ban tổ chức Giải quần vợt Mỹ mở rộng 2020 ra thông báo: “Djokovic sẽ mất toàn bộ điểm ATP kiếm được từ Mỹ mở rộng và không nhận được tiền thưởng từ giải đấu, cũng như có thể phải nộp những khoản tiền phạt liên quan đến sự cố đánh bóng vào nữ trọng tài biên”.

* Năm 1995, tại giải Grand Slam Wimbledon, trong trận đôi nam ở vòng 1, tay vợt chủ nhà người Anh Henman (đánh cặp cùng Bates) đã bị trọng tài điều khiển trận đấu-ông Alan Mills-xử thua khi đánh bóng trúng tai một cô bé nhặt bóng. Sau khi bị xử thua, Henman đã tặng cô bé một bó hoa.

KHOA MINH