Khi lên danh sách đội tuyển xe đạp Việt Nam dự SEA Games lần thứ 30, lãnh đạo Bộ môn xe đạp Việt Nam (Tổng cục Thể dục thể thao), Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam và Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) đã hết sức cân nhắc trường hợp của tuyển thủ Như Quỳnh.

Câu hỏi đặt ra là liệu Như Quỳnh có cửa giành HCV tại đại hội không? Khi đó, một lãnh đạo Bộ môn xe đạp (Tổng cục TDTT) đã trả lời thẳng: “Hy vọng giành HCV là 50-50”.

Nhưng với bộ môn xe đạp băng đồng thì ta không còn tuyển thủ nào hay hơn cô gái người Mường Như Quỳnh.

leftcenterrightdel
Ban huấn luyện Đội tuyển xe đạp Việt Nam chia vui cùng Như Quỳnh (thứ tư, từ trái sang) và Cà Thị Thơm

Chứng kiến giây phút Như Quỳnh về đích, “mở hàng” HCV cho Đoàn thể thao Việt Nam, một số thành viên đội xe đạp Việt Nam điện thoại các nơi hò reo: “Cái Quỳnh giành HCV rồi anh ơi, vui quá anh à!”.

Phải nói xe đạp băng đồng là nội dung không dễ chinh phục nên chỉ có Như Quỳnh, Cà Thị Thơm cùng 3 VĐV của Thái Lan và Philippines tranh tài ở nội dung này. Còi lệnh vừa báo, 3 VĐV trên lao vút đi, để lại phía sau Như Quỳnh và Cà Thị Thơm. Lao theo hay cố gắng đeo bám đây, Như Quỳnh đã nghĩ vậy khi hai đối thủ Philippines lao đi với vận tốc rất cao. Họ không chỉ thuộc đường mà còn nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt của CĐV chủ nhà.

Nhớ lại ban huấn luyện căn dặn, Như Quỳnh và Cà Thị Thơm bình tĩnh bám đuổi, không để bị bỏ lại một khoảng cách quá xa. Đến vòng thứ 4, bất ngờ đã xảy ra khi một VĐV Philippines đuối sức do quá húng. “Vậy là bạn không mạnh như mình nghĩ”, Cà Thị Thơm cho chúng tôi hay khi cô về đích hạng 2, sau người đồng đội Như Quỳnh.

Chứng kiến hai VĐV của ta thi đấu tại trường đua Tagaytay (cách thủ đô Manila 30km), mới thấy kỹ thuật của các tay đua Việt Nam rất tốt. Như Quỳnh và Cà Thị Thơm lao đi đầy tự tin, những cú tiếp đất của hai tay lái này cho thấy kỹ thuật rất đỉnh, còn quả bay xe của Như Quỳnh thì đúng là tuyệt đỉnh. Cà Thị Thơm cho chúng tôi hay: “Đua xe đạp băng đồng khó nhất là kỹ thuật bay xe trên không rồi tiếp đất. Tiếp đất kém, ngã xe coi như “out”.

Khi Như Quỳnh và Cà Thị Thơm giành HCV, HCB, Ban huấn luyện Đội tuyển xe đạp Việt Nam vui mừng quá đỗi vì đây là thành tích vượt ngoài mong đợi. Trong làng đua xe Việt Nam, Như Quỳnh không phải là cái tên quá nổi nhưng luôn được mọi người nhớ đến bởi những kỷ niệm đặc biệt tại SEA Games.

Như Quỳnh đoạt tấm HCV SEA Games đầu tiên vào năm 2011 tại Indonesia. Đây không chỉ là tấm HCV rất “lạ” của thể thao Việt Nam mà còn cả thế giới. Như Quỳnh giành HCV khi chưa hoàn thành xong cự ly thi đấu. Ở kỳ SEA Games năm 2011, trời mưa tầm tã, đường trơn nguy hiểm đến tính mạng VĐV nên ban tổ chức quyết định cho dừng cuộc đua, khi đó Như Quỳnh đang dẫn đầu nên được công nhận giành HCV băng đồng.

Năm 2013, Như Quỳnh thi đấu không thành công ở Myanmar vì đau bụng vào buổi thi đấu. Sau đó tuyển thủ người Mường này sinh con, rồi đầu quân cho CLB Xe đạp Biwase Bình Dương. Hai kỳ SEA Games gần đây không tổ chức xe đạp băng đồng nhưng khi trở lại SEA Games kỳ này, Như Quỳnh ngay lập tức để lại dấu ấn đặc biệt.

Ông Nguyễn Như Thành, Trưởng bộ môn xe đạp Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội cho chúng tôi hay: “Cách đây mười mấy năm, chúng tôi đi tuyển quân ở Hòa Bình. Như Quỳnh là một trong mấy chục em năng khiếu được chúng tôi đưa vào danh sách tuyển chọn. Gia cảnh Như Quỳnh khó khăn nên em coi thể thao như một sự cứu cánh, một ngã rẽ vào tương lai. Cả năm 2019, Như Quỳnh tập luyện ở Tam Đảo, để con ở nhà chồng chăm sóc. Như Quỳnh sở hữu nền tảng kỹ thuật rất tốt như thể sinh ra là để đến với nội dung băng đồng vậy. Nhưng điều đáng khen ngợi nhất của em nằm ở ý chí vượt khó, cực kỳ chăm chỉ, không bao giờ than vãn”.

Nói về tấm HCV của Như Quỳnh, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, ông Trần Đức Phấn xúc động khẳng định: “Đây là thành quả tuyệt vời và sự cố gắng tột độ của cá nhân Như Quỳnh nói riêng và xe đạp Việt Nam nói chung. Điều kiện của Việt Nam ở môn xe đạp không được tốt, có nhiều hạn chế so với các nước khác. Nhưng Như Quỳnh và Cà Thị Thơm đã thi đấu vô cùng xuất sắc. Từ sân chơi SEA Games, HCV của Như Quỳnh là cơ hội tốt để xe đạp Việt Nam tiến tới các đấu trường đẳng cấp hơn như ASIAD hay Olympic”.

Bài và ảnh: NHẬT MINH - XUÂN THÀNH