Mỗi loài cây trong quần thể Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đều mang ý nghĩa cao đẹp, những bài học sâu sắc, quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình yêu thiên nhiên, con người. Trong đó có loại cây được Bác đặt tên là “Cây xanh bốn mùa”. Cây xanh bốn mùa có tên gọi là cây săng xanh, được Bác Hồ mang từ Trung Quốc về trồng tại Phủ Chủ tịch vào những năm 60 của thế kỷ trước. Theo lời kể của người thuyết minh tại khu di tích, nhiều đêm mùa đông giá rét, Bác thường thức khuya và nghe thấy tiếng chổi tre của những người lao công quét đường vọng tới, đều đều trong không gian tĩnh lặng. Bác nghĩ mùa đông các cô chú lao công quét đường rất vất vả, vì thế Bác giao đồng chí phục vụ tìm hiểu cụ thể công việc của họ. Sau khi đồng chí phục vụ báo cáo lại, Bác rất xúc động và nhắc các cơ quan có trách nhiệm phải quan tâm hơn và có chế độ cấp phát bảo hộ lao động đầy đủ để bảo vệ sức khỏe cho những người làm công việc vất vả này.

leftcenterrightdel
Cây xanh bốn mùa được nhân giống từ cây Bác Hồ trồng trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. 

Một mùa đông sau đó, Bác có dịp sang Trung Quốc làm việc. Bác thấy một loại cây lá vẫn xanh tốt giữa giá lạnh trong khi các cây khác đều rụng lá. Tìm hiểu, Bác biết được đó là loại cây có sức sống tốt, bốn mùa lá xanh tươi và rất ít rụng lá. Bác đã xin giống cây đem về nước trồng ngay cạnh ngôi nhà mình ở và bảo anh em làm vườn trồng thử, nếu cây chịu được khí hậu nước ta và phát triển tốt thì sau này nhân giống trồng trên đường phố để các cô chú công nhân quét đường đỡ vất vả.

Cây xanh bốn mùa sau thời gian trồng thử nghiệm sinh trưởng khá tốt, ra hoa nhưng ít đậu quả và khó nảy mầm. Năm 2007, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu nhân giống thử nghiệm bằng phương pháp giâm hom thành công. Hiện nay, cây xanh bốn mùa Bác trồng không còn, nhưng cây được nhân giống đã kịp thời thay thế. Cây xanh bốn mùa không chỉ gắn với cuộc đời, kỷ niệm về Bác Hồ mà còn mang những mong muốn giản dị, ý nghĩa của Người với người lao động.

Bài và ảnh: HOÀNG DƯƠNG