Lâu nay, mai anh đào vẫn được coi là sứ giả của mùa xuân Đà Lạt. Loài hoa có 5 cánh tựa hoa mai nhưng sắc hồng giống hoa đào nên được người dân địa phương gọi là mai anh đào. Trong thời gian dài, tại Đà Lạt đã xảy ra những tranh cãi về nguồn gốc xuất xứ của loài hoa này. Có người quả quyết rằng, mai anh đào có xuất xứ từ nước ngoài, được người Pháp du nhập tới Đà Lạt vào những năm đầu thế kỷ 20 cùng nhiều loài hoa nổi tiếng như mimoza, phượng tím... Có người lại cho rằng, mai anh đào là loài hoa đặc hữu của cao nguyên Langbiang, vì nở vào mùa xuân và mang vẻ đẹp kiêu sa, tinh khiết nên được ưa chuộng, được trồng ngày càng nhiều trên các tuyến phố, công viên, biệt thự và trở thành “loài hoa phố”. Dù ai cũng cương quyết bảo vệ lý lẽ của mình nhưng bằng chứng chứng minh về nguồn gốc của mai anh đào của mỗi bên đều khá mơ hồ và khó thuyết phục nên sự tranh cãi dường như là “bất phân thắng bại”.

 Vẻ đẹp tinh khiết, kiêu sa của mai anh đào.

Mọi việc chỉ trở nên sáng tỏ cách đây vài năm khi người ta phát hiện ra rừng đào cổ thụ trên sườn núi Langbiang. Anh Võ Trang, một trong những người chuyên chụp ảnh phong cảnh, ngụ tại thành phố Đà Lạt cho biết, cách đây khoảng 5 năm, khi cùng một nhóm bạn trèo lên núi Langbiang để săn mây vào sáng sớm, anh và những người bạn phát hiện ra bên sườn Tây của ngọn núi này có rừng mai anh đào cổ thụ nở hoa rất đẹp. Hàng nghìn cây mai anh đào dày đặc, trong đó có những cây cổ thụ cao hàng chục mét tạo nên quần thể rất lớn, nở hoa rực rỡ, nhuộm hồng sườn núi Langbiang. Do nằm ở vị trí cách biệt, xa khu dân cư, khu sản xuất, đường tới rất khó khăn, hiểm trở nên những nhà thực vật học địa phương khẳng định đây là quần thể mai anh đào tự nhiên, là “ông bà” của những cây mai anh đào đang được trồng tại Đà Lạt hiện nay.

Quần thể mai anh đào trên núi Langbiang nằm ở độ cao gần 2.000m so với mặt nước biển, tại vị trí quanh năm có nhiệt độ thấp và hơi ẩm rất cao nên phát triển tốt và thường ra hoa sớm hơn khoảng một tháng so với cùng chủng loại được trồng tại Đà Lạt. Vào cuối tháng 12, khi những rặng mai anh đào tại Đà Lạt còn ngủ vùi trong gió đông thì rừng mai anh đào trên núi Langbiang đã bung nở rực rỡ. Những bức ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh địa phương chụp rừng hoa mai anh đào được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã khiến rừng hoa ngày càng trở nên nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách gần xa.

Trước đây, để đến khu rừng mai anh đào, du khách chỉ có thể đi bộ hàng chục cây số theo những tuyến đường mòn xuyên núi nhưng hiện nay hành trình đã trở nên khá dễ dàng. Từ trung tâm TP Đà Lạt, du khách đi vào trung tâm thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng). Tại đây, rẽ trái đi vào đường 19-5 sau đó rẽ phải vào đường K’Long Ngơ A. Đi hết đường bê tông, du khách sẽ men theo tuyến đường đất đổ đá cấp phối mới mở để lên núi. Nếu không muốn di chuyển bằng xe máy, khách có thể chọn phương tiện trung chuyển là xe Jeep với giá 100.000 đồng/chuyến. Sau khi vượt qua quãng đường khoảng 7km, trước mắt du khách sẽ hiện ra sườn núi phủ màu hồng bát ngát hoa mai anh đào, dưới chân núi là rẫy cà phê, những ngôi lều canh rẫy của đồng bào dân tộc thiểu số, xa xa là hồ Đan Kia rộng bát ngát và những rừng thông xanh thẫm, trùng điệp, xếp lớp như sóng biển tới tận đường chân trời.

Dù hành trình khá vất vả nhưng vẻ đẹp của núi đồi cao nguyên, của rừng mai anh đào vào mùa hoa nở luôn là trải nghiệm tuyệt vời khó quên đối với du khách. Tuy nhiên, dòng người tìm tới ngày càng đông không chỉ có niềm vui mà còn cả nỗi lo về môi trường, thiên nhiên bị tàn phá. Mong rằng, khi tới rừng mai anh đào, mỗi du khách hãy nâng cao ý thức, chung tay giữ gìn để chốn “đào nguyên” trên núi Langbiang còn mãi.

Bài và ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG