Học viện Kỹ thuật Quân sự (HVKTQS) hiện nay đang sở hữu một “thế hệ vàng” các giảng viên được đào tạo bài bản tại các trường đại học hàng đầu Việt Nam và nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Trung tá, TS Nguyễn Tiến Anh, giáo viên Bộ môn Vật lý, Khoa Hóa-Lý kỹ thuật là một trong những giảng viên trẻ tiêu biểu cả trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Tiến Anh sinh năm 1981, tại xã Thụy Phúc (nay là xã Dương Phúc), huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trong một gia đình thuần nông. Năm 1999, Tiến Anh là một trong 3 học sinh xuất sắc của xã thi đỗ vào HVKTQS. Trở thành học viên của học viện, Tiến Anh được tuyển chọn gửi đi đào tạo tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Tốt nghiệp xuất sắc với quân hàm Trung úy, anh được trở về học viện làm giảng viên Vật lý. Vừa giảng dạy, anh vừa tập trung nâng cao trình độ ngoại ngữ, tiếp tục học cao học tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN; đến năm 2010, anh giành được học bổng đi làm nghiên cứu sinh tại Đại học Tổng hợp Freiburg, Cộng hòa Liên bang Đức theo Đề án 322 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

leftcenterrightdel
Trung tá, TS Nguyễn Tiến Anh.

Trong suốt 5 năm học tập, nghiên cứu tại trường đại học hàng đầu của Đức, thuộc tốp 200 trường đại học hàng đầu trên thế giới, anh đã trải qua không ít khó khăn, trở ngại, nhất là phải nỗ lực rất lớn để đạt tiêu chuẩn chất lượng đầu ra của nhà trường. Nhưng cũng chính ở môi trường này, anh được tiếp thu những kiến thức khoa học công nghệ tiên tiến từ các chuyên gia hàng đầu châu Âu và bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ về công nghệ MEMS/công nghệ chế tạo cảm biến, một chuyên ngành rất hiện đại.

Sau khi về nước, TS Nguyễn Tiến Anh tiếp tục sự nghiệp đào tạo nhân lực cho quân đội. Ngoài việc giảng dạy môn Vật lý đại cương, anh còn tham gia đào tạo thạc sĩ các môn học về công nghệ cảm biến và công nghệ MEMS thuộc Bộ môn Điện tử Y sinh, Khoa Kỹ thuật điều khiển tại học viện. Trong các bài giảng cho học viên cao học, anh thường sử dụng nhiều tài liệu, bài giảng chuyên ngành bằng tiếng Anh và tiếp cận phương pháp giảng dạy tích cực để thu hút học viên. Anh cũng thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ các bạn sinh viên cách khai thác, sử dụng các nguồn tư liệu mô phỏng của các trường đại học trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đại học, sau đại học của học viện. Đến nay, anh đã hướng dẫn chính và tham gia hướng dẫn 4 học viên cao học đã bảo vệ luận văn thành công.

Tiến Anh tâm sự: “Từ một môi trường học tập, nghiên cứu hiện đại của thế giới trở về Việt Nam, ban đầu tôi cũng gặp không ít khó khăn do điều kiện nghiên cứu trong nước còn hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm... Tuy nhiên, để kiến thức lĩnh hội được không bị mai một, tôi đã chủ động liên kết với các thầy giáo, cô giáo, các đồng nghiệp trong nước và nước ngoài cùng hợp tác triển khai thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cơ bản cũng như ứng dụng vào thực tiễn”.

Việc công bố các công trình khoa học trên các tạp chí uy tín quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus là việc rất khó khăn với những cán bộ làm nghiên cứu ứng dụng. Thế nhưng, sau hơn 5 năm giảng dạy và nghiên cứu, TS Nguyễn Tiến Anh đã công bố hơn 20 công trình, bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học trong nước, quốc tế và trong kỷ yếu của các hội nghị khoa học, trong đó anh là tác giả và đồng tác giả của 10 công trình đã được đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus. Hiện nay, anh đang chủ trì một đề tài cấp Nhà nước được tài trợ bởi Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED); chủ trì một đề tài cấp Bộ Quốc phòng; tham gia một đề tài định hướng cấp học viện. Các đề tài khoa học cấp Nhà nước và cấp bộ do anh chủ trì thực hiện bảo đảm kết quả tốt, đúng tiến độ. Một số đề tài có tính ứng dụng thực tiễn cao trong quân đội. Ngoài ra, anh còn tham gia các hội đồng đánh giá, phản biện các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các hội đồng chấm luận văn thạc sĩ; các hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài của Bộ Khoa học và Công nghệ, các đề tài cấp học viện...

Đánh giá về Tiến Anh, Thượng tá, PGS, TS Cao Hải Thường, Chủ nhiệm Khoa Hóa-Lý kỹ thuật cho rằng: “Ngành công nghệ nano/công nghệ MEMS mà Tiến Anh nghiên cứu chuyên sâu còn khá mới ở Việt Nam nhưng là ngành công nghệ lõi, có vai trò quan trọng trong việc làm chủ khả năng phát triển các thiết bị công nghệ cao. Việc vận dụng tri thức đã được học ở nước ngoài vào nghiên cứu vũ khí, khí tài, ứng dụng trong quân đội thực sự là một nghệ thuật của cá nhân. Tiến Anh được coi là một nhân tố điển hình về sự năng động, sáng tạo trong giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học trong đội ngũ giảng viên trẻ của khoa nói riêng và của HVKTQS nói chung”.

Ba năm qua, Tiến Anh đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, hai năm liền được công nhận Giáo viên dạy tốt và năm 2020 đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp học viện. Tại Hội nghị tổng kết Phong trào Thi đua Quyết thắng năm học 2019-2020 của học viện, anh vinh dự là đại diện cho toàn thể cán bộ, giảng viên của HVKTQS báo cáo thành tích cá nhân.

Với sự cần mẫn lao động cống hiến, không ngừng học tập, cập nhật công nghệ, tích cực đổi mới công tác giảng dạy và say mê nghiên cứu khoa học, TS Nguyễn Tiến Anh thực sự là một giảng viên trẻ vừa hồng vừa chuyên.

Bài và ảnh: MINH THÀNH