Đến cơ quan, mọi người xúm vào hỏi han. Chị Ngân trưởng phòng vui vẻ:

- Quà sinh nhật chồng tặng lớn quá nha. Phụ nữ đúng là... lấy được chồng tốt thì sướng như Mai vậy đó!

- Này, bí kíp tiết kiệm thế nào để mua được xế hộp hơn nửa tỷ đồng thế?-một đồng nghiệp khác góp chuyện.

- Ôi, tích cóp được một phần thôi, em vay thêm ba trăm triệu đồng để mua đấy-Mai chia sẻ.

- Vay thì càng có động lực làm việc và tích lũy hơn, cũng mừng cho em. Thế là thấy cuộc sống ngày một khấm khá, tốt đẹp hơn rồi-Ngân động viên.

Chị Ngân bảo: "Mai nó chịu thương chịu khó, biết thu vén, chắt chiu lắm. Nhớ hồi còn ở nhà tập thể, vợ chồng thu nhập mỗi tháng hơn chục triệu đồng. Nhưng nhờ “khéo ăn khéo co” nên mỗi tháng trừ hết chi tiêu vợ chồng con cái, Mai vẫn tiết kiệm được đôi ba triệu đấy. Được bố mẹ chồng thừa kế cho mảnh đất ngay trung tâm thị trấn, vợ chồng xoay xở lo cất nhà, cho thuê mặt bằng kinh doanh nên thu nhập giờ cũng ổn định".

leftcenterrightdel
Minh họa của MẠNH TIẾN 

Mọi người thương quý và thật lòng mừng cho Mai. Nhưng từ ngày có xe hơi, Mai khác hẳn. Cô tự tin vì bản thân được “nâng tầm”, lái xe đi bàn thảo, ký kết hợp đồng cũng khiến đối tác nể vì, tin cậy hơn. Mai thiết lập thói quen, mỗi ngày trước khi đến chỗ làm là phải lái xe đi ăn sáng, uống cà phê. Cái cảm giác bước xuống xe, bấm khóa nghe cái “choét” khiến Mai hãnh diện và vui sướng.

Tự khi nào Mai bắt đầu học đòi làm sang. Cô cũng tập ăn vận theo phong cách của các người đẹp, nghệ sĩ mà chẳng để tâm xem có phù hợp với dáng người, hoàn cảnh hay không khiến nhiều khi trông thật kệch cỡm. Thấy người ta có “hội chị em bạn dì” quây quần, vui vẻ cùng nhau đi ăn, đi du lịch... Mai cũng chăm chỉ khoe nhóm bạn thân “tứ đại mỹ nhân”, “ngũ long công chúa”... gặp gỡ ăn uống, viết những lời có cánh về nhau trên facebook. Những ngày lễ hay kỷ niệm, thấy bạn bè, đồng nghiệp chia sẻ về sự quan tâm rất mực của chồng, Mai cũng bày biện khoe hoa, bánh, trang sức... thể hiện mình hạnh phúc. Nhưng qua các phản hồi bình luận của bạn bè, không ít lần Mai vô tình lộ những thứ khoe kia... đa phần là do cô tự mua.

Mai cố tỏ ra là người sành sỏi. Điện thoại phải theo “dòng” xịn, thay mới liên tục. Về quê gặp lại bạn bè, Mai vô tư khoe túi xách hàng ngoại, son môi cả triệu đồng một thỏi, giày sản xuất độc quyền... 

Không phủ nhận Mai ngày càng biết cách làm đẹp, làm mới bản thân. Mưu cầu thể hiện sự đẳng cấp, đủ đầy đó sẽ chẳng có gì đáng nói nếu cô không vì chạy theo nó mà nhiều hoàn cảnh không phù hợp, khiến người xung quanh xì xầm. Công việc thì chểnh mảng, nay sai chỗ này, mai sót chỗ kia khiến đồng nghiệp cùng lãnh hậu quả.

Sau mấy lần cùng Mai giải quyết sự cố trong công việc, chị Ngân buộc phải lên tiếng:

- Mai ạ, vẻ đẹp của người phụ nữ đâu chỉ toát ra từ những bộ cánh lộng lẫy hay các phục sức hàng hiệu, mà cái chính là từ khí chất, tài năng, sự duyên dáng, tâm hồn lương thiện... Cứ gồng lên chạy đua như thế vô tình khiến em trở nên lố bịch, thật không ổn chút nào!

Mai cúi đầu im lặng. Làm sang chẳng có gì xấu, nhưng nếu làm không đúng cách sẽ tự hạ thấp giá trị của bản thân.

LÊ ĐÌNH