Vượt qua gần 925 dự án khởi nghiệp, Umbalena lọt vào tốp 3 dự án xuất sắc nhất và chiến thắng giải tiên phong vì ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong khởi nghiệp của Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Đây cũng là dự án đứng đầu trong cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á, Startup Wheel 2020. Ứng dụng Umbalena đọc sách cho trẻ là dự án khởi nghiệp của chị Lê Thị Cẩm Trinh (TP Đà Nẵng), vốn xuất thân không phải là dân công nghệ.

Đòn bẩy từ Covid-19

Chị Lê Thị Cẩm Trinh-đồng sáng lập và là CEO của Umbalena-ứng dụng đọc sách, truyện tiếng Việt và tiếng Anh cho trẻ em trên App Store và CH Play-chia sẻ: “Khi vừa ra mắt ứng dụng thì Covid-19 bùng nổ. Tất nhiên, công ty công nghệ thì không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch

leftcenterrightdel
 App Umbalena được tích hợp một cách khoa học và phong phú nội dung cho trẻ lựa chọn.

Covid-19, thậm chí chúng tôi còn nhìn thấy được cơ hội để dự án thâm nhập thị trường và phát triển. Tuy nhiên, Covid-19 buộc chúng tôi phải thay đổi các hình thức tiếp cận đối tượng khách hàng. Gần như mọi thứ đều bị xáo trộn, ai cũng hoang mang nên việc đón nhận một sản phẩm mới không phải là điều dễ dàng”. Nhóm sáng lập ra Umbalena đã chuyển từ hướng thu phí sang sử dụng app miễn phí hoàn toàn cho những bạn đọc 2-8 tuổi trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Startup của Umbalena với 35 người, trong thời gian này phải vận hành từ xa, dù làm việc tại nhà nhưng đã kịp hoàn thiện kho sách, truyện và học liệu tiếng Anh cho các bạn đọc nhí trên ứng dụng di động. Chỉ trong tuần đầu tiên ra mắt, Umbalena đã có 60.000 lượt tải ứng dụng trên App Store.

Sau 3 năm kể từ khi bắt đầu xây dựng app, Umbalena đã được xây dựng cơ bản hoàn chỉnh dành cho lứa tuổi mầm non đến tiểu học, với khoảng 700 đầu sách cả tiếng Việt và tiếng Anh. Ngoài lượng sách cần trả phí khi đọc thì có hơn 60 đầu sách miễn phí để phụ huynh và trẻ trải nghiệm. Theo chị Cẩm Trinh, để tiếp cận, người đọc chỉ cần tải app hoặc vào đường dẫn umbalena.vn là có thể lựa chọn sách theo chủ đề thông qua các hình vẽ và đọc được các cuốn sách theo ý thích. Umbalena không đơn thuần là một ứng dụng chứa đựng kho nội dung sách trực tuyến mà còn là một kho tri thức lớn bao gồm đầy đủ các nội dung, từ truyện cổ tích, văn học, bảo vệ môi trường đến kiến thức học tập hữu ích đối với trẻ, góp phần giải bài toán nâng cao văn hóa đọc. Đặc biệt, trong các đợt dịch Covid-19 bùng phát, học sinh không thể đến trường thì nhiều phụ huynh đã lựa chọn Umbalena để cho con tiếp cận trong kỳ nghỉ kéo dài. Cũng theo chị Trinh, có khoảng 10 trường mầm non đã xin phép đưa ứng dụng vào câu lạc bộ ngoại khóa đọc sách cho trẻ ở trường.

Không chỉ lan tỏa ứng dụng trong nước để giúp trẻ tiếp cận với sách, nâng cao văn hóa đọc mà nhiều phụ huynh ở nước ngoài cũng đã tiếp cận và có nhiều phản hồi tích cực với app. Chị Trinh chia sẻ: “Nhiều lúc nửa đêm, tôi nhận được tin nhắn từ Messenger hay Zalo của các phụ huynh xa lạ ở Australia, Mỹ nói về tiện ích của app đối với việc giúp họ dạy tiếng Việt cũng như đọc sách tiếng Việt để hiểu hơn về văn hóa cội nguồn, nhất là truyện cổ tích cho con em họ. Tôi rất vui và thấy việc làm của mình mang lại hiệu quả”.

leftcenterrightdel

Chị Lê Thị Cẩm Trinh - đồng sáng lập và là CEO của dự án Umbalena. 

Tình yêu của một người mẹ

Chị Cẩm Trinh kể, khi có con nhỏ, mỗi tối chị thường đọc sách, kể chuyện cổ tích qua sách cho con nghe. Rồi thấy con cũng mê xem các video dạy học tiếng Anh trên YouTube, đó là điều tốt nhưng việc quản lý con trong các giờ xem cũng cần thực hiện liên tục vì trên mạng có quá nhiều video chứa nội dung xấu độc, trong khi đó, ứng dụng đọc sách tiếng Việt cho con trẻ thì chưa có nên Cẩm Trinh nảy ra ý tưởng xây dựng app. “Vốn từng rất mê đọc sách và luôn muốn con mình cũng mê đọc sách để trau dồi kỹ năng, tích lũy vốn sống nên khi bắt tay khởi nghiệp từ Umbalena, mình lấy đó làm động lực”...

Xuất thân không phải là dân công nghệ thông tin nhưng Lê Thị Cẩm Trinh có kinh nghiệm hơn 5 năm làm việc trong các dự án khởi nghiệp nổi bật tại Đà Nẵng như: Ứng dụng tích điểm Zody, Grab Đà Nẵng... Thuyết phục được chồng với dự án khởi nghiệp ở tuổi 30, chị xin nghỉ việc để tập trung hoàn thiện ý tưởng cho dự án Umbalena.

Động lực đã có nhưng bắt tay vào xây dựng app không phải là chuyện đơn giản. Thành thạo lĩnh vực công nghệ nhưng Cẩm Trinh cũng phải lên kế hoạch tuyển thêm thành viên để thành lập team. Giao diện thiết kế phải bảo đảm yêu cầu bắt mắt, thu hút được sự quan tâm của phụ huynh và trẻ em. Phần khó nhất, theo như chia sẻ của chị là chọn lọc nội dung để đưa vào. Bởi “hiện sách trên thị trường thì nhiều nhưng chúng tôi phải chọn lọc nội dung để đưa vào với tiêu chí phải bổ ích, thiết thực, phù hợp với độ tuổi nhằm mang lại hiệu quả cao”. Chính vì vậy, bên cạnh đội ngũ chính phụ trách công nghệ, kỹ thuật và nội dung, Umbalena còn xây dựng mạng lưới cộng tác viên là những chuyên gia giáo dục, ngôn ngữ, các đơn vị sáng tác truyện, nhà xuất bản trên khắp cả nước. Umbalena còn có những sự kiện thu hút sự tham gia của chính các bạn nhỏ như “Trẻ em viết cho trẻ em”. Điểm ưu việt của app là nội dung truyện được bố trí theo chủ đề, có kèm ứng dụng đọc giúp dành cho trẻ chưa biết chữ, đồng thời, phụ huynh có thể quản lý việc đọc của con mình cũng như xem lại lịch sử con đã đọc sách.

Khó khăn trong dự án app đọc sách, theo như chia sẻ của CEO Umbalena là tiếp cận thị hiếu của phụ huynh để thay đổi phương thức đọc sách cho con. Lâu nay, sách in ở một góc độ nào đó vẫn chiếm ưu thế trong quan niệm xây dựng và hình thành văn hóa đọc chính thống. “Cũng may mắn là các phụ huynh trẻ tiếp cận app rất nhanh và chính họ trở thành nhân tố lan tỏa, giới thiệu đến bạn bè, người thân. Nhờ đó, lượng tiếp cận tăng cao mỗi ngày và team nhận lại được nhiều sự chia sẻ đồng tình, ủng hộ”.

Là phụ nữ khởi nghiệp, lại ở lĩnh vực công nghệ thông tin, chị Lê Thị Cẩm Trinh thừa nhận, ở góc độ kỹ thuật mình không giỏi bằng nam giới. “Nhưng mình có Co-Founder và luôn luôn có các cộng sự hỗ trợ. Có lẽ với phụ nữ, khi khởi nghiệp phải chấp nhận chi phí cơ hội lớn hơn nam giới bởi có những giai đoạn họ sẽ phải ưu tiên lựa chọn gia đình, con cái. Thu xếp làm sao để cân bằng giữa công việc và gia đình là yêu cầu luôn đặt ra khi phụ nữ vừa là mẹ, vừa là chủ doanh nghiệp”-nữ doanh nhân chia sẻ. Khác với các mô hình kinh doanh truyền thống, việc khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đòi hỏi lớn về chi phí để phát triển người dùng. Phải thu hút được một lượng người dùng đủ lớn thì mới có lợi nhuận.

Với mong muốn “vì một thế hệ Việt ham đọc”, Umbalena đã chinh phục được hơn 500 doanh nhân, nhà đầu tư, chuyên gia đầu ngành về một kho nội dung học tập thực sự chất lượng, lành mạnh, giúp mở mang tri thức và bồi dưỡng tâm hồn trẻ em Việt Nam. Hiện Umbalena là một trong những startup được Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng ươm tạo. Umbalena đang hướng tới mục tiêu đạt 1 triệu người dùng trong hai năm tới. Theo đội ngũ sáng lập, trong tương lai sẽ xây dựng Umbalena thành một hệ sinh thái, là nơi các nhà sản xuất nội dung dành cho thiếu nhi Việt Nam gặp nhau, làm giàu kho đọc và cùng phát triển văn hóa đọc cho trẻ. Lê Thị Cẩm Trinh hiện đang tiến hành các bước để phối hợp đưa dự án đọc đến với Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện cho nhiều trẻ em được đọc nhiều sách, cũng như giúp tiếp cận thiết bị điện tử an toàn và hiệu quả.

Bài và ảnh: HÀ TRẦN