Đồng xa cỏ ngọtĐồng xa cỏ ngọt
QĐND - Năm ấy, làng không trồng rau diếp. Mẹ vẫn hay hát: Bao giờ rau diếp làm đình/ Gỗ lim thái ghém thì mình lấy ta. Nghe buồn lắm, lúc mẹ ru em nghe càng buồn. Mùa hoa rau diếp, hoa nở vàng từng chùm như hoa cúc, hạt diếp nhỏ như hạt vừng. Không trồng rau diếp nữa lại nhớ cái bông dặm ngứa nhẹ bẫng bay khắp đồng, nhớ ngày phơi hạt trên sân.
Xem tiếp
Người đàn ông bí ẩnNgười đàn ông bí ẩn
QĐND - Quán mở muộn hơn mọi ngày nhưng trước cửa đã có một người đàn ông có dáng người cao lớn, trạc độ tứ tuần đợi sẵn. Với chiếc máy ảnh đeo nơi cổ, cặp kính đen trên mắt và tuýp kem chống nắng thò ra từ chiếc túi đeo vai, anh ta có vẻ như là người từ nơi khác đến, giống một du khách hơn là người địa phương.
Xem tiếp
Trang thơ PHÙNG KHẮC ĐĂNGTrang thơ PHÙNG KHẮC ĐĂNG
QĐND - Tác giả Phùng Khắc Đăng là Trung tướng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Ông sinh năm 1945, quê quán: Thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.
Xem tiếp
Covid và cơ hội mới của nghệ sĩCovid và cơ hội mới của nghệ sĩ
QĐND - Suốt từ đầu năm 2020 tới nay, đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến giới nghệ thuật, giải trí, làm ngưng lại nhiều show âm nhạc trực tiếp. Tuy nhiên, không ngừng sáng tạo, đổi mới, các nghệ sĩ đã bắt tay tạo dựng nên những chương trình nghệ thuật đặc sắc, có chất lượng cao để đưa đến công chúng...
Xem tiếp
Chùm thơ PHẠM QUỐC TRUNGChùm thơ PHẠM QUỐC TRUNG
QĐND - Tác giả Phạm Quốc Trung là Trung tướng, PGS, TS, nguyên Tư lệnh Binh chủng Hóa học, nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị. Ông sinh năm 1958, quê ở Yên Từ, Yên Mô, Ninh Bình. Ông có thơ đăng ở nhiều báo, tạp chí, được các thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên Trường Sĩ quan Chính trị yêu thích.
Xem tiếp
Sư trưởng Chapaev Sư trưởng Chapaev
QĐND - "Tướng" Lâm Kỳ Đạt, nhân vật chính của cuốn sách “Tướng Lâm Kỳ Đạt” của nhà văn quân đội Hoàng Văn Bổn là nhân vật được lũ trẻ trong làng nó hồi ấy coi như một thần tượng. Đó là một cậu bé khoảng mười, mười hai tuổi nghịch ngợm, gan lỳ và "khó trị" nhất của bộ phận liên lạc, giao thông Chiến khu Đ, nhưng anh cũng là người giàu tình thương bạn bè, quê hương và về sau trở thành "chỉ huy" trẻ tuổi, gan góc, mưu lược. Tuy nhiên, với anh Đới, sau khi đã đọc sách, xem nhiều phim Liên Xô, anh bảo: “Nước mình đang xây dựng quân đội chính quy. Lâm Kỳ Đạt là tướng du kích, ta phải là Sư trưởng Chapaev”.
Xem tiếp
Một niềm vui lớnMột niềm vui lớn
QĐND - Đã 12 giờ khuya. Mitya Kuldarov với mái tóc rối bù nhưng gương mặt rạng ngời lao vào căn hộ của bố mẹ mình, chạy qua khắp các phòng. Bố mẹ cậu đã ngủ. Chị gái cũng đã lên giường sau khi đọc xong cuốn tiểu thuyết. Mấy đứa em trai đã ngủ say.
Xem tiếp
Trăng ở làngTrăng ở làng
QĐND - Quá nửa đời tha phương lập nghiệp, tôi trở về làng khi tóc đã sương sa. Trăng lẻ loi trên xanh thẳm cao xa. Vắng bóng tre, trăng gầy như lá lúa... Còn mỗi bụi tre ngà trước ngõ, mới mùa qua mẹ khom dáng lưng còng, tiếng chổi tre rào rạt mênh mông, giờ cũng chặt cho bê tông liền lối...
Xem tiếp
Chu Minh với "Người là niềm tin tất thắng"Chu Minh với "Người là niềm tin tất thắng"
QĐND - Với dòng chảy những ca khúc ca ngợi Bác, người mến mộ có thể chia ra hai thời kỳ. Thời kỳ đầu là thời điểm Cách mạng Tháng Tám bùng nổ dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Thời kỳ sau bắt đầu từ ngày 2-9-1969 khi Bác ra đi khỏi cõi đời để gặp “cụ Các Mác và cụ Lênin”. Có nhiều nhạc sĩ chỉ có những bài ngợi ca Bác ở thời kỳ đầu như: Lưu Bách Thụ, Phạm Công Nhiều, Phong Nhã, Tô Vũ, Văn Cao... Có chừng mươi nhạc sĩ có những bài ca ngợi ở cả hai thời kỳ như Lưu Hữu Phước với “Lãnh tụ ca” ở thời kỳ đầu và “Tình Bác sáng đời ta” ở thời kỳ sau. Cũng như thế, với Đỗ Nhuận là “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” và “Trông cây lại nhớ tới Người”. Với Phạm Tuyên là “Em được nghe chuyện Bác Hồ” và “Từ làng Sen”, “Suối Lênin”, “Như có Bác trong ngày đại thắng”... Còn rất đông các nhạc sĩ có bài ca ngợi Bác ở thời kỳ sau này. Trong số rất đông ấy, Chu Minh với “Người là niềm tin tất thắng” vẫn gây một ấn tượng mạnh mẽ ngay từ thời điểm ca khúc này ra đời cho đến nay.
Xem tiếp
go top