Lời hẹn với cù lao Lời hẹn với cù lao
Rất nhiều lần thao thức trong căn gác trọ, tiếng động cơ xe ồn ã giữa phố đêm như dội vào phòng, Hải ước chi mình đang nằm võng nơi cù lao nghe sóng vỗ vào bờ. Dù tối hôm qua thức khuya cỡ nào, sáng mai ra đều dậy thiệt sớm đón tia nắng đầu tiên lấp lánh trên biển. Hải sẽ ngồi ở cầu cảng với đám nhóc loi nhoi chờ tàu thuyền về. Ba đứng ở mũi tàu, bóng dáng cao lớn, gương mặt rám nắng cười tươi rạng rỡ, vẫy tay hí hửng vì mẻ cá, mực tươi dong đầy ắp.
Xem tiếp
Thơ BÍCH NGÂNThơ BÍCH NGÂN
Tác giả Bích Ngân sinh năm 1960, quê ở Cà Mau, đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh; đã xuất bản hơn 20 đầu sách ở các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, tạp văn, kịch bản sân khấu, thơ...; được trao tặng nhiều giải thưởng văn học uy tín. Bích Ngân đến với thơ như chị từng viết: "Đợi bình minh ta đã hoàng hôn/ Đón ngày mới nghiêng về năm tháng cũ/ Yêu thương ơi, giọt cà phê mỗi sáng/ Ta khát cháy lòng vị đắng trần gian". Với chị: “Thơ, một người tình thủy chung. Người tình không nhìn người tình bằng con mắt tháng năm mà cảm nhận bằng nhịp đập của một trái tim không già cỗi theo năm tháng”.
Xem tiếp
Về giữa hương senVề giữa hương sen
Con thuyền nhẹ lướt theo nhịp chèo khua trên mặt đầm đương mùa sen thắm. Những búp sen thon thon đội làn nước xanh vươn lên, tắm mình dưới nắng sớm trong veo, hương ngan ngát quyện với làn gió mùa hè tỏa khắp một vùng đầm, ao, hồ rộng lớn nối tiếp nhau trải dài hết cả mấy xã. Ông Tâm cho thuyền dừng lại để vợ cắt sen mai dâng hoa ở đình làng.
Xem tiếp
Thơ NGUYỄN QUANG HƯNGThơ NGUYỄN QUANG HƯNG
Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Hưng sinh năm 1980 tại Hà Đông (Hà Nội), hiện công tác tại ấn phẩm Thời Nay của Báo Nhân Dân; hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; đã xuất bản 16 tập sách gồm thơ, trường ca, tản văn, điểm sách. Suy nghĩ về thơ, Nguyễn Quang Hưng chia sẻ: Trong rất nhiều thời điểm, sáng tác thơ là một trạng thái sống, một cuộc trải nghiệm tuyệt vời của tưởng tượng phóng khoáng, hoài niệm thiết tha, của những cuộc huy động vốn sống, thẩm mỹ, ngôn ngữ và gọi lên những xúc cảm chân thành. Những khúc thời gian đẹp đẽ đó là sự ân hưởng mà trời đất, cuộc đời đã dành tặng cho thi sĩ.
Xem tiếp
Hoa của dòng sông Hoa của dòng sông
Đêm trước, lúc đang lục đục vo gạo nấu cháo thì bỗng nghe có tiếng con bìm bịp kêu bầy, dì nói với chồng, sao tự nhiên thấy lòng buồn quá. Nằm trước mũi ghe, dượng vừa gõ gõ tay vào cái radio cao niên giọng đục ngầu rọt rẹt, vừa nói: “Năm này mình cũng lục tuần rồi”. Một câu trả lời không đầu không cuối, nhưng dì biết, dượng đang hoài niệm về một chốn xa, vô định không biết là đâu.
Xem tiếp
Thơ NGUYỄN THANH HẢIThơ NGUYỄN THANH HẢI
Nguyễn Thanh Hải luôn mang đến cho người đọc một giọng thơ đậm chất miền Tây Nam Bộ. Cái chất ấy không chỉ nằm ở cảnh trí miệt vườn, sông nước, ở vẻ khoáng đạt bao la ăm ắp hồn người, mà còn nằm trong một ngữ điệu riêng. Nói cách khác thì thơ Nguyễn Thanh Hải là sự hòa quyện của những giai âm trong ý và lời, tạo nên sự giàu có về giá trị biểu đạt.
Xem tiếp
Nơi gian khó có Bộ đội Cụ Hồ Nơi gian khó có Bộ đội Cụ Hồ
Những ngày qua, LLVT tỉnh Hà Giang đã tập trung quân số, phương tiện và tinh thần cao nhất giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ ngâm mình trong mưa lũ nhiều giờ, đôi môi tím tái, thâm đen để sơ tán người và tài sản không còn xa lạ với người dân Hà Giang. Giúp chính quyền địa phương và nhân dân phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn (CHCN) là mệnh lệnh không lời, là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của Bộ đội Cụ Hồ.
Xem tiếp
Thơ VƯƠNG TRỌNGThơ VƯƠNG TRỌNG
Nhà thơ Vương Trọng tên thật là Vương Đình Trọng, sinh năm 1943 tại Đô Lương, Nghệ An. Năm 1965, ông nhập ngũ sau khi tốt nghiệp Khoa Toán, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, công tác tại Bộ Tổng Tham mưu, rồi làm giáo viên Trường Văn hóa Quân đội, sau đó công tác tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội tới khi nghỉ hưu. Nhà thơ Vương Trọng đã xuất bản hơn 30 sách văn học ở nhiều thể loại; được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật đợt 2 năm 2007 và nhiều giải thưởng văn học các cấp.
Xem tiếp
Ngọn núi hình gọt bút chìNgọn núi hình gọt bút chì
Tiếp nhận máy ảnh, xin công lệnh, tôi vội về nhà dưới cái nắng trưa bỏng rát, chuẩn bị cho chuyến công tác gấp. Mười lăm năm làm báo, tôi không nhớ hết có bao nhiêu chuyến công tác như thế.
Xem tiếp
Ngọc bích của đại ngàn Trường Sơn Ngọc bích của đại ngàn Trường Sơn
Trong 16 năm kể từ khi hình thành cho đến ngày đất nước giải phóng, Trường Sơn là tuyến vận tải chiến lược nối hậu phương với tiền tuyến; đồng thời cũng là tuyến lửa, là chiến trường, nơi đọ sức quyết liệt của hàng vạn bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong (TNXP) với bom đạn của đế quốc Mỹ. Từ trong gian khổ, ác liệt, nơi đây đã cho ra đời những sản phẩm văn hóa phi vật thể được ví như những viên ngọc bích lấp lánh, trường tồn cùng lịch sử dựng nước, giữ nước; tô thắm và làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.
Xem tiếp
go top