Chùm thơ: Đồng đội ơi, Rào Trăng! Chùm thơ: Đồng đội ơi, Rào Trăng!
QĐND - LTS: Ngày 13-10-2020, 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã gây niềm thương tiếc khôn nguôi trong đồng bào, chiến sĩ cả nước. Trong đau thương và bi tráng, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ vẫn ngời sáng tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Trang thơ tuần này trân trọng giới thiệu sáng tác của một số nhà thơ, nhà báo về sự hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ ở Rào Trăng.
Xem tiếp
Giang Nam kể về "cô bé nhà bên"Giang Nam kể về "cô bé nhà bên"
QĐND - Một ngày đầu tháng 9-2020, tôi đến thăm nhà thơ Giang Nam (tên thật là Nguyễn Sung, sinh năm 1929) tại nhà riêng ở phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Xem tiếp
Chõng tre dưới tán cổ thụChõng tre dưới tán cổ thụ
QĐND - Tôi vẫn hằng thích về với ngoại. Hiên nhà ngoại có thị cổ thụ. Quả thị hợp với mùa thu. Cây thị thì hợp cả bốn mùa...
Xem tiếp
Trang thơ Đoàn Mạnh PhươngTrang thơ Đoàn Mạnh Phương
QĐND - Nhà thơ, nhà báo Đoàn Mạnh Phương là người con quê hương Xuân Hòa, Xuân Trường, Nam Định; hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.
Xem tiếp
Hạnh phúc của người cha thợ nề Hạnh phúc của người cha thợ nề
QĐND - Từ hôm chuyển sang nhà mới, hôm nay tôi mới có thời gian tĩnh lặng để ngồi làm việc. Thời tiết thật đẹp, ánh nắng xuyên qua kẽ lá tràn vào khung cửa sổ, mang đến cho căn phòng một không gian sáng sủa, ấm áp và cũng rất đỗi yên bình. Lòng người như cũng được hòa tan vào trong cái tiết trời tuyệt vời ấy.
Xem tiếp
Đèn lồng giấy cũĐèn lồng giấy cũ
QĐND - Quê tôi thuộc khu vực vùng sâu của một tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ 20, phương tiện đi lại nơi đây chủ yếu vẫn là ghe, xuồng, nhà nào khá giả lắm mới sắm thêm vỏ lãi (tắc ráng) chạy bằng máy nổ, sản xuất từ trước năm 1975.
Xem tiếp
Nơi thời gian ngừng lạiNơi thời gian ngừng lại
QĐND - Tôi đã hình dung trước khi đặt chân đến chùa Từ Hiếu rằng, mình sẽ đến vào buổi chiều, sau khi xong công việc chính ở Huế, thậm chí là chiều muộn. Và thường thì ở vào cái khoảnh khắc cuối ngày, những nơi đặc biệt ấy thường mang đến một cảm xúc rất hiếm có.
Xem tiếp
Tiếng đàn - sứ mệnh của nghệ thuật! Tiếng đàn - sứ mệnh của nghệ thuật!
QĐND - Dưới góc nhìn ký hiệu học hôm nay có thể hiểu nhiều câu thơ hiện đại trong “Truyện Kiều”. Ví như Cùng trong một tiếng tơ đồng/ Người ngoài cười nụ, người trong khóc thầm là nói về tiếp nhận nghệ thuật.
Xem tiếp
Chùm thơ Hoàng Thị Hiền Chùm thơ Hoàng Thị Hiền
QĐND - Hoàng Thị Hiền sinh năm 1990, là người dân tộc Tày ở Cao Bằng, hiện công tác tại Cơ quan thường trú khu vực Đông Bắc, Đài Tiếng nói Việt Nam; hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Hội Văn học Nghệ thuật dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên.
Xem tiếp
“Làn gió mới” cho đề tài chiến tranh cách mạng“Làn gió mới” cho đề tài chiến tranh cách mạng
QĐND - Lịch sử, chiến tranh cách mạng, lực lượng vũ trang... là những đề tài được coi là kén khán giả, nhưng mấy năm gần đây đã lóe sáng trên sân khấu TP Hồ Chí Minh.
Xem tiếp
go top