Trang thơ Trục Thông Trang thơ Trục Thông
Nhà thơ Trúc Thông tên thật là Đào Mạnh Thông (1940-2021); ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật. Trúc Thông làm thơ từ rất sớm nhưng ông nổi tiếng khá muộn so với lớp nhà thơ cùng trang lứa. Thơ ca đối với Trúc Thông là nghiệp, đồng thời cũng là nghề nên thi sĩ chỉ có một con đường duy nhất: Sống, chết với thơ.
Xem tiếp
Kỳ vọng từ người viết văn trẻ Kỳ vọng từ người viết văn trẻ
Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X là sự kiện quan trọng với những người viết văn trẻ cả nước. Đây cũng là dịp để họ thể hiện tiếng nói của mình cũng như kỳ vọng hội nghị sẽ mang lại những cơ hội tích cực cho sự phát triển của các tác giả trẻ.
Xem tiếp
Thế giới xoay vần im lặng vô thanh Thế giới xoay vần im lặng vô thanh
Nhiều người tỏ ra bi quan khi thi thoảng đưa ra cảm thán, rằng người trẻ ngày càng thực dụng, chẳng còn mấy ai đoái màng văn chương... Xem ra sự bi quan này là hệ quả của thói quan liêu.
Xem tiếp
HÀ NGUYÊN CÁT: Những vần thơ tri ân HÀ NGUYÊN CÁT: Những vần thơ tri ân
Tác giả: Hà Nguyên Cát, bút danh Nguyên Hà. Quê quán: Gia Trung, Gia Viễn, Ninh Bình. Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ Triết học. Đơn vị công tác: Học viện Quốc phòng. Tác phẩm thơ đã xuất bản: Lửa tình yêu (NXB Hội Nhà văn, 2019), Miền ký ức (NXB Hội Nhà văn, 2020), Thác lòng (NXB Hội Nhà văn, 2021).
Xem tiếp
Sông quê chảy những mùa hoa dại Sông quê chảy những mùa hoa dại
Bên những cánh đồng van vát miền Trung, gập ghềnh các con sông đổ ra biển Việt. Chẳng kể hết có bao nhiêu oa oa đã cất lên từ đó, rồi những lẫm chẫm trong gió Lào nắng lửa, những i tờ líu lo dưới mái tranh nghèo, nhón bước ra đi và bấm chân trở lại, nụ cười trong bóng nón, cái hôn đầu tiên nóng lịm tâm hồn... Sông. Đời sông. Người. Đời người. Ngỡ khác biệt mà sao đồng điệu vậy. Dòng chảy nào cũng mang trong đó những biến dịch, quanh co; bấy nhiêu khúc đận thăng trầm trải nghiệm đậm phai. Đầy vơi và sấp ngửa. Chao ôi, sông có khúc, người có lúc, mà...
Xem tiếp
Để có nhiều tác phẩm chất lượng cao về người lính hôm nay Để có nhiều tác phẩm chất lượng cao về người lính hôm nay
Trong hai thập niên đầu thế kỷ 21, chúng ta thấy rõ nền văn học, nghệ thuật thiếu vắng những tác phẩm đỉnh cao về người lính hôm nay. Tôi xin dùng quan niệm “người lính hôm nay” để khu biệt với những tác phẩm đề tài lực lượng vũ trang (LLVT) và chiến tranh cách mạng trong các cuộc kháng chiến vệ quốc hay chiến đấu bảo vệ biên giới ở thế kỷ trước.
Xem tiếp
Trang thơ HỒNG THANH QUANG Trang thơ HỒNG THANH QUANG
các bài thơ mới, nhà thơ Hồng Thanh Quang
Xem tiếp
Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý - Trường Sơn xanh sáng mãi Trường Sa xanh Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý - Trường Sơn xanh sáng mãi Trường Sa xanh
Tôi có vô vàn kỷ niệm với nhà thơ Nguyễn Hữu Quý. Tôi gặp anh trong trại viết của Tạp chí Văn nghệ Quân đội tại Đồ Sơn, Hải Phòng năm 1995. Trước đó, Nguyễn Hữu Quý đã khá chững chạc với các thi phẩm viết về bộ đội, và với “Khát vọng Trường Sơn” viết tại trại sau đó đoạt giải nhất cuộc thi thơ ngày ấy, tên tuổi anh càng định vị chắc chắn trong lòng bạn đọc, trong làng thơ Việt Nam.
Xem tiếp
Trang thơ Hoài KhánhTrang thơ Hoài Khánh
Nhà thơ Hoài Khánh tên thật là Đặng Văn Tài, sinh năm 1963, tại TP Hải Phòng, công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng; nguyên Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP Hải Phòng, Ủy viên Ban văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem tiếp
Có phải em khôngCó phải em không
Tôi và Liêu gặp nhau trong đám cưới của anh trai Liêu. Mẹ tôi bữa ấy bận gì đó nên tôi được cử đi “ăn cỗ” thay mẹ. Lần đầu tiên trong đời thực hiện một nhiệm vụ quan trọng thế. Tôi khấp khởi mừng từ mấy ngày hôm trước. Nhà Liêu có tám anh chị em, anh cả Liêu tên là Dân, khi lấy vợ, Dân mới mười chín tuổi, hơn tôi ba tuổi. Vì không biết đường nên từ chiều tối hôm trước, Dân đích thân đạp xe ra đón tôi.
Xem tiếp
go top